Tiết lộ rùng rợn nội tình gián điệp ĐCS Trung Quốc: xử tử đồng nghiệp và vợ mang thai

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cục Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) tiết lộ rất nhiều câu chuyện bí mật nội bộ tình báo ĐCSTQ trong cuốn sách mới xuất bản, có ít nhất 20 điệp viên CIA, sau khi hoạt động tình báo tại Trung Quốc bị bại lộ, thoát chết và kể về các tình tiết kinh rợn. ĐCSTQ còn ra lệnh cho các nhân viên chứng kiến vụ hành quyết một trong những đồng nghiệp của họ và người vợ đang mang thai của anh này.

Ngày 9/12, đài VOA của Hoa Kỳ cho biết cựu chuyên gia phân tích của CIA, ông Peter Mattis và học giả thuộc tổ chức Jamestown Foundation, ông Matthew Brazil trong một cuốn sách mới có tên ‘Hoạt động gián điệp của ĐCSTQ: bộ mặt tình báo thật' (Chinese Communist Espionage: An Intelligence Primer), đã phơi bày nhiều tình tiết nội bộ của gián điệp ĐCSTQ.

Trong cuốn sách có kể về một buổi sáng lạnh nhất năm 2011, các nhân viên thuộc một cơ quan chính phủ ở Bắc Kinh được lệnh tất cả phải xem vụ hành quyết một đồng nghiệp cũ của họ và người vợ đang mang thai của anh.

Người bị xử tử được tiết lộ là gián điệp của CIA. Người chồng và người vợ đã bị bắn chết trong sân cơ quan. Toàn bộ quá trình xử tử được phát trên camera quan sát nội bộ.

Do sai lầm của tình báo Hoa Kỳ, ĐCSTQ đã phá hủy mạng lưới gián điệp Hoa Kỳ tại Trung Quốc từ năm 2010 đến 2012, khiến 20 gián điệp CIA bị giết chết hoặc bỏ tù.

Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc gián điệp của CIA tại Trung Quốc bị giết là từ cựu điệp viên CIA của Hoa Kỳ Lý Chấn Thành (Jerry Chun Shing Lee) thu thập và cung cấp thông tin quốc phòng Mỹ cho ĐCSTQ.

Ngày 22 tháng 11 năm nay, Lý Chấn Thành đã bị kết án 19 năm tù tại Hoa Kỳ.

Cuốn sách giải thích rằng sở dĩ ĐCSTQ muốn giáng một đòn chí tử đối với những người phản bội nó, trắng trợn tàn bạo như thế, bởi vì trong quá khứ ĐCSTQ đã phải chịu thảm họa thảm khốc do hoạt động gián điệp.

Cuốn sách đưa ra một ví dụ về cái mà ĐCSTQ gọi là "cuộc đảo chính phản cách mạng ngày 12 tháng 4 năm 1927”, dẫn đến gần như toàn quân bị tiêu diệt. Vì sự cố này, ĐCSTQ đã nhận ra tầm quan trọng của công việc tình báo.

ĐCSTQ trở thành một cường quốc tình báo toàn cầu

Cuốn sách đã giải mã các hoạt động tình báo của ĐCSTQ tấn tốc khuếch trương khắp toàn cầu trong gần một thế kỷ qua, ông Mattis nói trong buổi giới thiệu cuốn sách mới tại tổ chức Jamestown Foundation tại Mỹ. Thậm chí, nó đã trở thành một cường quốc về tình báo trên thế giới.

Cuốn sách đề cập rằng ĐCSTQ có khả năng thông qua công nghệ và các phương pháp để thu thập thông tin tình báo, nhưng trong phân tích tình báo, nó vẫn không thể không chịu ảnh hưởng bởi "bộ lọc tư tưởng của chủ nghĩa Mác-Lênin". Nói cách khác, từ "các quy luật khoa học khách quan" của phát triển kinh tế và xã hội, ĐCSTQ rút ra một phương pháp coi các sai lầm chính sách là kết quả của sự can thiệp từ bên ngoài.

Điều này được thể hiện đầy đủ trong vấn đề Hồng Kông. Ví dụ, ông Mattis nói: nếu bạn đọc những tin tức hiện tại ở Hồng Kông và xem cách truyền thông Trung Quốc mô tả nó, hoặc tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ĐCSTQ chỉ ra rằng tất cả những bất ổn đều do Hoa Kỳ đứng đằng sau hậu trường gây ra. Chúng ta thường kết luận rằng đây là một loại định kiến. Nhưng trên thực tế, điều này lại hợp lý dưới cái thể chế chính quyền này.

ĐCSTQ tin rằng bản thân có khả năng đặc biệt trong nắm bắt được xu hướng, vì vậy đã xây dựng ra một chính sách độc đáo, nhưng do có vấn đề ở yếu tố con người, sử dụng định kiến đánh giá. Điều này cũng gây ra vấn đề trong công tác tình báo của ĐCSTQ. Vì thế, họ sẽ không hỏi có sự việc gì xảy ra, mà thay vào đó họ sẽ hỏi ai đứng đằng sau giở trò, sau đó đi tìm các chứng cứ có khả năng không tồn tại.

Ông Mattis tin rằng thế giới phương Tây thường có một số hiểu lầm về các hoạt động gián điệp của ĐCSTQ. Ví dụ, họ tin rằng ĐCSTQ hiếm khi sử dụng các thủ đoạn gián điệp truyền thống, thuê nhân viên nghiệp dư tiến hành các hoạt động gián điệp và mọi người đều có thể thu thập thông tin tình báo cho ĐCSTQ.

Nói về công tác tình báo của ĐCSTQ, nhiều người nói rằng bất cứ ai có liên quan đến ĐCSTQ đều có thể cống hiến cho ĐCSTQ, giống như thu thập thông tin tình báo, hoạt động thâm nhập công nghệ... Nhận thức như vậy không giúp ích cho nâng cao phân tích thông tin tình báo, cũng không phản ánh được sự thật của lịch sử tình báo của ĐCSTQ.

Ông cho biết ĐCSTQ thực tế có thuê người Trung Quốc và Hoa Kiều làm gián điệp, tuy nhiên đây không phải trọng tâm trong hoạt động tình báo của ĐCSTQ. Mục tiêu chủ chốt của ĐCSTQ trong công tác tình báo là mở rộng quy mô, tăng tầm ảnh hưởng sâu rộng trong tương lai đối với các nước phương Tây và Hoa Kỳ. Nó sẽ trở thành mối uy hiếp cực lớn tới các quốc gia trên thế giới.

Cuốn sách mới xuất bản tiết lộ nội tình gián điệp của ĐCSTQ, là cuốn sách đầu tiên sử dụng các nguồn tiếng Trung, giới thiệu các hoạt động tình báo của Trung Quốc trong quá khứ và hiện tại chia thành bảy chương. Cuốn sách giới thiệu cơ cấu tổ chức công tác tình báo của ĐCSTQ, các lãnh đạo cao cấp , các điệp viên tình báo nổi tiếng và các hoạt động gián điệp trọng yếu. Ngoài ra còn có một chương trong cuốn sách nói về các hoạt động gián điệp kinh tế của ĐCSTQ ở nước ngoài.

Minh Thanh

Theo NTDBÀI CHỌN LỌC

Tiết lộ rùng rợn nội tình gián điệp ĐCS Trung Quốc: xử tử đồng nghiệp và vợ mang thai