2 quy tắc vàng của nhân sinh, người càng có phúc khí thì càng coi là báu vật

Giúp NTDVN sửa lỗi

Có câu tục ngữ rằng "tiền dễ kiếm, nghiệp khó tiêu". Cho nên, cách đối nhân xử thế nên đầu tiên là bồi dưỡng đạo đức tạo dựng nhân phẩm, khi đức hạnh có đủ, phúc khí tự nhiên không mời mà tới.

Có câu rằng "nhân quả bất không", nhân quả không phải là thứ hư vô, vạn sự vạn vật tồn tại đều có nhân trước quả sau. Con người của bạn hiện tại là kết quả của bạn trong quá khứ, dáng vẻ của bạn ở tương lai, là kết quả của bạn bây giờ. Mỗi người làm việc thiện hay làm việc ác, càng khó thoát khỏi sợi dây trói buộc của phép tắc nhân quả. Nếu là làm nhiều việc ác, ngày sau tất nhiên sẽ gánh chịu ác quả, nếu muốn được ruộng phúc, đầu tiên cần phải gieo xuống nhân lành.

Có câu tục ngữ rằng "tiền dễ kiếm, nghiệp khó tiêu", người càng vì tư lợi mà tham danh trục lợi, lúc tuổi già thường càng thê thảm. Khi một người phung phí đức của mình, thì cho dù phúc báo lớn đến đâu cũng sẽ nhanh chóng tiêu hao gần như mất hết. Cho nên, cách đối nhân xử thế thì trước tiên là bồi dưỡng đạo đức tạo dựng nhân phẩm, khi đức hạnh có đủ, phúc khí tự nhiên không mời mà tới.

Trong sách "Cách ngôn liên bích" chỉ ra rằng nhân sinh có hai quy tắc vàng, càng là người có phúc khí càng coi đó là báu vật. Nếu bản thân có thể thực hiện được từng cái một, thực hành lâu dài, thì ngày sau tất sẽ có hiệu nghiệm bất ngờ.

Khi một người phung phí đức của mình, thì cho dù phúc báo lớn đến đâu cũng sẽ nhanh chóng tiêu hao gần như mất hết.
Khi một người phung phí đức của mình, thì cho dù phúc báo lớn đến đâu cũng sẽ nhanh chóng tiêu hao gần như mất hết. (Epoch Times)

1. Nơi đường hẹp, chừa lại một bước cho người khác đi qua. Vị ngon, chừa lại ba phần cho những người khác thưởng thức. Gánh vác việc khó khăn, phải nỗ lực mà không oán giận. Ở với người khó hòa hợp, cần trong lòng hiểu rõ mà miệng không nói ra.

Hoằng Nhất hòa thượng từng nói: "Ta không biết như thế nào là quân tử, nhưng nhìn tại mỗi sự tình có nguyện ý chịu thiệt thòi hay không liền biết; Ta không biết như thế nào nào là tiểu nhân, nhưng nhìn xem thích chiếm lợi hay không liền biết".

"Nhẫn nhất thời, gió êm sóng lặng; lùi một bước, biển rộng trời cao". Một người có lòng dạ hẹp hòi, tầm nhìn đương nhiên sẽ không rộng lớn, không chỉ luôn so đo với người khác, mà người bị mệt nhọc tinh thần và thể xác cuối cùng vẫn là chính mình. Còn một người biết chịu thiệt, biết nhượng bộ người khác thì sẽ dễ dàng có được sự tin tưởng và cơ hội hơn, càng tiến gần đến thành công hơn.

Cái gọi là nhẫn nhục, nhượng bộ, cũng không phải là nhát gan sợ hãi, mà là một loại phẩm chất cao thượng, hơn nữa là một loại đại trí tuệ "thiện với người, lấy lùi để tiến".

Lui bước là cái gốc của tiến bộ, lợi người thực ra chính là lợi mình, buông bỏ nhất thời mà thu hoạch được dài lâu, tại sao lại không làm?

Một người biết chịu thiệt, biết nhượng bộ người khác thì sẽ dễ dàng có được sự tin tưởng và cơ hội hơn, càng tiến gần đến thành công hơn. (Miền công cộng)
Một người biết chịu thiệt, biết nhượng bộ người khác thì sẽ dễ dàng có được sự tin tưởng và cơ hội hơn, càng tiến gần đến thành công hơn. (Miền công cộng)

2. Dùng tâm chân thành đối xử với mọi người, sự tình dù không nhất định thành công, nhưng ngày sau người khác nhất định biết ta thực tình thành ý. Lấy tâm địa lừa gạt để xử sự, người khác nhất thời có lẽ bị mê hoặc, nhưng lâu ngày tất thấy rõ tâm địa ta.

Hàn Phi Tử có câu nói rằng: Xảo trá bất như chuyết thành, duy thành khả đắc nhân tâm”, ý nói xảo trá không thể bằng với mộc mạc chân thành, chỉ có chân thành mới có thể đắc được nhân tâm. Trí huệ xử thế cao minh nhất của kiếp người chẳng gì bằng ẩn tài khiêm nhường, bậc đại trí giả mà như kẻ ngốc. Người tính trăm đường, chẳng bằng trời tính một nẻo. Chung sống với người mà luôn muốn đầu cơ trục lợi, lừa gạt người khác, như vậy dẫu đắc được cái lợi nhất thời, nhưng ngày sau rất nhanh sẽ khiến bản thân mất đi nhân tâm, thân bại danh liệt.

“Tăng Quảng Hiền Văn” có câu: “Thủ khẩu như bình, phòng ý như thành; ninh khả phụ ngã, thiết mạc phụ nhân". Giữ miệng như giữ lục bình, sảy tay rơi vỡ tan tành còn chi; Giữ ý như giữ thành trì, để giặc vào lọt còn chi là thành; Thà cho người phụ bạc ta, nhất thiết không thể là ta phụ người. Làm người nên biết suy nghĩ cho người khác, một người cho dù sự nghiệp có thành tựu to lớn hay không, thì với một trái tim chân thành, chính trực, phúc hậu, thì đó chính là cuộc đời thành công.

Nhiều người cho rằng luôn đãi người bằng tấm lòng thành, quá lương thiện như vậy liệu có thiệt thòi quá hay chăng? Nhưng người thiện có thể bị người ức hiếp, chứ nhất quyết không bị Trời ức hiếp. Kẻ ác thì mọi người sợ chứ Trời không sợ. Người có thiện niệm, Trời ắt bảo hộ. Người trung hậu thì phúc theo đến.

An Nhiên
Theo SOH

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

2 quy tắc vàng của nhân sinh, người càng có phúc khí thì càng coi là báu vật