Trung Quốc: Những người đi nghỉ bị mắc kẹt kéo dài trên đảo Hải Nam vì 'Zero-Covid' cầu xin thực phẩm

Giúp NTDVN sửa lỗi

Sau khi lệnh cấm được áp dụng, hơn 80.000 du khách cho biết họ bị mắc kẹt ở thành phố Tam Á của Hải Nam sau khi các ga tàu và sân bay bị đóng cửa, và hơn 80% các chuyến bay ra khỏi hòn đảo đã bị hủy. Những người khác bị mắc kẹt ở thành phố Wanning đã đưa lên mạng xã hội để mô tả tình trạng tồi tệ mà họ đang gặp phải, một số cho rằng họ bắt đầu cạn kiệt thực phẩm và các nhu yếu phẩm.

Kể từ ngày 01/08, tỉnh đảo Hải Nam của Trung Quốc đã bị phong tỏa sau khi một loạt các trường hợp nhiễm COVID-19 mới được báo cáo. Theo thống kê của chính phủ, số ca nhiễm dương tính đã vượt quá 5.000 trường hợp tại 13 thành phố trong khu vực.

Hải Nam, một hòn đảo lớn có diện tích bằng Đài Loan, nằm ở phía nam của tỉnh Quảng Đông đông dân và phía đông qua Vịnh Bắc Bộ từ Việt Nam. Khí hậu nhiệt đới và những bãi biển khiến tỉnh này trở thành điểm đến nổi tiếng của du khách Trung Quốc.

Sau khi lệnh cấm được áp dụng, hơn 80.000 du khách cho biết họ bị mắc kẹt ở thành phố Tam Á của Hải Nam sau khi các ga tàu và sân bay bị đóng cửa, hơn 80% các chuyến bay ra khỏi hòn đảo đã bị hủy. Những người khác bị mắc kẹt ở thành phố Wanning đã lên mạng xã hội để mô tả tình trạng khó chịu mà họ đang gặp phải, một số cho rằng họ bắt đầu cạn kiệt thực phẩm và các nhu yếu phẩm.

Một cư dân mạng viết: “Chúng tôi sắp hết lương thực và thực phẩm", trong khi một người khác nói: “Có ai ngoài kia quan tâm đến chúng tôi không?”

Theo thống kê do Ủy ban sức khỏe đảo Hải Nam công bố, kể từ đầu tháng 8, đã có 5.154 ca nhiễm bệnh được xác nhận trong tỉnh - phần lớn trong số đó được bắt nguồn từ Tam Á. Vào ngày 08/08, hơn 2.000 trường hợp đã được báo cáo ở các thành phố Đam Châu, Vạn Ninh, Hải Khẩu, Quỳnh Hải, cũng như ở các quận Lăng Thủy, Lạc Đông, Trừng Mại và Lâm Cao. Các nhà chức trách nói thêm rằng tổng số ca COVID của Tam Á hiện ở mức 4.333 - khiến việc đóng cửa và hạn chế di chuyển chặt chẽ hơn khi các vụ việc tiếp tục tăng nhanh.

Tuy nhiên, do chính phủ Trung Quốc được biết đến là che giấu các số liệu thống kê chính xác nên số lượng thực tế các ca nhiễm COVID ở nước này thường không được báo cáo đầy đủ. 

Chỉ phong toả khắc nghiệt, không hỗ trợ

Một bài đăng trên nền tảng tiểu blog nổi tiếng của Trung Quốc Weibo mô tả cách tác giả và đứa con nhỏ của mình bị mắc kẹt trong một quán trọ nông thôn của thành phố Vạn Ninh. Tất cả các nhà hàng đã đóng cửa, và chủ nhà trọ không có cách nào để mua thêm thức ăn. Người này mô tả cách họ "gần như hết lương thực và nguồn cung cấp, không có cách nào để tìm kiếm viện trợ". 

“Không ai trả tiền cho chúng tôi, không ai làm bất cứ điều gì cho khách du lịch của chúng tôi”, người dùng viết và nói thêm rằng đường dây nóng quốc gia COVID cũng không phản hồi. “Tôi đã gọi nhiều lần vào đường dây nóng 12345 nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời từ bất kỳ ai”.

