Người Hàn Quốc ở Thượng Hải tử vong sau khi tiêm vaccine Covid-19 của Trung Quốc

Bình luận Đông Phương • 19:12, 22/04/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Báo chí Hàn Quốc đưa tin, một công dân Hàn Quốc sống ở Thượng Hải, Trung Quốc, cảm thấy không khỏe sau khi được tiêm vaccine COVID-19 do Trung Quốc sản xuất cách đây 3 ngày và đã tử vong vào sáng nay 22/4. Trước đó trên các trang mạng xã hội Trung Quốc cũng xuất hiện một số tin tức về việc xuất hiện tác dụng phụ nghiêm trọng, thậm chí là tử vong sau khi tiêm vaccine nội địa, sau đó đều bị chính quyền chặn hoặc đe dọa bịt miệng.

Hãng Thông tấn Trung ương (CNA) dẫn lời Hãng thông tấn Yonhap cho biết, theo nguồn tin từ cộng đồng người Hàn Quốc tại Thượng Hải, một Hàn kiều hơn 40 tuổi đã được tiêm vaccine COVID-19 của Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) tại một bệnh viện ở Thượng Hải vào ngày 19/4. Sau đó, ông này xuất hiện cảm giác buồn nôn và các phản ứng bất thường khác. Ông không có bệnh nền.

Hãng thông tấn Yonhap trước đó đưa tin, Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại Thượng Hải Kim Seung-ho đã tiêm vaccine COVID-19 nội địa của Trung Quốc tại Bệnh viện Hoa Sơn Thượng Hải vào ngày 9/4. 

Theo một nhà ngoại giao Hàn Quốc tại Trung Quốc, ông Kim Seung-ho là nhà ngoại giao Hàn Quốc đầu tiên tiêm vaccine do Trung Quốc sản xuất.

Cô gái 22 tuổi nguy kịch sau khi tiêm vaccine trong nước

Theo Vision Times, mới đây, một cư dân mạng có tên tài khoản là "MyBabyBear" cũng đã đăng bài trên nhóm Douban - một trang mạng xã hội Trung Quốc, nói rằng một chị gái học khóa trên của cô đã bị ngất sau khi tiêm vaccine trong nước và cuối cùng buộc phải nhập viện và đưa vào phòng ICU. Bệnh viện thậm chí còn đưa giấy thông báo nguy cấp, hiện chưa rõ cô gái này đã qua cơn nguy kịch hay chưa.

Giấy thông báo của bệnh viện Trung Quốc về nữ bệnh nhân 22 tuổi trong tình trạng nguy kịch. (Nguồn ảnh: Internet)
Giấy thông báo của bệnh viện Trung Quốc về nữ bệnh nhân 22 tuổi trong tình trạng nguy kịch. (Nguồn ảnh: Internet)

Để chứng minh sự việc này là có thật, tài khoản "MyBabyBear" cũng đã đưa ra một tờ giấy xác nhận bệnh tình nguy kịch của bệnh viện, các thông tin cá nhân đã bị làm mờ. Giấy xác nhận cho thấy cô gái này 22 tuổi, trước đó 2 tiếng do chân tay bị co giật nên được đưa vào phòng ICU của bệnh viện lúc 19h27 ngày 12/4/2021. Qua quá trình chẩn đoán và điều trị, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng xuất huyết não cấp, động kinh thứ phát, sốc thần kinh, xuất huyết tiêu hóa và MODS (hội chứng rối loạn chức năng đa cơ quan).

Tuy nhiên, vẫn chưa biết bệnh nhân theo học ở trường nào và điều trị ở bệnh viện nào. Tin tức liên quan sau đó đã bị ban quản lý mạng chặn.

Vào ngày 16/4, "MyBabyBear" đã đăng một bài khác nói rằng cô ấy đã nhận được một số tin nhắn riêng đặt câu hỏi về tính xác thực của vấn đề. Cô nhấn mạnh những gì mình nói là sự thật, "Nếu sau này biết được tin tức của đàn chị, tôi sẽ quay lại và cập nhật".

