Từ 1/7: Chồng không được ly hôn dù vợ mang thai, sinh con với người khác

Giúp NTDVN sửa lỗi

Điều luật mới nhất về trường hợp chồng không có quyền yêu cầu ly hôn vợ đang gây hoang mang, bất bình trong giới mày râu.

Nghị quyết 01/2024/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán - Toà án nhân dân Tối cao vừa được ban hành nhằm hướng dẫn sử dụng một số quy định của pháp luật trong giải quyết vụ việc về hôn nhân và gia đình.

Trong đó, đáng chú ý phải kể đến Điều 2, nội dung liên quan các trường hợp chồng không được xin ly hôn vợ:

Chồng không có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn trong khoảng thời gian dưới 12 tháng tính từ ngày vợ sinh con.

Trường hợp vợ đang có thai, sinh con, chồng không có quyền yêu cầu ly hôn mà không phân biệt vợ có thai, sinh con với ai.

Trường hợp vợ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, chồng không có quyền yêu cầu ly hôn mà không phân biệt con đẻ, con nuôi.

Trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, chồng của người mang thai hộ không có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn khi vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Tương tự, chồng của người nhờ mang thai hộ không có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn khi vợ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi hoặc khi người mang thai hộ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Tuy nhiên, nếu trong thời gian này, hai vợ chồng đồng thuận ly hôn hoặc vợ đơn phương ly hôn thì Tòa án vẫn thụ lý.

Điều này khiến nhiều đàn ông cảm thấy bất bình, uất ức khi cho rằng Luật "phân biệt đối xử", vợ "cắm sừng" còn không được phép ly hôn.

"Điều này thực sự quá bất công cho đàn ông. Nếu phát hiện vợ có con với người khác, đàn ông sẽ khó mà nuốt nổi "cục tức" này, sao còn có thể bình tĩnh duy trì hôn nhân tới tận 12 tháng, thậm chí gần 2 năm sau để vợ mang thai đủ 9 tháng 10 ngày rồi nuôi con 12 tháng.

Tôi cho rằng điều này quá bất công với đàn ông", tài khoản N.V.T bình luận.

Về điều này, tài khoản T.H. cũng cho rằng, đàn ông sẽ khó "nuốt trôi cục tức" khi phát hiện vợ mang thai và có con với người khác. Đại đa số đàn ông muốn ly hôn ngay lập tức khi phát hiện ra điều này. Việc Luật pháp cố gắng duy trì cuộc hôn nhân có đến khi đứa con đủ 12 tháng tuổi là không ý nghĩa gì. Thậm chí, việc "níu giữ" này còn có thể gây nguy hiểm cho người phụ nữ và đứa trẻ vì đàn ông phát hiện bị cắm sừng có thể trút giận lên người vợ và "đứa con của người khác".

Mai Huyền (T/h)

Việt Nam Xã hội

Từ 1/7: Chồng không được ly hôn dù vợ mang thai, sinh con với người khác