Nghị viện Châu Âu lên án tình trạng nhân quyền ở Hong Kong, kêu gọi tẩy chay Olympic Bắc Kinh 2022

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hôm 20/1, Nghị viện Châu Âu (EP) đã lên án mạnh mẽ tình trạng nhân quyền ngày càng xấu đi ở Hong Kong, thúc giục chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) xoá bỏ "Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hong Kong", đồng thời kêu gọi thực hiện các biện pháp trừng phạt đối với những quan chức Trung Quốc và quan chức Hong Kong đàn áp nhân quyền ở Hong Kong, cũng như tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh 2022.

Hôm 20/1, Nghị viện Châu Âu đã thông qua “Violation of fundamental freedoms in Hong Kong”, một nghị quyết về các vi phạm quyền tự do cơ bản ở Hong Kong, với 585 phiếu thuận, 46 phiếu phản đối và 41 phiếu trắng.

EP cho biết trong tuyên bố rằng, họ lên án mạnh mẽ sự suy thoái nhân quyền nghiêm trọng ở Hong Kong, bao gồm những hạn chế nghiêm ngặt tự do ngôn luận, tự do lập hội và tự do báo chí. Các nghị viên của EP kêu gọi chính quyền Hong Kong trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị và xoá bỏ các cáo buộc đối với những người biểu tình ôn hòa bị bắt giữ trong những năm gần đây.

Tuyên bố cũng thúc giục chính quyền ĐCSTQ bãi bỏ Luật An ninh Quốc gia, bởi vì luật này vi phạm các cam kết và nghĩa vụ quốc tế của Trung Quốc.

"Các nghị viên Nghị viện Châu Âu chú ý đến việc chính phủ Trung Quốc (ĐCSTQ) ngày càng cố gắng hợp pháp hóa chế độ độc tài của họ cả ở trong và ngoài nước, đồng thời kêu gọi chính quyền Hong Kong và Macao tôn trọng pháp quyền, nhân quyền, các nguyên tắc dân chủ và nguyên tắc 'Một quốc gia, hai chế độ'. Nghị viện bày tỏ đáng tiếc  trước những thay đổi gần đây về luật bầu cử của Hong Kong, cũng như việc bắt giữ và sách nhiễu các đại diện của phe đối lập ủng hộ dân chủ", tuyên bố cho biết.

Trong tuyên bố, các nghị sĩ EP cũng thúc giục Hội đồng Châu Âu áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những quan chức ĐCSTQ và quan chức Hong Kong chịu trách nhiệm về đàn áp nhân quyền, cũng như các công ty tham gia những hành vi vi phạm này, đồng thời kêu gọi tẩy chay ngoại giao và chính trị Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022.

Xem thêm: Châu Âu thông qua nghị quyết tẩy chay Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022

Bà Miriam Lexmann, một nghị viên người Slovakia của EP, cũng là người điều phối nghị quyết, cho biết trên Twitter rằng, Nghị viện Châu Âu một lần nữa phát đi thông điệp mạnh mẽ ủng hộ người dân Hong Kong, nhưng cần có những hành động cụ thể hơn.

Bà Lexmann cho biết trong tuyên bố rằng, những diễn biến mới nhất cho thấy Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (ĐCSTQ) đang giết chết sự sống và linh hồn của một thành phố kiêu hãnh và yêu tự do (Hong Kong).

Bà cũng trình bày những nội dung mà Nghị viện Châu Âu đã nhất trí về vấn đề Hong Kong: Áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những người chịu trách nhiệm cho các hoạt động phạm tội đang diễn ra, xem xét lại thỏa thuận EU-Hong Kong, ủng hộ phiên họp đặc biệt của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc về tình trạng nhân quyền đang xấu đi ở Trung Quốc Đại lục và Hong Kong, v.v.

Bài phát biểu của bà Lexmann cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo EU từ chối tham dự Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh và đoàn kết với Litva, nước đang bị ĐCSTQ cưỡng bức kinh tế vì ủng hộ Đài Loan.

Bà Stella Kyriakides, Ủy viên Châu Âu về Sức khỏe và An toàn thực phẩm cho biết, tình hình ở Hong Kong tiếp tục xấu đi vào năm 2021 và Luật An ninh Quốc gia đang được sử dụng để bóp nghẹt đa nguyên chính trị, nhân quyền và các quyền tự do cơ bản. ĐCSTQ tuyên bố rằng các vấn đề ở Hong Kong là công việc nội bộ, nhưng Liên minh Châu Âu (EU) không đồng ý với quan điểm trên vì EU có quan hệ chặt chẽ với Hong Kong.

Bà Kyriakides cũng cho biết các hành động của ĐCSTQ ở Hong Kong cho thấy chế độ này đã vi phạm các cam kết trong Tuyên bố chung Trung - Anh.

Minh Anh 

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Nghị viện Châu Âu lên án tình trạng nhân quyền ở Hong Kong, kêu gọi tẩy chay Olympic Bắc Kinh 2022