Trung Quốc 'đấu Trời' tuyên bố điều chỉnh thời tiết mới khi đợt nắng nóng kéo dài gây thiệt hại

Giúp NTDVN sửa lỗi

Mực nước ở con sông dài nhất Trung Quốc, sông Dương Tử, cung cấp nước cho nhiều thành phố, bao gồm cả Thượng Hải, đang giảm mạnh trong bối cảnh đợt nắng nóng kéo dài gây ra tình trạng hạn hán trên khắp miền nam Trung Quốc, đe dọa mùa màng và khiến các nhà chức trách phải triển khai các hoạt động điều chỉnh thời tiết.

Các vùng hạ lưu và trung lưu của sông đã phải đối mặt với nhiệt độ vượt quá 40 độ C (104 độ F) trong vài tuần qua, khiến các nhà chức trách triển khai máy bơm và tên lửa tạo đám mây trong một nỗ lực để giải quyết mực nước đang sụt giảm.

Theo các chuyên gia của Trung tâm Khí hậu Quốc gia Trung Quốc, đợt nắng nóng khắc nghiệt này dự kiến ​​sẽ kéo dài thêm ít nhất hai tuần nữa “khiến đợt nắng nóng này trở thành thời kỳ nhiệt độ khắc nghiệt duy trì lâu nhất kể từ khi kỷ lục bắt đầu vào năm 1961", theo các chuyên gia của Trung tâm Khí hậu Quốc gia Trung Quốc.

Các chuyên gia đang đổ lỗi cho các biến đổi do biến đổi khí hậu gây ra ở vùng cao cận nhiệt đới phía tây Thái Bình Dương là nguyên nhân dẫn đến các điều kiện này. Hình thái thời tiết là yếu tố quyết định chính của thời tiết mùa hè trên khắp Đông Á.

Mực nước thấp đang khiến vụ thu hoạch mùa thu bị đe dọa khiến Bộ Nông nghiệp triển khai 25 đội đến những vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất để cố gắng bảo vệ mùa màng, tờ Nhật báo Quang Minh của chính quyền Thượng Hải đưa tin.

Trong khu vực thoát nước sông Dương Tử, lượng mưa đã giảm khoảng 30% trong tháng 7 và nói chung là thấp hơn khoảng 60% so với mức bình thường trong tháng 8. Theo Ủy ban Tài nguyên nước sông Dương Tử, các sông nhánh chảy ra sông Dương Tử “thấp hơn đáng kể” so với mức lịch sử.

Hồ Bà Dương, nằm ở tỉnh Giang Tây của Trung Quốc, đóng một vai trò quan trọng trong việc điều tiết dòng nước mùa hè ở sông Dương Tử, đã bị thu hẹp đến mức thường thấy trong những tháng mùa đông khô hạn sau khi lượng mưa giảm 50% vào tháng Bảy.

Theo phương tiện truyền thông địa phương, các ngôi làng sống dựa vào hồ để làm nông nghiệp đã triển khai máy bơm để tưới cho các cánh đồng lúa trong khi các khu vực khác đã triển khai các hoạt động điều chỉnh thời tiết.

Trong những trường hợp bình thường, nước được xả ra từ hồ chứa Tam Hiệp để giảm bớt hạn hán trên sông Dương Tử; tuy nhiên, theo dữ liệu chính thức, dòng chảy hạ nguồn chỉ bằng một nửa so với cách đây một năm.

Chương trình điều chỉnh thời tiết của Trung Quốc

Vào cuối năm 2020, chính quyền Trung Quốc đã thông báo mở rộng nhanh chóng chương trình điều chỉnh thời tiết nhằm bao phủ một khu vực rộng gấp rưỡi Ấn Độ, The Guardian đưa tin vào thời điểm đó.

Trung Quốc sử dụng ít nhất 35.000 người để vận hành hoạt động gieo hạt trên đám mây lớn nhất thế giới.

Trong ít nhất sáu thập kỷ, quốc gia này đã sử dụng máy bay quân sự và súng phòng không để tạo thành những đám mây bằng bạc Iodua hoặc nitơ lỏng để làm đặc các giọt nước để chúng rơi xuống dưới dạng mưa hoặc tuyết. Chính quyền Trung Quốc muốn mở rộng hoạt động này để bao phủ ít nhất 2,1m dặm vuông (5,5m km2) đất vào năm 2025.

Công nghệ này cũng đã được sử dụng để dọn sạch bầu trời trước các sự kiện lớn bao gồm Thế vận hội 2008 và lễ kỷ niệm 70 năm Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Láng giềng lo ngại

Có những lo ngại rằng các hoạt động điều chỉnh thời tiết của Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến các kiểu thời tiết trong khu vực, gây bất lợi cho các nước láng giềng.

Sau thông báo về việc Trung Quốc mở rộng chương trình sửa đổi thời tiết, Tiến sĩ Dhanasree Jayaram thuộc Trung tâm Nghiên cứu Khí hậu tại Học viện Giáo dục Đại học Manipal, nói với Eurasian Times, “Sự xuất hiện của các công nghệ địa kỹ thuật đầy tham vọng có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng và thậm chí là thù địch giữa các quốc gia như Ấn Độ và Trung Quốc. Nếu không có quy định, nỗ lực của một quốc gia có thể ảnh hưởng đến các quốc gia khác”.

Bất chấp những lo ngại của quốc tế, Trung Quốc vẫn tiếp tục đạt được những tiến bộ trong công nghệ điều chỉnh thời tiết của mình.

Vào tháng 8 năm nay, Trung Quốc được cho là đã phát triển một hệ thống máy bay không người lái mới để điều chỉnh thời tiết có khả năng phát hiện mây, mưa, gió và aerosol (khí dung) từ xa trong khí quyển.

Máy bay không người lái đã hoàn thành chuyến bay đầu tiên kéo dài 75 phút vào đầu tháng 8 từ một sân bay ở tỉnh Thiểm Tây, Tây Bắc Trung Quốc.

Theo các nhà phát triển máy bay không người lái, Tổng công ty Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc, máy bay không người lái này có khả năng "phát hiện kép laser-vi ba, phát hiện chung chủ động / thụ động và phát hiện tại chỗ bằng cảm biến từ xa", The Peninsula đưa tin.

Hệ thống máy bay không người lái cũng dự kiến ​​sẽ được sử dụng để góp phần giảm nhẹ thiên tai và bảo vệ sinh thái.

Minh Đăng

Theo Vision Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Trung Quốc 'đấu Trời' tuyên bố điều chỉnh thời tiết mới khi đợt nắng nóng kéo dài gây thiệt hại