Omicron đã tấn công Bắc Kinh - Khả năng diễn ra Thế vận hội mùa đông là không chắc chắn

Giúp NTDVN sửa lỗi

Biến thể Omicron lây lan nhanh chóng đã tấn công thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc trong bối cảnh nhiều tỉnh thành khắp toàn quốc đang bị bùng phát trở lại chỉ 3 tuần trước khi Thế vận hội Mùa đông ở Bắc Kinh diễn ra. Với chính sách phòng dịch khắc nghiệt nhất hành tinh như hiện nay của Bắc Kinh, Omicron có thể khiến Thế vận hội mùa đông trở nên không chắc chắn hơn bao giờ hết.

Ngày 15/1/2022, một trường hợp nhiễm Omicron tại quận Haidian, Bắc Kinh, quận lớn thứ hai nằm ở phía Tây bắc của thành phố, đã được báo cáo. Các quan chức đã phản ứng bằng cách niêm phong 17 'khu vực rủi ro' liên quan đến trường hợp nhiễm COVID-19 này. Tất cả các cư dân từ khu nhà lân cận nơi người bị nhiễm sinh sống đều bị tạm thời cấm rời khỏi nhà.

Việc phát hiện Omicron ở Bắc Kinh diễn ra khi các thành phố trên khắp Trung Quốc đã nâng cao cảnh giác chống lại virus này trước Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh, dự kiến ​​bắt đầu vào ngày 4/2/2022. Biến thể này đang đặt ra một thách thức mới cho chế độ. Các quan chức đã tăng gấp đôi cách tiếp cận không khoan nhượng trên toàn quốc nhằm kiểm soát biến thể Delta.

thế vận hội mùa đông bắc kinh 2022, Châu u cảnh báo VĐV Olympic: Không ăn 'thịt Trung Quốc', không mang điện thoại cá nhân đến Trung Quốc
Tấm bảng tẩy chay Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022 của người biểu tình. (Li Yi / The Epoch Times)

Hơn 20 triệu cư dân Trung Quốc tại ít nhất năm thành phố hiện đang bị phong tỏa. Tại Tây An, các chính sách ngăn chặn virus khắc nghiệt đã khiến người dân địa phương phải vật lộn để kiếm thức ăn; ngay cả những người sắp chết không thể nhận được sự trợ giúp y tế. Các biện pháp phong thành tương tự cũng đang triển khai ở các thành phố cảng, chẳng hạn như Ninh Ba, đe dọa làm trầm trọng thêm chuỗi cung ứng toàn cầu vốn đã đổ vỡ và tắc nghẽn suốt hai năm qua.

Theo ông He Qinghua, một quan chức cấp cao của Cục Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, bất chấp những nỗ lực kiểm soát nghiêm ngặt, hơn 14 tỉnh trên khắp Trung Quốc đã báo cáo các trường hợp nhiễm biến thể Omicron vào thứ Bảy (15/1/2022). Ông Qinghua không tiết lộ con số lây nhiễm chính xác, nhưng Mi Feng, người phát ngôn của Uỷ ban, mô tả tình hình là "tồi tệ".

Ông Qinghua cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Bảy, Trung Quốc đang “đối mặt với thách thức gấp hai lần” từ Delta và Omicron, lưu ý rằng với kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sắp tới của Trung Quốc - trùng với Thế vận hội Bắc Kinh - nguy cơ virus COVID-19 lây lan mạnh là rất lớn.

Siêu đô thị Thiên Tân, thành phố chỉ cách Bắc Kinh hai giờ lái xe, cũng đã phong tỏa các cộng đồng dân cư. Kinh nghiệm đau thương từ các lần phong thành trước đó cũng như từ thực trạng ở Tây An khiến cư dân địa phương hoảng sợ; họ tranh cướp mua sạch hàng hoá thiết yếu tại các siêu thị. Tây An đã phong thành từ ngày 26/12/2021 và đến nay vẫn còn hiệu lực. Nhiều gia đình đã cạn kiệt lương thực, thực phẩm, bắt đầu trao đổi hàng - hàng trong cộng đồng dân cư.

Biến thể Omicron tàn phá nền kinh tế Trung Quốc, Trung Quốc tăng cường phong tỏa cách ly xét nghiệm tàn sát vật nuôi để đối phó với Omicron, Cái giá phải trả của chính sách zero COVID tại Trung Quốc
Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây, phía bắc Trung Quốc, hôm 21/12/2021. (Ảnh: STR / AFP qua Getty Images)

Các trường hợp nhiễm Omicron liên quan đến Thiên Tân theo số liệu báo cáo chính thức của chính quyền đã tăng lên 400 ca vào hôm thứ Bảy. Omicron đã tràn vào các thành phố xa như thành phố Anyang ở miền trung Trung Quốc và thành phố Đại Liên phía đông bắc Trung Quốc.

Vào tháng 12, Bắc Kinh đã thực hiện các lệnh cấm đi lại nhằm hạn chế người dân vào thành phố nếu khu vực họ đến có một hoặc nhiều bệnh nhiễm trùng cục bộ trong hai tuần qua.

Chu Hải, một thành phố ở tỉnh Quảng Đông, Đông Nam Trung Quốc giáp với Ma Cao, đã hủy tất cả các chuyến bay đến Bắc Kinh và các tuyến xe buýt công cộng sau khi thông báo có 7 trường hợp nhiễm Omicron.

Các quan chức Trung Quốc cũng xác nhận có ca nhiễm Omicron ở Thượng Hải vào thứ Bảy. Vào đêm hôm trước, video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy các sinh viên đại học chạy trốn khỏi khuôn viên trường của họ để tránh bị cách ly tại chỗ.

“Thật đáng sợ”, một người đàn ông nói sau khi anh và những người khác vượt ra khỏi lối vào trường học được rào chắn lại. "Tôi suýt nữa thì đã không thoát ra được".

Để tránh làm dấy lên sự nghi ngờ từ an ninh, anh nói rằng anh quyết định chỉ rời đi với máy tính xách tay của mình trong ba lô và vận chuyển quần áo của mình trước khi rời đi.

Thanh Đoàn

(Theo The Epoch Times)

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Omicron đã tấn công Bắc Kinh - Khả năng diễn ra Thế vận hội mùa đông là không chắc chắn