Tổng thống Donald Trump: Hoa Kỳ có lựa chọn cắt đứt hoàn toàn quan hệ với Trung Quốc

Bình luận Nguyễn Minh • 11:53, 19/06/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngày 18/6, Tổng thống Donald Trump cho biết chính quyền bảo lưu lựa chọn thoái Trung, trong bối cảnh mối quan hệ hai nước đang xấu đi.

Chính quyền Tổng thống Trump gần đây liên tục thúc đẩy các biện pháp xử lý với chính quyền Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực, bao gồm việc Trung Quốc xử lý dịch viêm phổi Vũ Hán kém, đàn áp nhân quyền ở Hong Kong, và việc các công ty Trung Quốc có thể gây nguy hại cho an ninh quốc gia của Mỹ.

Đề cập tới nhận xét về Trung Quốc của đại diện thương mại Hoa Kỳ, Robert Lighthizer trước một Ủy ban của Hạ viện, Tổng thống Trump đã đăng trên Twitter cá nhân vào ngày thứ Tư (17/6) rằng: “Đó không phải là lỗi của Đại sứ Lighthizer (hôm qua trong Ủy ban) vì có lẽ tôi chưa nói rõ ý của mình rằng Hoa Kỳ chắc chắn duy trì lựa chọn chính sách, trong những điều kiện khác nhau, về việc tách rời hoàn toàn khỏi Trung Quốc”.

Trước đó, trong phiên điều trần trước Ủy ban Hạ viện Mỹ hôm thứ Ba (16/6), Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer  nói rằng: “Liệu tôi có suy nghĩ rằng các ngài  có thể ngồi yên và tách rời nền kinh tế Hoa Kỳ khỏi nền kinh tế Trung Quốc ở thời điểm hiện tại hay không? Đó là một lựa chọn chính sách từ nhiều năm trước. Nhưng tôi cho rằng đó không phải là một chính sách hay là một chính sách hợp lý vào thời điểm này. Tôi nghĩ các ngài sẽ chứng kiến chuỗi cung ứng quay trở lại do chính sách của Hoa Kỳ”.

Tổng thống Trump và giới chức Hoa Kỳ đã chỉ trích Bắc Kinh gay gắt về việc che giấu sự bùng phát dịch viêm phổi Vũ Hán khiến dịch bệnh này lây ra toàn cầu. Vào tháng 5, Tổng thống Donald Trump cũng đã chỉ ra rằng Hoa Kỳ có thể cắt đứt quan hệ hoàn toàn với Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump cũng đang đẩy nhanh kế hoạch thu hút các công ty Hoa Kỳ chuyển dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc sau khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán  phơi bày nguy cơ của việc phụ thuộc chuỗi cung ứng vào Trung Quốc.

Cũng trong ngày thứ Tư (17/6), Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã gặp gỡ nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Dương Khiết Trì (Yang Jiechi) tại Hawaii. Ông Mike Pompeo đã đăng trên Twitter vào ngày hôm sau rằng ông Dương “đề xuất nên hoàn thành và tôn trọng mọi nghĩa vụ của Hiệp định thương mại” giai đoạn một giữa hai nước.

Trong phiên điều trần hôm qua (17/6), ông Robert Lighthizer cũng bác bỏ tuyên bố của cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton rằng ông Donald Trump đã tìm kiếm sự giúp đỡ từ nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình để đạt được thỏa thuận trong cuộc đàm phán thương mại bên lề hội nghị G-20 vào tháng 6/2019.

"Hoàn toàn sai sự thật, [điều này] chưa bao giờ xảy ra. Tôi đã ở đó, tôi nhớ rằng không có điều như vậy. Tôi tin điều đó là không đúng, tôi tin điều đó đã không xảy ra.", ông Robert Lighthizer nói.

Nguyễn Minh
Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Tổng thống Donald Trump: Hoa Kỳ có lựa chọn cắt đứt hoàn toàn quan hệ với Trung Quốc