Tỷ lệ tử vong vì Covid-19 ở Hong Kong tăng lên mức 0,6%

Giúp NTDVN sửa lỗi

Đến ngày 24/3, đợt bùng phát thứ 5 của Hong Kong đã ghi nhận hơn 1,06 triệu trường hợp nhiễm Covid-19, số người chết cũng gần chạm mốc 6.600 người. Tỷ lệ tử vong tại đây là 0,6%, cao hơn so với các nước khác.

Hiện tại, tỷ lệ tử vong được xác nhận ở Hong Kong đã vượt qua Đài Loan, Nhật Bản, Singapore, thậm chí cả Vương quốc Anh và Hoa Kỳ. Trước đó, mỗi ngày Hong Kong ghi nhận hơn 10.000 ca nhiễm, dẫn đến tình trạng quá tải trong các bệnh viện và cơ sở cách ly. Dù được bố trí vào các cơ sở cách ly nhưng do thiếu nhân viên y tế nên một số bệnh nhân nguy kịch vẫn tử vong vì không được cấp cứu kịp thời, đặc biệt là những người cao tuổi mắc bệnh mãn tính.

Vào ngày 24/3, Hong Kong báo cáo có thêm 13.074 trường hợp nhiễm Covid, tăng nhẹ so với ngày hôm trước. Ngoài ra còn có thêm 201 trường hợp qua đời, nâng số tử vong tích lũy trong đợt dịch thứ 5 tại đặc khu này lên 6.557 người, tỷ lệ tử vong tăng lên mức 0,6%.

Ông Âu Gia Vinh (Albert Au), bác sĩ trưởng khoa bệnh truyền nhiễm thuộc Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe (CHP) của chính phủ Hong Kong, thừa nhận tại cuộc họp báo về bệnh dịch rằng, tỷ lệ tử vong ở Hong Kong cao hơn các nước khác. Tuy nhiên, ông nói rằng phải kiểm tra mẫu số (số trường hợp được xác nhận nhiễm virus) thì mới có thể thấy được trị số tỷ lệ tử vong. Ông cho biết, trong 1 đến 2 tuần tới, hoặc thời gian lâu hơn, sẽ cùng Cục Quản lý Bệnh viện phân tích sâu về nguyên nhân tử vong xem có liên quan đến virus hay không, sau đó mới có số liệu chính xác.

Trong số 6.557 người chết, có 3.925 nam và 2.632 nữ trong độ tuổi từ 11 tháng tuổi đến 112 tuổi. Độ tuổi tử vong trung bình là 86. Trong số những người tử vong, có 7 bệnh nhi, 260 bệnh nhân từ 18 đến 59 tuổi, chiếm 4% tổng số người chết; có 6.281 bệnh nhân từ 60 tuổi trở lên, chiếm 95,8%; và 4.642 bệnh nhân từ 80 tuổi trở lên, chiếm 70,8%. Ông Âu Gia Vinh cho rằng, một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ tử vong ở người già trên 80 tuổi cao như vậy là do tỷ lệ tiêm phòng ở nhóm người này thấp.

Sau khi phân tích các trường hợp tử vong, nhà chức trách Hong Kong nhận thấy tỷ lệ tử vong ở những người không được tiêm vaccine hoặc chỉ tiêm một mũi là là 1,76%, tỷ lệ này ở những người tiêm hai mũi là 0,11%, chênh lệch 16 lần. Nếu chỉ tính những người từ 80 tuổi trở lên thì tỷ lệ tử vong ở những người chưa tiêm vaccine hoặc chỉ tiêm một mũi là 11,45%, tỷ lệ tử vong ở những người đã tiêm đủ hai mũi là 3,38%, chênh lệch 3,4 lần.

Ông Viên Quốc Dũng (Kwok-Yung Yuen), cố vấn chuyên gia của chính quyền Hong Kong, Giáo sư Khoa Vi sinh tại Đại học Hong Kong, đã kêu gọi chính quyền đặc khu gia tăng tỷ lệ tiêm chủng và các biện pháp kiểm soát lây nhiễm tại các viện dưỡng lão trước khi đợt dịch thứ 6 tràn vào Hong Kong. Đồng thời, ông cũng ủng hộ việc tiêm chủng cho trẻ trước khi tựu trường. Ông nhấn mạnh rằng không nên có mâu thuẫn giữa "Zero Covid khoanh vùng" và "sống chung cùng virus".

Đông Phương

Theo Vision TimesBÀI CHỌN LỌC

Tỷ lệ tử vong vì Covid-19 ở Hong Kong tăng lên mức 0,6%