Thế giới lên án vụ tấn công nữ phóng viên The Epoch Times ở Hong Kong

Bình luận Nguyên Hương • 09:02, 12/05/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Các nhà lập pháp, chuyên gia và tổ chức trên toàn thế giới đã lên tiếng chỉ trích vụ tấn công tàn bạo mới nhất nhằm vào một nữ phóng viên của The Epoch Times ở Hong Kong, bày tỏ sự ủng hộ đối với những nỗ lực của The Epoch Times trong việc nói lên sự thật sự khủng khiếp của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Sarah Liang, nữ phóng viên của tờ The Epoch Times ở Hong Kong, đã bị một người đàn ông không rõ danh tính đánh bằng gậy bóng nhôm vào chiều thứ Ba ngày 11/5. Cuộc tấn công được cho là do chính quyền Trung Quốc dàn dựng trong nỗ lực mới nhất nhằm bịt ​​miệng các bản tin trung thực của ấn phẩm.

“Cuộc tấn công này có khả năng là một ví dụ nghiêm trọng khác về việc ĐCSTQ sử dụng bạo lực để bịt miệng những người chỉ trích họ và những người tìm cách bắt họ phải chịu trách nhiệm về những vi phạm và áp bức nhân quyền ở Hong Kong” Hạ nghị sĩ Greg Steube nói trong một email gửi tới The Epoch Times.

Hạ nghị sĩ Greg Steube phát biểu trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện trên Đồi Capitol, ở Washington, vào ngày 4 /12/2019. (Hình ảnh: Saul Loeb-Pool / Getty)

Hạ nghị sĩ Steube cho biết, mặc dù đã nhiều lần bị phá hoại xưởng in, các nhà báo của họ bị nhắm mục tiêu, The Epoch Times chưa bao giờ lùi bước, kiên cường nói lên sự thật sự khủng khiếp của ĐCSTQ, và sự dũng cảm của họ thật đáng được ngợi ca. Hạ nghị sĩ Steub cũng quy trách nhiệm của vụ tấn công cho ĐCSTQ và nói, đặc vụ ĐCSTQ phải chịu trách nhiệm về vụ hành hung này. Ông cũng nói, các nhà lập pháp Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thực hiện vai trò của mình trước Quốc hội để bảo vệ nền dân chủ và quyền tự do báo chí của Hong Kong.

Tháng trước, xưởng in của ấn bản Hong Kong cũng bị những kẻ đột nhập cầm búa tấn công, buộc cơ sở này phải tạm ngừng hoạt động trong vài ngày.

Nhân viên tại cửa hàng in ấn bản Hong Kong của The Epoch Times phản ứng với một đám cháy do bốn người đàn ông đeo mặt nạ bắt đầu vào ngày 19/11/2019  Ảnh: The Epoch Times

Các chính trị gia người Anh David Alton và Lord Alton của Liverpool cũng lên án vụ tấn công. Họ nói, đây là cuộc tấn công tàn bạo nhắm vào nữ nhà báo Sarah Liang và đáng bị phỉ báng. Nó thể hiện bản chất bạo lực của một hệ tư tưởng tìm cách đàn áp và bịt miệng những người nói lên sự thật. Cuộc tấn công này diễn ra chỉ vài ngày sau Ngày Tự do Báo chí Thế giới, ngày đánh dấu các nguyên tắc cơ bản của quyền tự do báo chí. Những người có đặc quyền được sống trong các xã hội dân chủ và tự do phải luôn bảo vệ giới truyền thông khỏi các cuộc tấn công nhằm vào nền độc lập của họ, đặc biệt là những người đã bị sát hại hoặc bị tấn công khi đang làm nhiệm vụ.

“Cuộc tấn công hèn nhát này nhằm vào nữ nhà báo Sarah Liang nên càng khiến chúng tôi quyết tâm bảo vệ những quyền tự do như trong Điều 19 của Tuyên ngôn Nhân quyền Toàn cầu,” ông Lord Alton tiếp tục.

Nhà hoạt động nhân quyền Benedict Rogers nói chuyện với chương trình Lãnh đạo Tư tưởng Hoa Kỳ của The Epoch Times vào tháng 7/2019 (Ảnh: The Epoch Times)

Ông Benedict Rogers đã lên án vụ tấn công là "gây sốc và thái quá".

Ông Benedict Rogers là giám đốc điều hành và người sáng lập của Hong Kong Watch, là người đồng sáng lập Ủy ban Nhân quyền của Đảng Bảo thủ ở Vương quốc Anh, đồng thời là nhà văn và nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền. Ông nói với The Epoch Times trong một email rằng, cuộc tấn công này khiến nhiều người bị sốc và phẫn nộ, đồng thời cho thấy những mối đe dọa nguy hiểm đối với quyền tự do truyền thông, quyền tự do ngôn luận và quyền tự do tôn giáo hoặc tín ngưỡng ở Hong Kong.  

“Tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế lên tiếng và yêu cầu đưa kẻ tấn công ra trước ánh sáng của công lý,” ông Rogers viết.

Ủy ban Bảo vệ Nhà báo ngày 11/5 yêu cầu lực lượng cảnh sát Hong Kong tiến hành điều tra nhanh chóng và kỹ lưỡng về vụ tấn công và bắt giữ những kẻ chịu trách nhiệm.

Điều phối viên chương trình Châu Á của CPJ, Steven Butler, tại Washington DC, cho biết: “Cảnh sát Hong Kong không thể cho phép vụ tấn công trơ ​​trẽn và vô luật pháp nhắm vào nhà báo Sarah Liang của The Epoch Times, và phải đảm bảo an toàn cho tất cả các nhà báo làm việc tại Hong Kong”.

Sarah Liang, một phóng viên của ấn bản Hong Kong của The Epoch Times, cho thấy đôi chân bầm tím của mình tại nhà ở Hong Kong vào ngày 11/5/2021. (Sarah Liang / The Epoch Times)

Hiệp hội Nhà báo Hong Kong đã ra thông cáo lên án vụ tấn công và kêu gọi cảnh sát mở một cuộc điều tra nghiêm túc.

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF), một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế nhằm bảo vệ quyền tự do báo chí trên toàn cầu, đã lên án vụ tấn công trong một tuyên bố trên Twitter.

@RSF_inter lên án cuộc tấn công hôm nay nhằm vào nhà báo @EpochTimesHK @ SarahLiangHk1, người đã phải nhập viện sau khi một người không rõ danh tính tấn công cô ấy bằng gậy bóng chày ở #HongKong. Vào tháng 4, Liang báo cáo rằng cô ấy đã bị theo dõi bởi một người đàn ông không rõ danh tính ”, nhóm này viết, đồng thời nhấn mạnh rằng cơ sở của The Epoch Times Hong Kong gần đây đã bị tấn công và kêu gọi Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga “hành động ngay lập tức.

Trong một tuyên bố, The Epoch Times nói rằng họ “chính thức tuyên bố rằng họ sẽ không lùi bước và sẽ tiếp tục đưa tin trung thực và phục vụ cho lợi ích tốt nhất của Hong Kong”.

Nguyên Hương

Theo The Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

Thế giới lên án vụ tấn công nữ phóng viên The Epoch Times ở Hong Kong