Nghị sĩ Đài Loan cảnh báo: Tên lửa Đài Loan sản xuất hàng loạt có thể bắn tới Bắc Kinh

Bình luận Thanh Đoàn • 04:30, 15/06/22

Giúp NTDVN sửa lỗi

Nhà lập pháp Đài Loan, ông You Si-Kun, Chủ tịch Đảng Cấp tiến Dân chủ, hôm Chủ nhật (12/6) đã cảnh báo Trung Quốc nên "suy nghĩ kỹ" trước khi xâm lược Đài Loan vì tên lửa sản xuất hàng loạt của quốc đảo này có thể vươn tới Bắc Kinh.

Theo nguồn tin từ Taiwan News, trong một bài phát biểu quan trọng trên trang web Taiwanus vào Chủ Nhật, ngày 12/6 vừa qua, ông You Si-kun đã nói rằng cuộc chiến Nga - Ukraine đã dạy cho Đài Loan một bài học rằng họ không thể cho rằng kẻ thù sẽ không tấn công. Đài Loan phải chuẩn bị trước. Trung Quốc luôn muốn xâm lược Đài Loan và không nên cho rằng Bắc Kinh sẽ không dám bắn những phát súng đầu tiên.

Chủ tịch Đảng cấp tiến dân chủ Đài Loan đã cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ không từ bỏ hành động gây hấn với Đài Loan và các nền dân chủ trên thế giới nên giúp Đài Loan nâng cao năng lực tự vệ.

Nhà lập pháp này của Đài Loan cũng khẳng định rằng một khi chiến tranh bắt đầu, Trung Quốc sẽ trở thành kẻ thù của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc và nhiều quốc gia khác.

Tuy nhiên, ông You cũng chỉ ra rằng lợi thế phòng thủ của Đài Loan và sự nguy hiểm tự nhiên của eo biển Đài Loan. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) phải vượt qua eo biển này nếu muốn tấn công quốc đảo.

Tầu ngầm của Trung Quốc từng nổi lên khi đi qua eo biển Đài Loan ngày 29/11/2021 (theo ảnh chụp từ vệ tinh). Đây là một sự cố rất tệ về quân sự, chiến lược. Tầu ngầm phải bảo mật và nó không thể trồi lên mặt nước để các đối thủ nắm bắt được hình dáng, tính năng của nó. Thời báo Hoàn Cầu, phát ngôn của ĐCSTQ, đưa tin rằng do eo biển Đài Loan quá nông nên tầu ngầm của họ buộc phải trồi lên mặt nước. Một chuyên gia quân sự cho biết thực ra các tầu ngầm của Trung Quốc chỉ có một lựa chọn là tiếp cận Đài Loan ở phía Đông, nơi vùng biển sâu hơn.

Rõ ràng, eo biển Đài Loan, tuy gần Trung Quốc nhưng lại là một lợi thế địa lý tốt.

Nhà lập pháp phát biểu rằng khi Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) cố gắng đi qua eo biển Đài Loan, các tàu hải quân của họ sẽ bị đánh chìm bởi tên lửa chống hạm và tên lửa Hsiung Feng III (Braves Wind III). Khi quân đội PLA đổ bộ, sẽ có một trận chiến quyết định để ngăn chặn lực lượng quân đội của Bắc Kinh.

Nếu cuộc đổ bộ thành công, ông You nói rằng tất cả mọi người ở Đài Loan phải thể hiện quyết tâm giống như người Ukraine; sẵn sàng chết. Trong tương lai, nếu lực lượng PLA tấn công, "chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép Trung Quốc nuốt chửng Đài Loan".

Ông You nhấn mạnh rằng khi còn làm thủ tướng, ông ấy đã biết rằng tên lửa hành trình tấn công đất liền siêu thanh Vân Phong do Đài Loan sản xuất có khả năng tấn công Bắc Kinh, nhưng ông ấy không được phép tiết lộ điều này với công chúng. Ông You nhấn mạnh rằng tên lửa tầm xa Vân Phong hiện đã được sản xuất hàng loạt.

Ông lưu ý rằng không giống như Tưởng Giới Thạch (Chiang Kai-shek), người muốn tiến hành một cuộc xâm lược Trung Quốc từ Đài Loan, chính quyền Đài Loan hiện tại sẽ không chủ động tấn công Bắc Kinh hoặc đập Tam Hiệp, tuy nhiên, trước khi Bắc Kinh cân nhắc tấn công Đài Loan, ông You nói rằng phải xem xét thực tế là Đài Loan đã có khả năng tấn công Bắc Kinh. Trung Quốc sẽ phải trả giá vì dã tâm xâm lược của họ.

Mặt khác,  ông You lưu ý rằng ý chí tự vệ của Đài Loan thường bị nghi ngờ. Thời gian phục vụ bắt buộc trong quân ngũ của người Singapore là 24 tháng, của Hàn Quốc là 18 đến 23 tháng và của Phần Lan là 12 tháng. Đàn ông Đài Loan chỉ phải trải qua 4 tháng huấn luyện quân sự. Trong 4 tháng đó, người lính Đài Loan chủ yếu làm những việc như quét lá, di chuyển lốp dự phòng và nhổ cỏ.

Diễn giả nhận ra rằng các đảng chính trị lớn khác như Quốc dân đảng, Đảng Nhân dân Đài Loan và Đảng Quyền lực Mới có xu hướng tập trung vào các vấn đề trong nước và có ý kiến ​​khác nhau về bản sắc dân tộc của Đài Loan. .

Sau đó, ông You cảnh báo rằng cho dù vũ khí và lợi thế địa lý của Đài Loan tốt đến đâu, nếu nó không có ý chí tự vệ thì "chúng vô dụng". Ông kết luận rằng bài học quan trọng nhất từ ​​cuộc chiến Nga-Ukraine là "tự cứu mình".

Thanh Đoàn 

(Theo Taiwan News)

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Nghị sĩ Đài Loan cảnh báo: Tên lửa Đài Loan sản xuất hàng loạt có thể bắn tới Bắc Kinh