Hành trình của tình yêu đích thực: 'Sadak đi tìm nguồn nước của sự lãng quên'

Giúp NTDVN sửa lỗi

Vì vậy, một cách giải thích cơ bản của câu chuyện cho thấy rằng đức hạnh và tình yêu trong sáng chỉ hợp nhất khi chống lại dục vọng: Dục vọng là hủy hoại tình yêu thuần khiết.

Không phân biệt xuất thân, rất nhiều người trong chúng ta đã phải chịu đựng những điều tưởng chừng như khó khăn không thể vượt qua, và bằng cách nào đó, chúng ta đã vượt qua được. 

Nhưng trái tim của chúng ta ra sao trong những khó khăn đó? Loại suy nghĩ nào được chúng ta tăng cường và củng cố trong tình trạng hỗn loạn của mình? Chúng ta đã để niềm tin làm kim chỉ nam và tình yêu thương là mục tiêu phấn đấu của mình, mặc dù chúng ta đã kiệt sức?

Bức tranh của John Martin “Sadak đi tìm nguồn nước của sự lãng quên” ghi lại khoảnh khắc tự kỷ luật và sức chịu đựng vì tình yêu đích thực.

“Sadak đi tìm nguồn nước của sự lãng quên” năm 1812 của John Martin. Tranh sơn dầu trên vải, 72 1/8 inch x 51 5/8 inch. Bảo tàng nghệ thuật Saint Louis. (PD-US)
“Sadak đi tìm nguồn nước của sự lãng quên” năm 1812 của John Martin. Tranh sơn dầu trên vải, 72 1/8 inch x 51 5/8 inch. Bảo tàng nghệ thuật Saint Louis. (PD-US)

"Nguồn nước của sự lãng quên"

“Nguồn nước của sự lãng quên” là một trong những câu chuyện trong tập thứ hai của cuốn sách có tựa đề “Những câu chuyện của Genii”, một bản viết tay bằng tiếng Ba Tư giống như cuốn “Những đêm Ả Rập”. Ban đầu nó được cho là một bản thảo đã được dịch — bản gốc được đánh giá cao ở Ba Tư cổ đại — bởi đại sứ từ các khu định cư của Anh tại Ấn Độ, Ngài Charles Morell. Nhưng tất cả những thông tin trên về cuốn sách thực ra chỉ là một trò hề. Thay vào đó, nó được tạo ra bởi tác giả người Anh James Ridley với bút danh “Ngài Charles Morell” và nhằm mục đích châm biếm đạo đức. 

“Nguồn nước của sự lãng quên” có bốn nhân vật chính: Amurath, quốc vương; Sadak, một chiến binh và nô lệ của Amurath; Kalasrade, người vợ yêu thương của Sadak; và Doubor, trưởng nhóm hoạn quan, cũng là người hầu của Amurath.

Ở phần đầu của câu chuyện, Sadak và Kalasrade chia sẻ một tình yêu sâu sắc thiêng liêng dành cho nhau. Tình yêu của họ trong sáng và không có dục vọng. Tuy nhiên, Sadak sớm phát hiện ra ngôi nhà của mình bị cháy và vợ anh ta bị bắt cóc. Anh tìm kiếm cô ấy trong vô vọng. 

Amurath, một vị vua đố kỵháo sắc, đã bắt cóc Kalasrade xinh đẹp để giữ làm của riêng. Khi ông ta cố gắng cưỡng bức Kalasrade bị giam cầm, cô đã chống lại hành động của ông ta và khẳng định tình yêu của cô dành cho chồng mình. 

Doubor muốn giúp Kalasrade, nhưng anh ta không thể tiết lộ ý định của mình vì sợ rằng sẽ bị mất mạng khi phá hoại Amurath. Vì vậy, Doubor nghĩ ra một kế hoạch để Kalasrade làm theo. Cô ấy sẽ nói với Amurath rằng cô sẽ trao thân cho ông ta nếu lần đầu tiên ông ta hoàn thành nhiệm vụ bất khả thi là lấy được ‘nguồn nước của sự lãng quên’. Kalasrade làm theo hướng dẫn của Doubor như một cách để chống lại sự thèm khát của Amurath.

Amurath, kiềm chế sự phấn khích, ngay lập tức đồng ý với yêu cầu của cô ấy. Ông ta triệu tập sự hỗ trợ của một nhà hiền triết để báo cáo cho ông ta về ‘nguồn nước của sự lãng quên’, và nhà hiền triết nói với ông ta rằng nguồn nước nằm trên một hòn đảo không thể tiếp cận được chứa đầy những nguy hiểm chết người; tất cả những người đã thực hiện nhiệm vụ trong quá khứ đã bỏ mạng.

