Việt Nam thúc giục Trung Quốc khôi phục thông quan ở cửa khẩu

Giúp NTDVN sửa lỗi

Theo truyền thông nhà nước Việt Nam đưa tin, sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tăng cường kiểm soát biên giới với các nước láng giềng để thực hiện chính sách “không COVID”, Bộ Công Thương Việt Nam đã thúc giục chính quyền tỉnh Quảng Tây thực hiện các biện pháp khẩn cấp, mở lại cửa khẩu biên giới để tháo gỡ tình trạng ùn ứ kéo dài tại các cửa khẩu biên giới.

Theo các hình ảnh và video từ Thông tấn xã Việt Nam (VNA), một lượng lớn xe công-ten-nơ đã bị đình trệ ở khu vực biên giới sau khi chính quyền Quảng Tây đóng cửa biên giới vì phát hiện nhiễm ca COVID-19 nhập cảnh. Lượng xe ước tính tới gần 6.000 (theo số liệu của Bộ Công thương)

Thông tấn xã Việt Nam dẫn thông cáo của Bộ Thương mại cho biết, các biện pháp phòng chống dịch mà Quảng Tây áp dụng theo chính sách “không COVID”, bao gồm đóng cửa biên giới hoặc ngừng nhập khẩu trái cây là quá mức cần thiết. Việc này gây đứt gãy chuỗi cung ứng, tác động tiêu cực đến sự phát triển của thương mại song phương và gây tổn thất lớn cho doanh nghiệp, cho người dân của cả hai bên.

Bộ Thương mại cũng đề nghị phía Quảng Tây thống nhất phương án sử dụng và bổ sung lái xe chuyên trách tại mỗi bên; thí điểm đưa lao động đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 tại các địa phương biên giới Việt Nam sang làm việc tại khu vực cửa khẩu Trung Quốc. Việc này nhằm giải quyết vấn đề thiếu hụt lái xe và nhân công bốc xếp.

Trước đề xuất này, lãnh đạo Sở Thương mại Quảng Tây cho biết sẽ kéo dài thời gian thông quan trên cơ sở tính toán, bàn bạc và thống nhất của chính quyền địa phương hai bên cửa khẩu. Với những đề xuất khác của Việt Nam, Sở này ghi nhận và sẽ báo cáo cấp trên.

Theo truyền thông trong nước đưa tin, hàng nghìn xe tải Việt Nam bị mắc kẹt ở biên giới hơn một tháng qua.

Tờ VnExpress đưa tin rằng, Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên đã có văn bản gửi Bộ Thương mại Trung Quốc, Tổng cục Hải quan và quan chức các tỉnh Quảng Tây và tỉnh Vân Nam, đề nghị hỗ trợ giải quyết những vấn đề này.

Chính sách “không COVID” của ĐCSTQ đã khiến ngoại giới thảo luận sôi nổi. Nhà khoa học Nam Phi Tulio de Oliveira, một trong những nhà khoa học phát hiện và công bố biến thể Omicron, cho biết hôm 25/12 rằng, chính sách “không COVID” sẽ không có tác dụng đối với biến thể siêu lây lan này.

Ông De Oliveira, Giám đốc Trung tâm Đổi mới và Ứng phó Dịch bệnh Nam Phi (CERI), cảnh báo trên Twitter rằng: "Biến thể Omicron và chính sách ‘không COVID’ sẽ khiến Trung Quốc gặp phải những khó khăn rất lớn". Ông Oliveira nói thêm, “Họ cần gia nhập chiến lược hoà hoãn của các quốc gia khác trên thế giới”.

Ông Oliveira cho rằng, chính quyền ĐCSTQ không nên trừng phạt các quan chức y tế công cộng của họ hoặc công dân hoặc người nước ngoài vì một loại virus dễ lây lan như Omicron.

Minh Anh

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?

Trung Quốc


BÀI CHỌN LỌC

Việt Nam thúc giục Trung Quốc khôi phục thông quan ở cửa khẩu