Trung Quốc: Các trường đại học hàng đầu phải dạy môn tư tưởng Tập Cận Bình

Bình luận Nguyễn Minh • 10:20, 10/10/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Khóa học tư tưởng chính trị Tập Cận Bình mới nằm trong chủ trương của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đó là dạy cho sinh viên đại học về hệ tư tưởng cộng sản.

Bộ Giáo dục Trung Quốc gần đây đã ra lệnh cho 37 trường đại học hàng đầu của nước này phải dạy về tư tưởng chính trị của nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Tập Cận Bình trong học kỳ mùa thu này. Tất cả học sinh được yêu cầu phải học. 

Chương trình sẽ được mở rộng cho tất cả các trường đại học Trung Quốc trong vòng 5 năm tới.

Khóa học tư tưởng chính trị Tập Cận Bình mới nằm trong chủ trương của ĐCSTQ đó là dạy cho sinh viên đại học về hệ tư tưởng cộng sản.

Vào những năm 1980, ĐCSTQ đã yêu cầu sinh viên học các tư tưởng của cựu lãnh đạo Mao Trạch Đông về chủ nghĩa Mác. Trong những năm 2000, chế độ này đã triển khai một khóa học “tu dưỡng tư tưởng và đạo đức” với những tư tưởng cộng sản.

Xem thêm: Bí mật thâm hiểm nhất ĐCSTQ che giấu suốt 100 năm

Một số chuyên gia Trung Quốc tin rằng, chỉ thị mới nhất là dấu hiệu cho thấy ý định củng cố hơn nữa quyền lực của ông Tập trước thềm một cuộc họp chính trị quan trọng.

Khóa học tư tưởng Tập Cận Bình 

Vào tháng Chín, tạp chí Qiushi của nhà nước Trung Quốc về tư tưởng cộng sản đã đăng một bài báo do ông Tập viết, trong đó ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cho học sinh học tư tưởng chính trị của ông - từ tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông đến đại học. Tạp chí tạp chí Qiushi được xuất bản 2 tháng 1 lần.

Sau đó, Tạp chí này đã thông báo một quyết định mới của Bộ Giáo dục Trung Quốc về việc yêu cầu các trường đại học giảng dạy một khóa học nhập môn về “Tư tưởng Chủ nghĩa xã hội theo tư tưởng của Tập Cận Bình trong kỷ nguyên mới”. Mỗi nhà lãnh đạo ĐCSTQ đều đưa ra một hệ tư tưởng được ghi trong hiến pháp ĐCSTQ.

Đại học Bắc Kinh, Đại học Thanh Hoa, Đại học Nam Đài và 34 trường đại học hàng đầu khác có các trường cao đẳng chuyên nghiên cứu chủ nghĩa Mác dạy khóa học này vào mùa thu năm 2020.

Đại học Nam Đài đã xuất bản một bài báo vào ngày 6/9, trong đó giới thiệu nội dung của khóa học  tư tưởng Tập, chẳng hạn như giải thích mối quan hệ giữa tư tưởng của ông Tập và chủ nghĩa Mác, tư tưởng của ông Tập về nghiên cứu lịch sử, mục tiêu của ông Tập đối với sự phát triển của Trung Quốc, v.v.

Đại học Thanh Hoa đã giới thiệu trên trang web của mình rằng, khóa học kéo dài 12 tuần và tất cả tài liệu trong khóa học đều dựa trên các bài phát biểu của ông Tập.

Tạp chí trực tuyến Bitter Winter, chuyên tập trung vào các vấn đề tự do tôn giáo và nhân quyền của Trung Quốc, đã đưa thông tin vào tháng Sáu rằng, các trường trung học và đại học Trung Quốc đã bắt đầu yêu cầu học sinh của họ học các bài phát biểu của ông Tập.

Bài báo này dẫn lời một sinh viên đại học từ tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc: “Nếu chúng tôi không thể vượt qua bài kiểm tra về tư tưởng của ông Tập, chúng tôi sẽ không nhận được bằng tốt nghiệp đại học. Do đó, chúng tôi sẽ rất khó để gia nhập ĐCSTQ, tìm được công việc tốt hoặc được thăng chức trong tương lai”.

Khi ĐCSTQ tổ chức Phiên họp toàn thể lần thứ 5 từ ngày 26/10 đến ngày 29/10 tại Bắc Kinh - với chương trình nghị sự vạch ra kế hoạch 5 năm tiếp theo của Trung Quốc và thảo luận về các ứng cử viên tiềm năng cho vị trí lãnh đạo ĐCSTQ tiếp theo - ông Tập có khả năng đang tìm cách khẳng định bổ nhiệm các quan chức, nhà bình luận về các vấn đề Trung Quốc có trụ sở tại Hoa Kỳ, Tang Jingyuan, cho biết.

Ông nói: “Tôi nghĩ Tập Cận Bình muốn củng cố vị trí lãnh đạo cao nhất của mình”.

Trong cuộc họp của ĐCSTQ được tổ chức vào năm 2017, ông Tập đã không nêu tên người kế nhiệm. Vào tháng 3/2018, ĐCSTQ đã chính thức sửa đổi hiến pháp để xóa bỏ giới hạn 2 nhiệm kỳ đối với nguyên thủ quốc gia — cho phép ông Tập cầm quyền vô thời hạn.

Do vẫn chưa có kế hoạch đề cử người kế nhiệm, ông Tập muốn duy trì vị trí lãnh đạo ĐCSTQ của mình, ông Tang phân tích.

Ông Tang nhấn mạnh rằng, với tỷ lệ thất nghiệp cao trong số những sinh viên mới tốt nghiệp đại học, ông Tập muốn đảm bảo rằng họ tuân theo đường lối của ĐCSTQ. “Tôi nghĩ ông Tập muốn sinh viên học tư tưởng của mình, vì vậy họ sẽ không phản đối nếu họ không thể tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp”, ông Tang nói thêm.

Gần đây, ông Tập cũng đã có những động thái để củng cố quyền lực của mình.

Vào ngày 28/9, ông Tập đã tổ chức một cuộc họp tại Bắc Kinh để đưa ra “Quy chế làm việc của Ủy ban Trung ương ĐCSTQ”, theo quy định của ĐCSTQ. 

Truyền thông nhà nước Trung Quốc Tân Hoa xã đưa tin rằng, quy chế làm việc mô tả rõ ràng: “Tập Cận Bình là cốt lõi của Ban Chấp hành Trung ương” và ĐCSTQ phải tuân theo quy chế làm việc.

“Bằng cách tạo ra các quy chế làm việc này, ông Tập đang tuyên bố rằng ông sẽ là lãnh đạo Đảng chừng nào các quy định còn hiệu lực”, ông Tang bình luận.

Nguyễn Minh 
Theo Epoch Times tiếng AnhBÀI CHỌN LỌC

Trung Quốc: Các trường đại học hàng đầu phải dạy môn tư tưởng Tập Cận Bình