Thất vọng nhưng xảo quyệt, Amurath nghĩ ra một kế hoạch của riêng mình. Ông ta quyết định phái Sadak đi trong cuộc hành trình bất khả thi để có được ‘nguồn nước của sự lãng quên’. Nếu Sadak thành công, Amurath sẽ có được ‘nguồn nước của sự lãng quên’ và Kalasrade, và nếu Sadak thất bại, Amurath sẽ thoát khỏi người chồng phiền phức của Kalasrade. Amurath thuyết phục Sadak rằng đây là cuộc hành trình chỉ Sadak mới có thể thực hiện.

Tuy nhiên, Sadak phát hiện ra sự thật: Amurath chính là kẻ đang giam giữ vợ mình. Lúc đầu còn kháng cự, không lâu sau anh khuất phục trước mong muốn của quốc vương và thực hiện chuyến hành trình nguy hiểm sau khi biết được kế hoạch của Doubor.

Hành trình gian khổ

Cuộc hành trình không chỉ là thử thách về sự đau khổ về thể xác và tinh thần mà còn là thử thách về niềm tin của Sadak. Anh phải chịu đựng những cơn bão trên biển, một thành phố bị dịch bệnh hoành hành, mệt mỏi, đói khát và cái chết của một trong những người con trai của anh trước khi anh đến được hòn đảo nơi có ‘nguồn nước của sự lãng quên’. 

Cuối cùng cũng đến được hòn đảo, Sadak và người con trai khác của anh ta dường như bị mắc kẹt và không biết phải đi đâu. Có những tảng đá lởm chởm và những con sóng xô bờ ở khắp mọi nơi, và bất chấp nỗ lực che chắn, họ vẫn bị vùi dập bởi hoàn cảnh.  

Tại thời điểm sắp chết vì đói, con trai của Sadak quyết định nhảy vào một cơn lốc nước để xem liệu nó có dẫn đến ‘nguồn nước của sự lãng quên’ hay không. Sadak, lo lắng khi con trai không trở về, nên đi theo cậu bé. 

Trong cơn lốc, Sadak lần đầu tiên bị cám dỗ bởi một ảo ảnh của thú vui, nhưng niềm tin của anh đã khiến ảo ảnh đó bốc hơi. Sau đó anh ta có thể nhìn thấy đỉnh núi và bắt đầu đi lên. Anh ta leo lên đến đỉnh của địa hình hiểm trở. Ở đó, anh ta được chào đón bởi một người phụ nữ, người tặng anh ta ‘nguồn nước của sự lãng quên’ và dụ anh ta uống.

Sadak nói với người phụ nữ rằng nước không phải dành cho anh ta mà dành cho quốc vương của anh. Người phụ nữ lại cố gắng thuyết phục anh uống để mọi lo lắng của anh biến mất, và cuối cùng anh sẽ được bình an. Tuy nhiên, Sadak từ chối và về cơ bản đề nghị rằng, trên tất cả, anh ta chỉ cần niềm tin của mình. Người phụ nữ sau đó chúc mừng anh đã vượt qua các bài kiểm tra và trao cho anh ta ‘nguồn nước của sự lãng quên’, và Sadak xuất hiện trở lại một cách kỳ diệu trước Amurath.

Khi Amurath yêu cầu và uống ‘nguồn nước của sự lãng quên’ để cuối cùng ông ta có thể hoàn thành ham muốn của mình với Kalasrade, ông ta có thể cảm thấy nó lấy đi mạng sống của mình. Ông ta đã chết ngay lập tức, Sadak và Kalasrade được đoàn tụ. Sau đó, con trai của họ cũng đoàn tụ với họ.

Đối với tôi, Sadak đại diện cho niềm tin và đức hạnh. Anh ấy có đức hạnh cao khi dám chịu đựng cuộc hành trình gian khổ và có thể giữ vững niềm tin ngay chính trong suốt cuộc đời. Kalasrade đại diện cho tình yêu thuần khiết và khả năng chống lại dục vọng, thứ mà Amurath đại diện. Vì vậy, một cách giải thích cơ bản của câu chuyện cho thấy rằng đức hạnh và tình yêu trong sáng chỉ hợp nhất khi chống lại dục vọng: Dục vọng là hủy hoại tình yêu thuần khiết.

