Ông Tập ra lệnh cho quân đội chuẩn bị cho chiến tranh, ra mắt tên lửa bội siêu thanh mới

Giúp NTDVN sửa lỗi

Nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Tập Cận Bình đã ra lệnh cho quân đội Trung Quốc tăng cường toàn diện công tác chuẩn bị cho chiến tranh, đồng thời ra mắt vũ khí bội siêu thanh tiên tiến nhất của nước này.

Theo ông Tập, lực lượng quân sự của Đảng cần phải được huấn luyện để đối phó với bất kỳ cuộc chiến nào và sẵn sàng cho các cuộc xung đột bất ngờ.

Ông cho biết quân đội phải dành toàn bộ sức lực để sẵn sàng chiến đấu và làm việc, nhằm “nâng cao khả năng chiến đấu và chiến thắng”, theo hãng truyền thông nhà nước Trung Quốc Tân Hoa xã.

Ông Tập tuyên bố rằng quân đội "phải thực hiện kế hoạch của Đảng về tăng cường quân đội trong thời kỳ mới", ám chỉ tầm nhìn của ĐCSTQ về một giai đoạn lịch sử mới, trong đó Trung Quốc là cường quốc hàng đầu thế giới.

Ông Tập đã đưa ra nhận xét trên trong chuyến thăm trung tâm chỉ huy hoạt động chung của Quân ủy Trung ương vào ngày 8/11.

Chuyến thăm của ông Tập diễn ra trùng với triển lãm hàng không thường niên lần thứ tư của chế độ này. Đây cũng là lần đầu tiên ĐCSTQ ra mắt máy bay chiến đấu tiên tiến nhất của mình và tiết lộ một tên lửa bội siêu thanh mới. Theo đó, tên lửa này dường như được thiết kế để nhắm mục tiêu vào các lực lượng Mỹ.

Chiến đấu cơ tàng hình J-20 của Trung Quốc biểu diễn tại Airshow China 2018 (Triển lãm Hàng không và Vũ trụ Quốc tế Trung Quốc năm 2018) ở Chu Hải, tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc, hôm 06/11/2018. (Ảnh: Wang Zhao/AFP/Getty Images)

Máy bay tiên tiến nhất của ĐCSTQ, máy bay chiến đấu tàng hình J-20, cũng được trưng bày tại sự kiện triển lãm. Có rất ít thông tin về J-20 ngoài việc nó có vẻ là một bản sao của F-35 của Mỹ, rất có thể sử dụng các công nghệ thiết kế được đánh cắp. Không rõ liệu quân đội Trung Quốc có sử dụng loại máy bay này trong vai trò đa năng, giống như cách Mỹ sử dụng F-35 hay không, hay nó sẽ chuyên về một phương diện cụ thể, chẳng hạn như ưu thế trên không.

Vào ngày 12 tháng 6 năm 2018, máy bay chiến đấu F-35A của Mỹ đã thử nghiệm tên lửa không đối không tầm trung tiên tiến AIM-120 (AIM-120 AMRAAM) và tên lửa AIM-9X Sidewinder ở Vịnh Mexico. (Michael Jackson / Lực lượng Không quân Hoa Kỳ)
Hình ảnh máy bay chiến đấu F-35A của Mỹ tiến hành thử nghiệm tên lửa không đối không tầm trung tiên tiến AIM-120 (AIM-120 AMRAAM) và tên lửa AIM-9X Sidewinder ở Vịnh Mexico, hôm 12/6/2018. (Ảnh: Michael Jackson/Lực lượng Không quân Mỹ)

Máy bay được đưa vào sử dụng vào năm 2017. Mặc dù vẫn còn nhiều chi tiết bí ẩn liên quan đến khả năng và cách sử dụng chiến đấu cơ này, nhưng lực lượng không quân Mỹ từng có một cuộc chạm trán sít sao với chiếc J-20.

Gần đây những chiếc F-35 của Mỹ xuất hiện ở vị trí tương đối gần với những chiếc J-20 của Trung Quốc ở Biển Hoa Đông. Mỹ tương đối ấn tượng với khả năng chỉ huy và kiểm soát của chiến đấu cơ J- 20, Tướng Kenneth Wilsbach, chỉ huy Lực lượng Không quân Thái Bình Dương, cho biết trong cuộc phỏng vấn ngày 14/3 với Viện Nghiên cứu Hàng không Vũ trụ Mitchell. Ông nói thêm rằng, "Tôi không gọi đây là một cuộc giao tranh".

ĐCSTQ cũng sử dụng triển lãm hàng không để công bố khí mới nhất của mình, phiên bản xuất khẩu của tên lửa bội siêu thanh YJ-21.

Một tên lửa đang được phóng lên trong video mới lan truyền trên các mạng xã hội, được cho là tên lửa YJ-21 của Trung Quốc. (Twitter / Ảnh chụp màn hình / NTDVN)

YJ-21, còn được gọi là Eagle Strike 21, có phạm vi chiến đấu trên 1.200 dặm và có thể bay với tốc độ vượt quá Mach 12. Loại vũ khí này được mệnh danh là "sát thủ tàu sân bay", và được thiết kế để nhắm mục tiêu vào các tàu sân bay Mỹ đang hoạt động ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

YJ-21 ước tính có tầm bắn từ 1.000 đến 1.500km, được trang bị trên các tàu khu trục lớp Type 055 và máy bay ném bom chiến lược H-6N. Type 055 được coi là tàu khu trục mạnh thứ hai thế giới, chỉ sau tàu khu trục lớp Zumwalt của Hải quân Mỹ.

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Type 055 mới của Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) tại vùng biển gần Thanh Đảo, thuộc tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc vào ngày 23/4/2019. (Ảnh: Mark Schiefelbein/Pool/AFPGetty Images)

Trong khi hai tên lửa được trưng bày trong cuộc triển lãm trên được thiết kế để sử dụng cho máy bay, thì tên lửa này đã được phóng thử nghiệm trên biển vào hồi tháng Tư.

Vào thời điểm đó, một biến thể của tên lửa này được phóng từ hệ thống thẳng đứng trên tàu khu trục Type 055, một trong những tàu chiến tiên tiến nhất của Trung Quốc. Hãng tin Naval News cho biết, việc triển khai tên lửa này sẽ biến Type 055 trở thành “tàu chiến được trang bị vũ khí mạnh nhất trên thế giới”.

Lam Giang

Trung Quốc


BÀI CHỌN LỌC

Ông Tập ra lệnh cho quân đội chuẩn bị cho chiến tranh, ra mắt tên lửa bội siêu thanh mới