Nghiên cứu Trung Quốc: Kháng thể chống virus Corona Vũ Hán chỉ có thể duy trì 2 đến 3 tháng

Giúp NTDVN sửa lỗi

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tuyên bố rằng loại vaccine để điều trị virus Corona Vũ Hán mới phát triển gần đây có thể giúp bệnh nhân và người dân có khả năng "phát triển kháng thể [chống virus] lên đến 100%". Các quốc gia khác cũng đang nghiên cứu về vấn đề này. Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng đây có thể chỉ là một giải pháp tạm thời; các học giả Trung Quốc cho biết, hầu hết các kháng thể của virus Corona Vũ Hán chỉ có thể duy trì được trong 2 đến 3 tháng.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi một nhóm khoa học gia Trung Quốc, và được công bố trên tạp chí Y học Tự nhiên vào ngày 18/6.

Nhóm nghiên cứu này đã thực hiện một thí nghiệm trên 37 bệnh nhân có triệu chứng và không có triệu chứng tại các huyện Vạn Châu, Trùng Khánh, ở Trung Quốc. Nhóm nghiên cứu đã phân tích các mẫu máu của 2 nhóm bị nhiễm virus Corona Vũ Hán, và sau vài tuần phục hồi, các nhà khoa học đã phát hiện có 62,2% số người bệnh không có triệu chứng và 78,2% các bệnh nhân có triệu chứng có thể tự tạo ra kháng thể.

Tuy nhiên sau 8 tuần, 81,1% bệnh nhân không có triệu chứng bị giảm kháng thể và 62,2% người bệnh có triệu chứng gặp tình huống tương tự. Đến cuối thử nghiệm, không thể tìm thấy dấu hiệu của kháng thể chống virus ở 40% người không có triệu chứng và 12,9% người có triệu chứng.

Ngoài ra, lượng cytokine 18 tiền viêm và các cytokine kháng viêm ở những người bệnh không có triệu chứng cũng tương đối thấp, điều đó có nghĩa là những bệnh nhân không triệu chứng có hệ miễn dịch yếu, khó có thể chống chọi với virus Corona Vũ Hán.

Cytokine là các protein hay glycoprotein không phải kháng thể, được sản xuất và phóng thích bởi các tế bào bạch cầu viêm và một số tế bào khác không phải bạch cầu. Các protein này hoạt động trong vai trò là các chất trung gian điều hòa giữa các tế bào trong cơ thể.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, dù là bệnh nhân có triệu chứng hay không có triệu chứng, hầu hết các kháng thể của họ chỉ có thể được duy trì trong 2 đến 3 tháng. Ngược lại, kháng thể ở bệnh nhân mắc hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) và hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) được cho là kéo dài khoảng hơn 1 năm.

Bài viết cũng nhấn mạnh rằng mặc dù quy mô của nghiên cứu này tương đối nhỏ, nó có thể được sử dụng làm tài liệu tham khảo cho các quốc gia khác trong khi thực hiện nghiên cứu đối với biện pháp "hộ chiếu miễn dịch" này.

Đồng thời, một nghiên cứu khác là kết quả hợp tác giữa các học giả từ Hoa Kỳ và Trung Quốc cũng kết luận: "Cơ thể con người không có khả năng tạo ra các kháng thể bảo vệ lâu dài chống lại virus Corona Vũ Hán”.

Trong nghiên cứu này, có tương đối nhiều mẫu xét nghiệm được sử dụng. Nhóm học giả đã phát hiện ra rằng có ít nhất 25% mẫu phẩm dương tính với virus Corona Vũ Hán trong số hơn 23.000 mẫu xét nghiệm được lấy từ các nhân viên y tế ở Vũ Hán, nhưng sau 4 tháng, chỉ có 4% trong số này có kháng thể.

Nghiên cứu đã được công bố trên trang MedRxiv , nhưng chưa thông qua đánh giá thực tế.

Trước đó, một số lượng lớn bệnh nhân bị nhiễm viêm phổi Vũ Hán ở Trung Quốc và Hàn Quốc, sau khi xuất viện đã bị tái nhiễm trở lại.

Lý Tịnh 

Theo NTDTV

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Nghiên cứu Trung Quốc: Kháng thể chống virus Corona Vũ Hán chỉ có thể duy trì 2 đến 3 tháng