TikTok có thể can thiệp vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ

Bình luận Nguyễn Minh • 08:15, 30/07/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngày 29/7, Tổng thống Donald Trump cho biết, Chính phủ Hoa Kỳ đang xem xét mức độ rủi ro về bảo mật quốc gia mà ứng dụng mạng xã hội phổ biến TikTok có thể gây ra cho nước Mỹ, để quyết định liệu có cấm lưu hành ứng dụng này tại Mỹ hay không.

Hiện công ty TikTok ngày càng thu hút sự giám sát tại Hoa Kỳ vì thuộc quyền sở hữu của một công ty Trung Quốc.

Ông Trump nói: “Chúng tôi đang xem xét TikTok. Chúng tôi đang cân nhắc để ra quyết định”.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin cho biết thêm rằng TikTok đang được Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS) xem xét dưới sự chỉ đạo của ông. Ủy ban này sẽ đưa ra khuyến nghị cho Tổng thống Trump trong tuần này. Ông Mnuchin cũng cho biết: “Chúng tôi có nhiều lựa chọn".

CFIUS là cơ quan chịu trách nhiệm nghiên cứu các rủi ro tiềm ẩn trong các giao dịch nước ngoài đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Cơ quan này đã thực hiện một cuộc thăm dò về ứng dụng chia sẻ video phổ biến TikTok vào tháng 11/2019 liên quan đến việc mua lại ứng dụng Music.ly trị giá 1 tỷ USD (khoảng 23.180 tỷ VNĐ).

Trong những tháng gần đây, các nhà lập pháp đã nhiều lần chỉ trích công ty Tiktok vì kiểm duyệt nội dung nhạy cảm về chính trị và xử lý dữ liệu cá nhân. Công ty này cũng đang vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các quốc gia khác, bao gồm Nhật Bản, Úc và Ấn Độ.

Tác động đến cuộc bầu cử

Ngày 28/7, sáu thượng nghị sĩ đã gửi thư cho Giám đốc Tình báo Quốc gia John Ratcliffe, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) Christopher Wray, và quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Chad Wolf. Trong thư, các thượng nghị sĩ bày tỏ lo ngại rằng TikTok có thể mở cửa cho Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thực hiện các hoạt động can thiệp đến bầu cử Mỹ.

Các thượng nghị sĩ đặt câu hỏi rằng, liệu quyền sở hữu ứng dụng của công ty công nghệ ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh có thể giúp công ty này ngăn cản người dùng ở Hoa Kỳ đăng tải thông tin hay không, và liệu Bắc Kinh có thể triển khai mạng lưới tài khoản ảo (bot) trên nền tảng đó để thao túng các thông tin theo ý mình hay không.

Ứng dụng TikTok trước đây đã kiểm duyệt một thiếu niên người Mỹ vì đã lên tiếng chỉ trích ĐCSTQ ngược đãi người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, cũng như một sinh viên Trung Quốc vì đã chế giễu quốc ca Trung Quốc.

ĐCSTQ đã “sử dụng các nguồn lực quan trọng để thực hiện các hoạt động thông tin ở nước ngoài và tuyên truyền thông tin của mình”, các thượng nghị sĩ nhấn mạnh.

Trước đây, giới chức Mỹ cũng quan ngại về các phiên bản tiếng Anh của các hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc khi các hãng này chi hàng triệu đô-la Mỹ để quảng cáo trên các tờ báo nổi tiếng của Hoa Kỳ. Khi đại dịch lây lan ra toàn cầu, các nền tảng mạng xã hội cũng trở thành công cụ chính để ĐCSTQ phát tán thông tin sai lệch nhằm chối bỏ các cáo buộc của các quốc gia về sai lầm của ĐCSTQ.

Một đại diện của TikTok đã lên tiếng bảo vệ công ty, nói rằng tuy ứng dụng này không phải là “dùng cho” các tin tức chính trị, nhưng đã được “chủ động đầu tư để bảo vệ ứng dụng của chúng tôi” và rút kinh nghiệm từ các đồng nghiệp.

“TikTok có một chính sách nghiêm ngặt chống lại việc bóp méo thông tin và chúng tôi không chấp nhận các quảng cáo chính trị”, người đại diện của công ty nói với Reuters. Người này cũng cho biết thêm rằng chính sách nội dung và kiểm duyệt được một nhóm có trụ sở tại California, Mỹ dẫn dắt và “không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ chính phủ nước ngoài nào”.

Trước đây, giám đốc FBI Wray đã cảnh báo rằng ĐCSTQ đang tham gia vào “một chiến dịch đánh cắp và gây tác động xấu đa dạng trên diện rộng” với “hiệu quả từ sự chuyên quyền”. 

Trong một bài phát biểu hồi tháng Sáu, ông Wray cho biết: “Trung Quốc dưới sự cai trị của ĐCSTQ, sẽ tiếp tục cố gắng làm nhiễu ý tưởng của chúng ta, gây ảnh hưởng đến các nhà hoạch định chính sách của chúng ta, thao túng dư luận của chúng ta và đánh cắp dữ liệu của chúng ta. Họ sẽ sử dụng cách tiếp cận thông qua tất cả các công cụ và tất cả các lĩnh vực, do đó việc chống lại [chính quyền này] đòi hỏi chúng ta phải vận dụng tất cả các công cụ và phương pháp tiếp cận tất cả các lĩnh vực”.

Nguyễn Minh
Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

TikTok có thể can thiệp vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