Nhà khoa học từ Đại học Harvard: Virus Corona sẽ lây nhiễm cho 70% nhân loại

Bình luận Nguyễn Minh • 16:51, 25/02/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Nhà nghiên cứu dịch tễ học của Đại học Harvard, ông Marc Lipsitch, dự đoán sự lây lan của virus Corona "cuối cùng sẽ không thể ngăn chặn được" và trong vòng một năm, virus này sẽ lây nhiễm cho khoảng 40% đến 70% nhân loại, theo tin từ The Atlantic. Tuy vậy cũng đừng quá hoảng sợ. Nhà nghiên cứu này chỉ ra rằng nhiều người trong số những người bị lây nhiễm sẽ bị bệnh nhẹ hoặc thậm chí không có triệu chứng gì, như đã thấy trước đó với nhiều người có xét nghiệm dương tính với virus này.

Ông cho rằng đây cũng chính là nguyên nhân quan trọng khiến dịch bệnh này không thể ngăn chặn được. Các chủng virus như SARS, MERS và cúm gia cầm có thể ngăn chặn được một phần là do những bệnh này chuyển biến nặng và có tỷ lệ tử vong cao hơn. Nói cách khác, nếu một người bị nhiễm virus SARS, rất có thể là người đó không ra khỏi nhà. Nhưng vì Virus Corona, hay tên chính thức là COVID-19, có thể không làm bệnh nhân xuất hiện triệu chứng, hoặc triệu chứng rất nhẹ, nên có nhiều khả năng người nhiễm sẽ đi lại sinh hoạt như bình thường. Điều này khiến người ta khó theo dõi và ngăn chặn bệnh hơn. Covid-19 giống như bệnh cúm, vốn có thể gây tử vong, nhưng nó có thể lây truyền do người nhiễm bệnh không tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

The Atlantic cho biết rằng ông Marc Lipsitch chắc chắn không “đơn độc” với dự đoán của mình. Gần đây, có dấy lên sự đồng thuận rằng dịch bệnh này sẽ trở thành một loại bệnh theo mùa mới, mà như tờ The Atlantic viết: một ngày nào đó cụm từ "cảm lạnh và cúm" sẽ chuyển thành "cảm lạnh và cúm và COVID-19".

Theo các chuyên gia, mức độ lây truyền của COVID-19 cao hơn nhiều so với dự báo của WHO. Giáo sư Joacim Rocklöv và các cộng sự tại đại học Thụy Điển Umeå đã tập hợp 12 nghiên cứu gần đây nhất về virus COVID-19, qua đó họ thấy rằng chỉ số R0 đại diện cho sức lây truyền của virus này cao hơn rất nhiều so với con số mà WHO đã dự đoán.

Tính đến ngày 25/02/2020, số ca nhiễm bệnh trên toàn thế giới là 80.150 với ca 2.629 tử vong.

Hiện mức độ lây lan của Virus Corona đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu. Các ca nhiễm ở Hàn Quốc, Ý và Iran tăng đột biến trong những ngày gần đây. Hàn Quốc hiện có 893 ca nhiễm và 9 trường hợp tử vong.

Nguyễn Minh

Theo Yahoo News, The AtlanticBÀI CHỌN LỌC

Nhà khoa học từ Đại học Harvard: Virus Corona sẽ lây nhiễm cho 70% nhân loại