Một người lính chết sau khi tiêm vaccine, chị gái đăng tin đòi lời giải thích

Ngoài ra, một cư dân mạng có tài khoản Weibo tên là "Sơn Hạ Hoa Dã Tử" (山下花野子) cũng đã tiết lộ rằng, em trai 28 tuổi (quân nhân, không có tiền sử bệnh) của cô đã được tiêm vaccine bất hoạt do Viện Sản phẩm Sinh học Bắc Kinh - công ty con của Sinopharm phát triển tại Trung tâm Y tế Phụ nữ và Trẻ em trên đường Bân Hà, Thâm Quyến. Sau đó, người thanh niên này đã tử vong vào ngày 15/4.

Tuy nhiên, tin tức này ngay lập tức bị cơ quan chức năng đưa vào tầm ngắm và các thông tin liên quan cũng bị xóa. Sau đó vào tối ngày 15/4, "Sơn Hạ Hoa Dã Tử" lại một lần nữa khẳng định rằng mình không tung tin đồn thất thiệt và không muốn chống phá quốc gia, mà chỉ muốn tìm kiếm công lý cho em trai mình. Cô đặt câu hỏi tại sao một người đang khỏe mạnh như thế mà lại tử vong? Cơ quan chức năng cũng cấm vấn đề này sao?

"Sơn Hạ Hoa Dã Tử" cũng tiết lộ rằng, cô đã nhận được cuộc gọi cảnh cáo từ đơn vị công tác của em trai mình và Cơ quan Y tế Phúc Điền Thâm Quyến. Cô bày tỏ nghi vấn: "Một, tôi không tung tin đồn; hai, với tư cách là một thành viên trong gia đình, tôi đưa ra câu hỏi và cần câu trả lời. Tôi không muốn đối đầu với chính phủ quốc gia. Tôi muốn công bằng cho em trai mình, tại sao một người đang khỏe mạnh như thế mà lại chết?".

Người đàn ông Đại Liên chết sau khi tiêm vaccine, gia đình ông bị đe dọa cấm loan tin

Cuối tháng 3 năm nay, tờ Sound Of Hope cũng nhận được tin: Vương Đại Quân (Wang Dajun), một người dân 43 tuổi ở làng Lĩnh Tây (Lingxi), thị trấn Quế Vân Hoa (Guiyunhua), thành phố Trang Hà (Zhuanghe), Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, đã chết ngay trong ngày tiêm vaccine. Các thành viên trong gia đình đã yêu cầu chính quyền giải thích, và một số người trong số họ bị chính quyền đe dọa không được loan tin ra bên ngoài.

Người đưa tin tức giận chỉ trích, "Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) hoàn toàn coi người dân như chuột bạch, bất chấp công nghệ vaccine COVID-19 của nó có hoàn thiện hay không, ai chết cũng không liên quan đến nó".

Giám đốc CDC Trung Quốc thừa nhận vaccine trong nước hiệu quả thấp

Ngoài ra, ông Cao Phúc (Gao Fu), Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc, cũng thừa nhận vào ngày 10/4 rằng "hiệu quả bảo vệ của vaccine Trung Quốc thấp" và rằng "phải xem xét tìm cách giải quyết vấn đề các vaccine hiện hữu có hiệu quả bảo vệ thấp". Sau đó, ông Cao đã không cho biết thêm về hướng giải quyết. 

Ngày hôm sau, tờ Thời báo Hoàn cầu - cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ đã đăng bài "Phỏng vấn cải chính" ông Cao Phúc, và chỉ ra truyền thông nước ngoài và nhiều người đã cố tình hiểu sai và “đoạn chương thủ nghĩa” (tức là trích dẫn lời nói ra khỏi ngữ cảnh và tự giải thích theo ý của mình). Tuy nhiên, tuyên bố này cũng không thể ngăn dư luận quốc tế dấy lên nghi ngờ về vaccine do Trung Quốc sản xuất. Bởi cho đến nay, đã có 15 người ở Hong Kong tử vong sau khi tiêm vaccine của công ty Sinovac Trung Quốc.

Đông Phương (t/h)BÀI CHỌN LỌC

Người Hàn Quốc ở Thượng Hải tử vong sau khi tiêm vaccine Covid-19 của Trung Quốc