Một siêu thiên thạch rơi xuống Thanh Hải, liệu điều gì sẽ xảy ra với Trung Quốc?

Bình luận Đông Phương • 16:39, 25/12/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Nhiều chuyên gia chỉ ra rằng vật thể giống quả cầu lửa rơi xuống tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc vào sáng sớm 23/12 là một siêu thiên thạch.

Trung tâm Mạng lưới Động đất Trung Quốc (China Earthquake Networks Center) đưa tin vào ngày 23/12 rằng, vào lúc 7h25 sáng ngày 23/12, trung tâm mạng lưới động đất Thanh Hải đã ghi nhận một vật thể nghi ngờ là quả cầu lửa rơi xuống Châu tự trị dân tộc Tạng Ngọc Thụ (Yushu), Thanh Hải.

Video trên mạng cho thấy sau một tiếng nổ cực lớn phát ra từ phía xa, một quả cầu lửa lớn bất ngờ bay ngang qua bầu trời. Bầu trời vốn đang tối đen như mực lại được chiếu sáng như thể ban ngày.

Hãng Sputnik của Nga đưa tin ngày 24/12, Phó giáo sư Khoa Vật lý người Nga Sergei Zamozdra cho biết, thiên thạch rơi xuống Trung Quốc ngày 23/12 là “một siêu thiên thạch có thời gian phát sáng rất dài khoảng 29 giây. Nó gần như tiếp tuyến đi vào trái đất: góc giữa quỹ đạo của nó và đường nằm ngang nhỏ hơn 10 độ".

Tuy nhiên, nhà khoa học này không cho biết thiên thạch lớn đến mức nào.

Còn ông Yevgeny Zubko, một giáo sư tại Đại học Kyunghee, Hàn Quốc, nói với hãng Sputnik rằng bán kính của thiên thạch rơi ở tỉnh Thanh Hải của Trung Quốc là khoảng 1 mét, nghĩa là nó nặng hơn 10 tấn. 

Giáo sư Zubko nói rằng nhiều nhân chứng đã ghi hình được cú rơi của vật thể này. Nếu ghi được hình thiên thạch rơi từ nhiều điểm, thì có thể phục hồi lại quỹ đạo của nó, từ đó có thể ước chừng được vị trí rơi, vì vậy rất có khả năng sẽ tìm được nó.

Thiên thạch khổng lồ rơi ở Thanh Hải, Trung Quốc đã ngay lập tức thu hút sự chú ý của ngoại giới, mọi người suy đoán rằng Trung Quốc có thể sắp xảy ra đại sự.

Trong văn hóa truyền thống của Trung Quốc, thiên thạch rơi xuống thường được coi là điềm báo trước các sự kiện lớn hoặc bất ổn xã hội, và hầu hết chúng đều là điềm chẳng lành.

Ngay từ hơn 3.000 năm trước, Trung Quốc đã có những ghi chép về sao băng và thiên thạch. Người Trung Quốc cho rằng “Thiên - Nhân cảm ứng” hay “Thiên - Nhân hợp nhất”, nghĩa là Trời và người tương thông, Trời và người là một. Đạo gia thì dựa vào “dạ quan thiên tượng”, tức là ban đêm ngắm nhìn hiện tượng thiên văn, để giúp Vua quan sát các sự kiện trọng đại của quốc gia như sự thịnh suy của đất nước, thấy trước quyền lực, ngôi vị cũng như việc sinh tử của bậc quân vương, v.v.

Nhìn lại lịch sử mấy chục năm qua có thể thấy sau khi thiên thạch rơi xuống Trung Quốc đại lục, đã có rất nhiều sự kiện lớn xảy ra.

Năm 1971, một trận mưa thiên thạch quy mô nhỏ xảy ra ở huyện Song Dương (Shuangyang), tỉnh Cát Lâm, vào ngày 13/9 cùng năm, khi người kế nhiệm Mao Trạch Đông là Lâm Bưu đưa vợ và con trai chạy trốn bằng máy bay, máy bay đã lao xuống sa mạc Mông Cổ, máy bay vỡ tan, toàn bộ người trên máy bay tử vong.

Vào ngày 8/3/1976, một trận mưa thiên thạch hiếm gặp đã xảy ra ở vùng ngoại ô phía bắc thành phố Cát Lâm. Trong cùng năm đó, ba nhân vật đầu não của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là Chu Ân Lai, Chu Đức, và Mao Trạch Đông lần lượt qua đời vì bạo bệnh.

Ngày 15/4/1986, một thiên thạch rơi xuống thành phố Tùy Châu (Suizhou), tỉnh Hồ Bắc. Năm đó, Tổng Bí thư ĐCSTQ Hồ Diệu Bang đã bị buộc phải từ chức.

Vào ngày 15/2/1997, một trận mưa thiên thạch lớn đã xảy ra ở huyện Quyên Thành (Juancheng), thành phố Hà Trạch (Heze), tỉnh Sơn Đông. Bốn ngày sau, vào ngày 19/2, lãnh đạo ĐCSTQ Đặng Tiểu Bình qua đời vì bạo bệnh.

Đông Phương

Theo Epoch Times tiếng Trung

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Một siêu thiên thạch rơi xuống Thanh Hải, liệu điều gì sẽ xảy ra với Trung Quốc?