Kỷ luật cần thiết để đạt đến độ cao bất khả thi

Tuy nhiên, John Martin trong bức tranh “Sadak đi tìm nguồn nước của sự lãng quên” của mình, đã tập trung vào một thời điểm cụ thể trong câu chuyện. Martin mô tả Sadak, sau bao đau khổ và khó khăn, đã lấy hết sức lực còn lại để kéo mình lên cao hơn nữa để đến đỉnh nơi có ‘nguồn nước của sự lãng quên’.

Sadak nằm ở cuối trung tâm của bố cục. Anh ấy vừa kéo mình lên một mỏm đá, và ngôn ngữ cơ thể của anh ấy cho chúng ta biết rằng anh đã kiệt sức. Địa hình lởm chởm và dòng nước đổ xuống che khuất con đường của anh ấy. Sấm sét thậm chí xuất hiện để tấn công ở một số điểm nhất định trong bố cục.

Rõ ràng là người anh hùng đã kiệt sức khi leo lên một mỏm đá, nhưng niềm tin kiên định đã thúc đẩy anh ấy. (PD-US)
Rõ ràng là người anh hùng đã kiệt sức khi leo lên một mỏm đá, nhưng niềm tin kiên định đã thúc đẩy anh ấy. (PD-US)

Ánh sáng chiếu từ góc trên bên trái của bố cục và tương phản với bóng tối ở dưới cùng của bức tranh. Ánh sáng phía trên gợi ý sự kết thúc của cuộc hành trình của Sadak. Dù kiệt sức nhưng anh ấy vẫn sẽ đạt được mục tiêu của mình.

Nhưng mục tiêu của Sadak là gì? Bề ngoài, anh tìm kiếm ‘nguồn nước của sự lãng quên’, nhưng tại sao anh lại muốn nó? Đó không phải là vì lợi ích của vợ anh, Kalasrade, người đại diện cho tình yêu trong sáng và khả năng chống lại sự cám dỗ?

Và làm thế nào để Sadak đạt được mục tiêu là tình yêu trong sáng và khả năng chống lại sự cám dỗ? Anh ấy đạt được nó bằng niềm tin.

Trong câu chuyện, niềm tin và tình yêu kiên định của Sadak và Kalasrade tương phản với sự ham muốn nóng nảy của quốc vương. Amurath không theo đuổi ‘nguồn nước của sự lãng quên’ vì tình yêu, nhưng tin rằng nó sẽ xóa ký ức của một người, ông ta mong muốn có được nó để Kalasrade quên đi tình yêu của cô dành cho Sadak và thay vào đó yêu ông ta. Ông ta không muốn tự mình thực hiện hành trình đau khổ, và thay vào đó buộc Sadak phải thực hiện nó. Sự ham muốn của Amurath cuối cùng dẫn đến cái chết của ông ta.

Tuy nhiên, tình yêu đích thực là chính nghĩa. Mặc dù cuộc hành trình của nó có thể đầy khó khăn, nhưng nó đã tạo nên một mối liên kết không thể phá hủy không chỉ với một con người khác mà còn với chính sự công bình. Vì vậy, bức tranh của Martin không chỉ là một bức tranh minh họa Sadak leo núi đơn thuần, mà nó thể hiện cách mà niềm tin và tình yêu cho phép chúng ta chịu đựng những điều bất khả thi trong cuộc hành trình của mình.

Nghệ thuật truyền thống thường chứa đựng biểu hiện và biểu tượng tinh thần mang ý nghĩa sâu xa, vốn có thể đã bị mất đi trong suy nghĩ hiện đại của chúng ta. Trong loạt bài “Nghệ thuật truyền thống chạm tới trái tim”, chúng tôi diễn giải các tác phẩm nghệ thuật với góc nhìn đạo đức sâu sắc đối với ngày nay. Chúng tôi không đưa ra câu trả lời tuyệt đối cho những câu hỏi mà nhiều thế hệ vẫn đang vất vả đi tìm, nhưng hy vọng rằng những câu hỏi của chúng tôi sẽ truyền cảm hứng cho hành trình nhìn lại, để chúng ta hướng đến trở thành những con người chân chính, nhân ái và can đảm hơn.

Giới thiệu về tác giả: Eric Bess là một nghệ sĩ theo trường phái tả thực người Mỹ và hiện đang là nghiên cứu sinh tại Viện Nghiên cứu Tiến sĩ về Nghệ thuật Thị giác (Institute for Doctoral Studies in the Visual Arts - IDSVA)

Thiên Kim
Theo Eric Bess - The Epoch Times

 BÀI CHỌN LỌC

Hành trình của tình yêu đích thực: 'Sadak đi tìm nguồn nước của sự lãng quên'