Đi suốt đời lòng mẹ vẫn theo con

Giúp NTDVN sửa lỗi

"Lần này con về mang cho mẹ con vẹt xanh mua đắt tiền lắm, con đã nuôi dạy nó lâu… Khi con đi xa nó sẽ ở nhà bầu bạn với mẹ cho đỡ cô quạnh và mẹ cũng thấy con bên cạnh hàng ngày..."

Lưu  là con trai duy nhất của bà mẹ quả phụ nghèo sống ở miền quê thưa người, xa lắc. Anh quyết chí lên thành phố mưu cầu tiến thân để sống tốt và giúp được mẹ già nơi quê nhà. Công việc và những lo toan chẳng bao giờ dứt…  Dù tháng nào anh cũng dành tiền gửi đều đặn về cho bà nhưng công việc và các mối quan hệ xã giao luôn cuốn anh đi, hiếm có thời gian nào thu xếp về thăm mẹ thường xuyên được. 

Bà thường viết thư hỏi thăm lo lắng cho anh. Nhắc anh từ bữa cơm đến giấc ngủ, nghỉ ngơi giữ gìn sức khỏe lo anh làm ăn vất vả... Anh đọc thư mà nước mắt lã chã.

Rồi anh cũng đã tạm thu xếp mọi việc về quê thăm mẹ. Lòng tràn ngập hân hoan… Mẹ con lâu ngày gặp lại mừng mừng tủi tủi khôn xiết. Sờ nắn bờ vai con, người mẹ rưng rưng: Con ơi, mẹ nhớ con lắm…! Anh ôm lấy người mẹ dường như héo mòn đi qua năm tháng mà nhòa lệ: "Mẹ ơi, con nhớ mẹ lắm…! Lần này con về mang cho mẹ con vẹt xanh mua đắt tiền lắm, con đã nuôi dạy nó lâu… Khi con đi xa nó sẽ ở nhà bầu bạn với mẹ cho đỡ cô quạnh và mẹ cũng thấy con bên cạnh hàng ngày."

Mẹ nghe chỉ bảo: "Con tốn tiền vậy làm gì. Mẹ chỉ muốn thấy con hàng ngày."

Anh bảo: "Con đi làm dành dụm tiền mua được căn nhà con sẽ đón mẹ lên ở cùng"

Ở nhà được vài ngày, Lưu chia tay mẹ lên đường trở lại thành phố, lại lao vào làm ăn, phấn đấu ngược xuôi. Mẹ già ở nhà một bóng. Con vẹt xanh bên cạnh bà, thỉnh thoảng nó lại cất tiếng: "Mẹ ơi, con Lưu đây, con nhớ mẹ lắm… Mẹ ơi, mẹ vất vả quá, nghỉ tay một chút đi mẹ… Mẹ ơi mẹ khỏe mạnh nhé…"

Bà cảm thấy vui vẻ và ấm lòng hơn rất nhiều. Bà thương quý con vẹt xanh vô cùng, tắm rửa, chăm sóc cho nó, trò chuyện hàng ngày như với con trai mình vậy.

Con vẹt xanh bên cạnh bà, thỉnh thoảng nó lại cất tiếng: Mẹ ơi, con Lưu Tư Kinh đây, con nhớ mẹ lắm…
Con vẹt xanh bên cạnh bà, thỉnh thoảng nó lại cất tiếng: Mẹ ơi, con Lưu Tư Kinh đây, con nhớ mẹ lắm… (Ảnh: Pexels)

Một năm, bà bất ngờ đổ bệnh, sau thời gian ngắn đã qua đời. Hàng xóm lo hậu sự cho bà và tìm cách báo cho anh biết. Hẫng hụt, đau khổ, Lưu Tư Kinh  lập tức lên tàu xe trở về. Căn nhà trống không, vẫn còn mùi hương khói. Lọ tro của mẹ được đặt trên bàn hướng chính giữa. Anh nức nở thương xót mẹ và ân hận vô cùng đã không về chăm sóc và đưa được mẹ đến nơi an nghỉ cuối cùng.

Mệt mỏi và suy sụp, anh ôm tấm ảnh mẹ vào lòng thiếp đi lúc nào không biết. Anh mơ thấy mẹ hiền đang ngồi khâu vá bên anh, mỉm cười, quạt cho anh ngủ, thoang thoảng bên tai anh tiếng nói: "Con ơi, mẹ nhớ con lắm!"

Anh sung sướng muốn nhào vào ôm lấy mẹ. Choàng tỉnh, không có ai xung quanh cả, nhưng tiếng nói: "Con ơi, con có khỏe không… Mẹ nhớ con lắm…" vẫn từ như rất gần đây đấy vọng đến… Anh đi nhẹ gần đến ban công sát vườn. Tiếng nói phát ra từ đó. Dưới ánh nắng hoàng hôn cuối cùng chiếu qua kẽ lá. Anh nhận ra con vẹt xanh đang đậu trên cành cây! Anh đỡ nó lên tay, nó lại hót: Con ơi, con khỏe không? Mẹ nhớ con lắm… Con vẹt đã gầy và tả tơi đi quá nhiều. Lưu ôm con vẹt vào ngực mình nức nở: Mẹ ơi, con thương nhớ mẹ vô cùng…

Ôi! Mẹ anh trước khi qua đời đã mở lồng thả vẹt xanh ra. Nhưng nó đã sống bầu bạn bên cạnh bà bao ngày, dường như thấu được tình cảm của bà mà không bay đi, vẫn ở lại căn nhà nghèo trống trải này như đợi Lưu  trở về mà nhắn nhủ lời yêu thương của bà với anh ấy…

Con vẹt xanh hẳn là đã cảm nhận được tình yêu thương vô ngần mà người mẹ dành cho con trai khi dạy nó nói những lời yêu thương bà gửi. Trong cuộc đời mỗi người, có lẽ tình yêu lớn nhất là lòng mẹ. Nhưng những thứ tình yêu lớn nhất lại thường đau đáu trong sự thầm lặng, kiên nhẫn vô chừng. 

Có khi nào, chúng ta chẳng bằng con vẹt kia, biết lắng nghe và đáp lại những yêu thương âm thầm mà bao la đó…

Mai Khanh

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Đi suốt đời lòng mẹ vẫn theo con