'Cảm thấy vô vọng'

Trong bức xúc, cư dân mạng này kết luận bài đăng: “Vấn đề cấp bách nhất hiện nay là vấn đề thực phẩm. Không ai quan tâm đến việc thiếu thốn thực phẩm và nhu yếu phẩm hàng ngày. Không ai chịu trách nhiệm cho chúng tôi và chúng tôi cảm thấy vô vọng”.

Người dùng Weibo cũng đính kèm một “thông báo khẩn cấp” từ cơ quan phòng chống dịch bệnh của thành phố cho biết: “Dịch bệnh ở thành phố Vạn Ninh hiện đang trong giai đoạn bùng phát nghiêm trọng. Không ai được phép ra khỏi các trạm kiểm soát của thành phố và không ai được phép vào”. Những ghi chú loại này đã được phổ biến rộng rãi trên mạng, nói thêm rằng thường dân sẽ bị cấm mua nhu yếu phẩm. “Không có lý do gì để mua rau (trừ những người làm công việc bình thường). Tất cả các thị trường sẽ đóng cửa cho đến khi có thông báo mới”, thông báo viết.

Những người đi nghỉ bị mắc kẹt trên đảo Hải Nam của Trung Quốc Cầu xin thực phẩm và nguồn cung cấp khi đóng cửa "Zero-COVID" bị kéo dài
Cư dân mạng mô tả trải nghiệm của họ trong thời gian ở Tam Á vì chính sách "Zero-CIVID". (Hình ảnh: qua Twitter)

Theo những du khách mắc kẹt khác, kể từ khi lệnh cấm được ban hành, nhiều người đã bị buộc phải bỏ tiền túi để được ở tại các khách sạn “được chính phủ phê duyệt”. Mặc dù chính quyền đã hứa "bố trí chỗ ở và phương tiện đi lại miễn phí" cho những người mắc kẹt ở Tam Á và các vùng khác của Hải Nam, nhưng thực tế lại khác nhiều.

“Một nửa giá hiện tại [cho một phòng khách sạn] đắt hơn so với giá ban đầu mà chúng tôi đặt ban đầu”, một du khách nói với trang Tin tức Trịnh Quan (Zhengguan News) của Trung Quốc đại lục.

Bệnh viện tạm bợ, trại cách ly và xét nghiệm hàng loạt

Kể từ ngày 12/08, các nhà chức trách ở Hải Nam cho biết để chuẩn bị cho một lượng bệnh nhân COVID tiềm tàng, các bệnh viện dã chiến với tổng sức chứa 8.992 giường đã được thành lập. Các cơ sở, bao gồm một trung tâm có sức chứa 5.612 giường ở Tam Á, 1.920 giường ở Hải Khẩu và 1.460 giường ở Đan Châu cũng sẽ bao gồm các trại cách ly, nơi những người có kết quả xét nghiệm dương tính sẽ được gửi đến.

Theo một báo cáo của Nhật báo Bắc Kinh do nhà nước điều hành, các hạn chế di chuyển đã được áp dụng trên khắp thành phố Đông Phương cấp quận phía tây của Hải Nam do nguy cơ “lây lan trong cộng đồng”, ảnh hưởng đến hơn 400.000 cư dân của khu vực.

Ở phía bắc, các cửa hàng và các cơ sở kinh doanh khác ở quận Lâm Cao đang hoạt động với công suất giảm đáng kể, do các quan chức đã ra lệnh hạn chế vào ngày 11/08. Tất cả các cơ sở khép kín, không thiết yếu như quán karaoke cũng như các khu vực danh lam thắng cảnh đã bị đóng cửa. Các dịch vụ thiết yếu như siêu thị và viện dưỡng lão đã bị giảm xuống còn 50% hoạt động kinh doanh bình thường của họ, và việc đi lại, di chuyển và tụ tập không cần thiết đã bị cấm.

Chính quyền địa phương của Tam Á cho biết thêm rằng tính đến ngày 11/08, thành phố đã hoàn thành 9 vòng xét nghiệm Covid-19 cho hầu hết cư dân của mình. Xét nghiệm virus hàng loạt bao gồm những người sống ở các thành phố: Hải Khẩu, Quỳnh Hải, Đông Phương, Đam Châu, Lâm Cao, Lăng Thuỷ, Trừng Mại và Văn Xương, cũng như những người ở các quận Lạc Đông và Trừng Mại.

Minh Đăng 

Theo Vision Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Trung Quốc: Những người đi nghỉ bị mắc kẹt kéo dài trên đảo Hải Nam vì 'Zero-Covid' cầu xin thực phẩm