Người đốt pháo trước cửa Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô là cảnh sát thường phục của ĐCSTQ

Bình luận Đông Phương • 10:41, 27/07/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Để trả thù cho việc đóng cửa Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã tuyên bố vào ngày 24/7 rằng họ sẽ đóng cửa Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành Đô. Chính quyền thành phố đã điều một lượng lớn cảnh sát đến Lãnh sự quán Hoa Kỳ, CCTV liên tục phát sóng trực tiếp tình hình tại đây. Cảnh sát đã bắt một người đàn ông đốt pháo dây ngay tại hiện trường, tuy nhiên sau đó sự việc bị phát giác, người đàn ông đốt pháo chính là cảnh sát Trung Quốc mặc thường phục.

Hôm 25/7, một tài khoản Weibo đã đăng một bức ảnh chụp màn hình của cuộc trò chuyện, tiết lộ rằng người đàn ông đã đốt pháo tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành Đô hôm 24/7 là cảnh sát mặc thường phục. Người này bị cảnh sát bắt giữ vào buổi chiều nhưng đến tối hôm đó, anh ta bị chụp ảnh đang ăn thịt nướng với cảnh sát gần đồn cảnh sát.

Cư dân mạng chỉ trích ĐCSTQ đã biểu diễn vở kịch này, chẳng qua là muốn cho mọi người thấy: Người dân Trung Quốc rất ủng hộ ĐCSTQ, và ĐCSTQ đã rất kiềm chế. Nhưng diễn xuất hỏng rồi!

(Ảnh chụp màn hình Internet)

Cư dân mạng Twitter đã bình luận rất sôi nổi:

"ĐCSTQ từ trên xuống dưới đều là diễn viên, toàn diễn viên không biết xấu hổ!".

"Pháo nổ là để cho người Trung Quốc xem... bắt người là để cho người Mỹ xem...".

"Đúng là kỳ lạ, rõ ràng là quần chúng không thể mua được pháo, làm sao anh ta có được chúng? Quả nhiên lại là giả rồi!".

"Không cần đoán cũng biết đây là diễn kịch, khu vực nội thành Thành Đô đã bị cấm đốt pháo từ lâu, muốn mua cũng không thể mua được. Vào giờ phút quan trọng này lại đột nhiên có pháo nổ không phải rất kỳ lạ sao?”.

"Tôi nhìn một cái đã biết đây là tự biên tự diễn rồi, cường đạo ĐCSTQ không từ thủ đoạn để đạt được mục đích”.

"Tôi nói từ lâu rồi mà, chút chiêu trò này của ĐCSTQ cũng chỉ có thể đánh lừa các ‘tiểu phấn hồng' thôi”.

Các hình ảnh và video tại hiện trường cho thấy vào sáng sớm hôm 24/7, ĐCSTQ đã điều động một lượng lớn công an, cảnh sát vũ trang và cảnh sát mặc thường phục để bao vây Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Thành Đô. Cảnh sát đã căng dây phong tỏa bên ngoài Lãnh sự quán để cấm xe hơi hoặc người dân đến gần. Có rất nhiều cảnh sát chìm bố trí gần lãnh sự quán, và thậm chí có người còn ẩn thân trong các cửa hàng tiện lợi để quan sát xung quanh.

Một người dân địa phương tò mò đã đi ra ngoài Lãnh sự quán Hoa Kỳ để chụp ảnh hiện trường, kết quả là bị 3,4 cảnh sát mặc thường phục bao vây, không được phép ở lại hiện trường và chụp ảnh.

Mặc dù chính quyền không cho phép người dân quay phim, nhưng từ trưa, kênh tin tức của CCTV đã bắt đầu phát sóng truyền hình trực tiếp tình hình ở Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành Đô. Phần tiêu đề phía dưới của video còn được viết bằng song ngữ cả tiếng Trung và tiếng Anh, với cỡ chữ to là "Trung Quốc đã thông báo cho Hoa Kỳ đóng cửa Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành Đô".

CCTV nói trong chương trình phát sóng: Những người bên trong đang rất bận rộn. Được biết, hơn 20 triệu người đã xem truyền hình trực tiếp.

Theo các nguồn tin khác, chính quyền cũng đã cử xe cứu hỏa đến chờ bên ngoài Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Thành Đô, nhưng trong suốt buổi phát sóng trực tiếp của CCTV, không thấy bất kỳ dấu hiệu nào về việc nhân viên Mỹ đốt đồ đạc trong lãnh sự quán.

Lúc sập tối, khói trắng đột nhiên xuất hiện bên ngoài Lãnh sự quán Hoa Kỳ, thu hút nhiều người đến xem. Hóa ra đó là một người đàn ông mặc áo trắng đốt pháo dây ở cổng lãnh sự quán. Cảnh sát nhanh chóng đưa người đốt pháo đi khi họ phát hiện ra.

Một người đàn ông mặc áo trắng đốt pháo bên ngoài Lãnh sự quán Hoa Kỳ và nhanh chóng bị cảnh sát bắt giữ. (Ảnh chụp từ Weibo)
Một người đàn ông mặc áo trắng đốt pháo bên ngoài Lãnh sự quán Hoa Kỳ và nhanh chóng bị cảnh sát bắt giữ. (Ảnh chụp từ Weibo)

Vào thời điểm đó, một số cư dân mạng cho rằng, đốt pháo là một màn tự biên tự diễn. Bởi vì Thành Đô không cho phép đốt pháo, nên người bình thường không thể mua pháo.

Liên quan đến sự trả đũa của ĐCSTQ, hôm 24/7, Nhà Trắng đã cảnh cáo ĐCSTQ rằng không được chơi trò “ăn miếng trả miếng”.

Người phát ngôn của Hội đồng Bảo an Quốc gia Hoa Kỳ John Ullyot cho biết: “Nguyên nhân chúng tôi ra lệnh cho Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston đóng cửa là để bảo vệ tài sản trí tuệ cho nước Mỹ và thông tin cá nhân của các công dân Mỹ. Chúng tôi kêu gọi ĐCSTQ chấm dứt những hành động ác ý này, không được chơi trò ăn miếng trả miếng”.

(Ảnh chụp màn hình mạng)

Đông Phương
Theo NTDTVBÀI CHỌN LỌC

Người đốt pháo trước cửa Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô là cảnh sát thường phục của ĐCSTQ