Trở thành mục tiêu của các cuộc biểu tình, Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh yêu cầu được bảo vệ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Các cơ quan ở nước ngoài của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) luôn là mục tiêu của những cuộc biểu tình và kêu oan của người dân. Đại sứ quán mới trị giá hơn 1 tỷ USD của Bắc Kinh ở Anh gần đây đã trở thành mục tiêu của các nhà hoạt động nhân quyền, cơ quan này hiện đang yêu cầu chính phủ Anh bảo vệ.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh sẽ chuyển đến địa điểm mới ở Khu phố tháp London (Tower Hamlets), phía đông London. Khu phức hợp này có trị giá 750 triệu bảng Anh (khoảng 1,018 tỷ USD), rộng khoảng 65.032 mét vuông. Đây sẽ là một trong những cơ quan đại diện ngoại giao lớn nhất thế giới, lớn hơn một phần ba so với đại sứ quán mới của Mỹ ở Vauxhall, phía nam London.

Vào tháng 3 năm ngoái, Hội đồng thành phố Tower Hamlets, nơi đặt đại sứ quán mới của ĐCSTQ, đã thông qua nghị quyết đổi tên các địa điểm xung quanh của cơ quan này thành Quảng trường Thiên An Môn, Khuôn viên Duy Ngô Nhĩ, Đường Hong Kong, Núi Tây Tạng, v.v. để phản đối các hành vi vi phạm nhân quyền của ĐCSTQ, lên tiếng cho những dân tộc bị ĐCSTQ áp bức, đồng thời ủng hộ tự do tín ngưỡng và đa dạng văn hóa.

Nghị quyết nói rằng, thành phố này, nơi từng tiếp nhận những người bị đàn áp chính trị, cũng hoan nghênh những người Hong Kong di cư đến nước Anh. Bà Rabina Khan, Uỷ viên hội đồng thành phố thuộc Đảng Dân chủ Tự do Anh, cũng là người đề xuất đổi tên nói rằng, các ủy viên hội đồng thành phố hoan nghênh Đại sứ quán ĐCSTQ chuyển đến địa điểm này, đồng thời cũng kiên quyết phản đối việc Bắc Kinh vi phạm nhân quyền.

Tờ The Times của Anh đưa tin ngày 10/1 rằng, Ann Corbett , Người phụ trách an ninh cộng đồng của Hội đồng thành phố Tower Hamlets nói với cảnh sát địa phương và ủy ban quy hoạch rằng, các hoạt động của người biểu tình có thể gây cản trở giao thông. Sau phiên điều trần tại Tòa án Nhân dân Anh vào tháng trước, thẩm phán nhận định Đảng Cộng sản Trung Quốc phạm tội diệt chủng đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ. Tuyên bố này tiếp tục làm dấy lên các cuộc biểu tình mới đối với ĐCSTQ.

Hiện tại, ĐCSTQ đang yêu cầu chính phủ Anh thực hiện các nghĩa vụ theo luật pháp quốc tế, nói rằng họ đã bị “quấy nhiễu” và yêu cầu Anh bảo vệ đại sứ quán của họ. "Theo 'Công ước Viên về quan hệ ngoại giao', chính phủ Anh có trách nhiệm thực hiện các biện pháp thích hợp để đảm bảo an toàn cho các đoàn ngoại giao và nhân viên", Đại sứ quán cho biết trong một tuyên bố.

Bên ngoài Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh luôn là nơi tập trung của những nhóm biểu tình, bao gồm người Tây Tạng, người Hong Kong, người Duy Ngô Nhĩ, v.v. còn có cả các học viên Pháp Luân Công tại Anh - những người đã biểu tình ôn hoà suốt 24/24 giờ trong nhiều năm.

Thủ tướng Anh Boris Johnson chỉ trích ĐCSTQ đàn áp nhân quyền, đồng thời cùng Mỹ, Úc và Canada "tẩy chay ngoại giao" Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh, động thái này khiến Bộ Ngoại giao Trung Quốc rất tức giận.

Minh Anh

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Trở thành mục tiêu của các cuộc biểu tình, Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh yêu cầu được bảo vệ