Weibo dậy sóng sau cú ngã của VĐV trượt băng nghệ thuật Hoa kiều bỏ quốc tịch Mỹ

Bình luận Đông Phương • 16:31, 08/02/22

Giúp NTDVN sửa lỗi

Chu Dịch (Beverly Zhu), vận động viên (VĐV) trượt băng nghệ thuật sinh ra ở California, hiện đang thi đấu cho đội tuyển Trung Quốc, đã bị ngã trong cuộc thi đồng đội nữ hôm Chủ nhật (6/2). Sự việc làm dấy lên cơn bão dư luận trên mạng xã hội Trung Quốc.

Sau cú ngã hôm 6/2, chủ đề "Sai sót của Chu Dịch" trên mạng xã hội Weibo Trung Quốc đã thu hút 200 triệu lượt xem chỉ sau vài giờ. Nhưng đến tối hôm đó, chủ đề này đã bị kiểm duyệt.

Chủ nhật là ngày thi đấu thứ hai của nội dung trượt băng nghệ thuật đồng đội. Chu Dịch là người xuất hiện đầu tiên. Cô có vẻ hơi lo lắng sau khi trượt vào sân băng và mắc lỗi ở các mức độ khác nhau. Sau cú xoay người đổi hướng bật nhảy xoay 3 vòng (flip fump: cú nhảy từ mũi chân, bật từ cạnh trong chân trái) và cú bật nhảy xoay 3 vòng khác (Toe loop jump: cú nhảy từ mũi chân, bật từ cạnh ngoài chân phải, sử dụng mũi chân trái đập xuống sân để bật lên), Chu đã bị ngã. Cuối cùng chỉ ghi được 47,03 điểm, kết thúc với số điểm thấp nhất trong nội dung này. Kết quả là đội Trung Quốc rơi từ vị trí thứ ba xuống thứ năm trên bảng xếp hạng, nhưng vẫn vừa đủ để vào vòng trong.

"Tôi rất thất vọng và hơi xấu hổ", VĐV 19 tuổi Chu Dịch lau nước mắt và cho biết sau trận đấu, "Tôi cảm thấy rất nhiều áp lực". “Chỉ là, tôi rất muốn thể hiện khả năng nhưng không may là tôi đã không làm được".

Hình ảnh Chu Dịch trên sân băng hôm 6/2/2022.
Hình ảnh Chu Dịch trên sân băng hôm 6/2/2022. (Harry How/Getty Images)

Các VĐV Hoa kiều phải đối mặt với áp lực cạnh tranh rất lớn

Do chính quyền Trung Quốc coi số lượng huy chương là thể hiện của "sức mạnh quốc gia", các VĐV Trung Quốc phải đối mặt với áp lực rất lớn để đạt được thành tích tại Thế vận hội. Nhiều VĐV bị chỉ trích và thậm chí là bị mắng chửi vì có thành tích không tốt.

Để tăng số lượng huy chương tại Thế vận hội Mùa đông và thể hiện tầm ảnh hưởng của mình, Bắc Kinh đã mạnh tay chiêu mộ các VĐV nước ngoài về thi đấu cho đội tuyển Trung Quốc, Chu Dịch là một trong số đó. CNN bình luận rằng, vụ tấn công Chu Dịch trên mạng xã hội Trung Quốc càng cho thấy rõ áp lực của các VĐV Hoa kiều đang chơi cho nước này.

Chu Dịch sinh ra trong một gia đình nhập cư gốc Hoa ở Los Angeles. Năm 2018, cô quyết định đại diện cho đội tuyển Trung Quốc tham gia một giải đấu trượt băng nghệ thuật. Cô cũng đã từ bỏ quốc tịch Mỹ và đổi tên tiếng Anh Beverly Zhu thành Chu Dịch (Zhu Yi).

Sau khi cô mắc lỗi trong buổi thi đấu, một số cư dân mạng Trung Quốc đã nhắm vào mối quan hệ gia đình của cô. Cha của Chu là một nhà khoa học về trí tuệ nhân tạo và từng đạt giải thưởng. Ông gia nhập Đại học Bắc Kinh vào năm 2020, trước đó từng công tác tại Đại học California Los Angeles (UCLA). Một số cư dân mạng khác thì chỉ trích Chu Dịch không thông thạo tiếng Trung.

Tuy nhiên, hoàn toàn trái ngược với Chu Dịch, một cô gái California khác tên là Cốc Ái Lăng (Eileen Gu) lại rất được chào đón. Vào tháng 6/2019, Cốc Ái Lăng thông báo rằng cô sẽ đại diện cho đội Trung Quốc thay vì đội Mỹ tại Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh, và dự kiến ​​sẽ giành được ba huy chương vàng ở các nội dung trượt tuyết halfpipe, slopestyle và big air.

Các kênh truyền thông chính thống của Trung Quốc đã đưa tin rất nhiều về Cốc Ái Lăng. Trên Weibo cá nhân cô có 1,9 triệu người theo dõi. Hashtag "Màn debut (lần xuất hiện đầu tiên trước công chúng) của Cốc Ái Lăng" đã trở thành chủ đề thịnh hành vào tối Chủ nhật vừa qua với hơn 300 triệu lượt xem.

Tuy nhiên, Cốc Ái Lăng từ chối trả lời các câu hỏi về việc liệu cô đã từ bỏ hộ chiếu Hoa Kỳ hay chưa. Tên của cô cũng không xuất hiện trong danh sách những người Mỹ đã từ bỏ quốc tịch. Ngoại giới nghi ngờ rằng cô có thể đã đạt được một thỏa thuận nào đó với Bắc Kinh.

Đông Phương

Theo Epoch Times tiếng Trung

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Weibo dậy sóng sau cú ngã của VĐV trượt băng nghệ thuật Hoa kiều bỏ quốc tịch Mỹ