Trung Quốc đe dọa Australia bằng 'quả đấm sắt' nếu hỗ trợ Hoa Kỳ trong cuộc chiến với Đài Loan

Giúp NTDVN sửa lỗi

Thời báo Hoàn cầu, cơ quan ngôn luận của ĐCS Trung Quốc đã đăng một bài viết của tổng biên tập Hồ Tích Tiến vào hôm 18/11, nói rằng Trung Quốc “phải chuẩn bị một quả đấm sắt” trước Úc nếu quốc gia này hỗ trợ Mỹ trong cuộc chiến với Trung Quốc trong trường hợp Trung Quốc tấn công Đài Loan.

“Trong hai năm qua, các quan chức Australia liên tục đưa ra những tuyên bố công khai hoặc ám chỉ rằng họ sẽ cử quân đội tham chiến một khi chiến tranh nổ ra ở eo biển Đài Loan,” ông Hồ nói.

Ông nói thêm: “Một số người trong số họ kêu gào rằng binh lính Úc nên chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu.”

“Đối mặt với một nước Úc phi lý như vậy, chẳng phải Trung Quốc nên chuẩn bị sẵn một quả đấm sắt và đấm thật mạnh khi cần, dạy cho nước này một bài học?”

Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu đề cập đến các cuộc tranh cãi qua lại giữa ông và Peter Dutton, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Australia. Dutton nói với tờ báo Úc vào ngày 12/11 "sẽ không thể tưởng tượng nổi" rằng Canberra sẽ không ủng hộ Washington "nếu Mỹ chọn thực hiện hành động đó", ám chỉ hành động quân sự để bảo vệ Đài Loan trong trường hợp xảy ra chiến tranh khi Trung Quốc xâm lược Đài Loan.

“[Trung Quốc] rất rõ ràng về ý định của họ về Đài Loan và chúng ta cần đảm bảo có mức độ sẵn sàng chiến đấu cao, ý thức răn đe cao hơn theo khả năng của chúng ta, và đó là cách tôi nghĩ rằng chúng ta đặt đất nước mình vào vị thế sức mạnh,” Bộ trưởng Quốc phòng Australia nói.

Ông Hồ đã trả lời nhận xét của Dutton vào ngày 13/11 bằng việc đăng lại một bài báo của Financial Times trích dẫn cuộc phỏng vấn ngày 12/11 tại Úc của ông. Trong một tuyên bố kèm theo, tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu viết:

“Nếu quân đội Úc đến chiến đấu ở eo biển Đài Loan, không thể tưởng tượng được rằng Trung Quốc sẽ không thực hiện một cuộc tấn công mạnh mẽ vào họ và các cơ sở quân sự của Úc. Vì vậy, Úc tốt hơn nên chuẩn bị hy sinh vì đảo Đài Loan và Hoa Kỳ.”

Phản ứng của ông Hồ đã khiến tờ Daily Mail đăng lại nhận xét của ông vào ngày 13/11 với tiêu đề “Trung Quốc Đe dọa Úc, sẽ tấn công mạnh mẽ nếu quân đội [Úc] bảo vệ Đài Loan”.

Sau đó, ông Hồ đã tweet lại bài báo này trên Daily Mail, cùng với một tuyên bố có nội dung: “Australia đe dọa Trung Quốc trước, liệu nước này có phải đối mặt với các mối đe dọa đó không? Nếu quân đội Australia đến eo biển Đài Loan để chống lại PLA, đó chắc chắn sẽ là một cơn ác mộng đối với họ”.

Ông Dutton đã đáp lại chuỗi bài đăng trên Twitter của ông Hồ vào ngày 18/11 bằng cách tái khẳng định cam kết của Úc trong việc hỗ trợ Hoa Kỳ về mặt quân sự trong trường hợp xảy ra xung đột với Trung Quốc trong tương lai.

ĐCS Trung Quốc vào tháng 10 đã nhắc lại lời đe dọa lịch sử của họ là “thống nhất” Đài Loan với Trung Quốc bằng vũ lực nếu cần. Bắc Kinh coi Đài Loan, một quốc đảo có chủ quyền nằm ngoài khơi bờ biển phía đông nam của Trung Quốc, là một tỉnh phản loạn. Lập trường đã khiến Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) tổ chức các cuộc tập trận trên Eo biển Đài Loan trong những tháng gần đây. Các cuộc tập trận, bao gồm các cuộc tập trận xâm nhập không phận Đài Loan, đã diễn ra rầm rộ trong những tuần gần đây, khiến quốc tế lo ngại về mối đe dọa về xung đột quân sự giữa Trung Quốc và Đài Loan.

Australia, đồng minh lớn nhất của Mỹ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, đã tham gia một hiệp ước an ninh mới với Mỹ và Anh - được gọi là AUKUS - vào tháng 9, trong đó các nhà quan sát coi là một nỗ lực nhằm chống lại sự gia tăng ảnh hưởng và sự hiếu chiến của Trung Quốc trong khu vực có ý nghĩa chiến lược này.

Minh Dũng

Bạn bình luận gì về tin này?

Trung Quốc


BÀI CHỌN LỌC

Trung Quốc đe dọa Australia bằng 'quả đấm sắt' nếu hỗ trợ Hoa Kỳ trong cuộc chiến với Đài Loan