Hawking dự đoán ngày tận thế, thời gian trái đất hủy diệt và bất tử

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hawking cho biết: "Trong vũ trụ mênh mang không giới hạn, nhất định tồn tại các sinh mệnh với hình thức khác". “Có lẽ các sinh mệnh ngoài hành tinh đang chăm chú theo dõi chúng ta”.

Ông Stephen Hawking, nhà vật lý đương đại nổi tiếng người Anh, có thể nói trong suốt cuộc đời mình, ông đã đưa ra nhiều dự đoán gây sốc, từ "hủy diệt trái đất",  "cuộc xâm lược của người ngoài hành tinh" đến "bộ não có thể tồn tại độc lập với cơ thể người" và "trí tuệ nhân tạo cuối cùng sẽ vượt qua nhân loại"... Ông là một bệnh nhân mắc bệnh thần kinh vận động, nhưng nhiều tiên đoán nổi tiếng của ông chỉ ra những thảm họa như sự hủy diệt của trái đất. Hãy cùng nhìn lại xem nhà vật lý nổi tiếng này đã đưa ra những dự đoán gì.

Trái đất sẽ bị hủy diệt trong vòng 1000 năm nữa

Năm 2012, ông Hawking tham gia một chương trình của BBC vào đêm trước sinh nhật lần thứ 70 của mình. Khi nói tới vấn đề ngày tận thế, ông cho rằng về cơ bản chắc chắn rằng trong vòng 1.000 năm tới, trái đất sẽ bị hủy diệt bởi một thảm họa, chẳng hạn như chiến tranh hạt nhân hay hiệu ứng nhà kính.

Ông Hawking tin rằng chiến tranh và sự cạn kiệt tài nguyên đều là những mối đe dọa tăng thêm đang đẩy nhanh sự hủy diệt của trái đất. Ông nói rằng sự ích kỷ, tham lam và cướp bóc đối với trái đất của con người ngày càng gia tăng, và tài nguyên của trái đất đang bị cạn kiệt dần.

Ông cho rằng cơ hội duy nhất để xã hội loài người thoát khỏi những thảm họa trong tương lai là tích cực tìm kiếm tầng không gian bên ngoài. "Nếu chúng ta có thể tránh được thảm họa trong hai thế kỷ tới, con người sẽ có thể di dân an toàn tới tầng không gian vũ trụ bên ngoài".

Về "người ngoài hành tinh", tại buổi lễ ra mắt của Hiệp hội Khoa học Hoàng gia ở London để tìm kiếm dấu hiệu của sự sống ngoài hành tinh, nhà vật lý học Hawking cho biết: "Trong vũ trụ mênh mang không giới hạn, nhất định tồn tại các sinh mệnh với hình thức khác". “Có lẽ các sinh mệnh ngoài hành tinh đang chăm chú theo dõi chúng ta”. Ông nói, "Không cần biết các sinh mệnh trí huệ bên ngoài ngoài Trái đất có tồn tại hay không, đã đến lúc cần có người chính thức tìm hiểu nó. Chúng ta phải làm rõ nó".

Ngày Tận Thế, Chiến Tranh, Thiên Tai, Phá Hủy
Ông Hawking cho rằng về cơ bản chắc chắn rằng trong vòng 1.000 năm tới, trái đất sẽ bị hủy diệt bởi một thảm họa, chẳng hạn như chiến tranh hạt nhân hay hiệu ứng nhà kính. (Ảnh: Pixabay)

Làm thế nào đạt được du hành siêu thời gian? 

Ông Hawking nói rằng tất cả các vật thể đều có trường độ thời gian và không gian, và việc sử dụng lỗ sâu có nhiều khả năng biến việc "trở lại quá khứ" trở thành hiện thực. Lỗ sâu, còn được gọi là lỗ thời không, được coi là những đường hầm hẹp có thể kết nối hai không gian thời gian khác nhau trong vũ trụ. Ông cho rằng mọi thứ trong vũ trụ đều có những lỗ nhỏ hoặc vết nứt, và định luật cơ bản này cũng áp dụng cho thời gian, và thời gian cũng có những vết nứt và khe hở nhỏ. Các lỗ hổng nhỏ hơn các phân tử và nguyên tử được gọi là "bọt lượng tử", và các lỗ sâu tồn tại trong "bọt lượng tử".

Ông Hawking nói rằng có thể một ngày nào đó trong tương lai, con người có thể chụp được một lỗ sâu nào đó và phóng to nó đủ để cho phép con người và thậm chí cả tàu vũ trụ đi qua nó.

Phát triển trí tuệ nhân tạo vượt qua trí tuệ con người như thế nào?

Những nỗ lực của nhân loại nhằm tạo ra những cỗ máy thông minh sẽ đe dọa sự tồn vong của chính nhân loại. Ông Hawking từng nói: “Sự phát triển triệt để trí tuệ nhân tạo có thể dẫn đến sự diệt vong của loài người”.

Ông Hawking tin rằng sự phát triển ban đầu của trí tuệ nhân tạo chứng minh rằng nó có tính thực tiễn nhất định, nhưng ông lo ngại rằng sự phát triển quá mức và con người phụ thuộc vào các công nghệ như vậy cuối cùng sẽ dẫn đến sự phát triển của các loại máy móc tương đương hoặc thậm chí tốt hơn so với trí tuệ của con người. “Tới lúc đó nó có thể liên tục tăng nhanh tốc độ lên kế hoạch cho mình. Con người bị hạn chế bởi những giới hạn của chính mình, không thể cạnh tranh với chúng và cuối cùng bị vượt qua”. Ông đã nhiều lần tuyên bố rằng công nghệ trí tuệ nhân tạo nên được phát triển một cách thận trọng, nếu không trí tuệ của con người có thể bị vượt qua .

Bộ não có thể tồn tại "độc lập" với cơ thể

Về mối quan hệ giữa não và cơ thể, vào năm 2013, ông nói với phóng viên The Guardian của Anh rằng ông tin rằng bộ não của con người có thể tồn tại độc lập với cơ thể. "Bộ não giống như một chiếc máy tính ở một mức độ nào đó. Và chúng ta có thể sao chép chương trình của chúng đưa vào trong máy tính”. Ông Hawking nói: “Tư duy giống như một chương trình được lưu trữ trong não, có thể được sao chép”.

Nhân loại có thể tuyệt chủng trong tương lai vào năm 2600

Ông Hawking cho rằng khi dân số trái đất tăng lên, năng lượng tiêu thụ sẽ tăng lên và trái đất sẽ trở thành một “quả cầu lửa rực lửa”.

Hawking dự đoán: Loài người có thể bị tuyệt chủng trước năm 2600.

Trái đất sẽ bước vào Kỷ băng hà nhỏ vào năm 2032

Hawking dự đoán rằng trái đất sẽ bước vào Kỷ băng hà nhỏ vào năm 2032, và thế giới sẽ trở nên lạnh hơn. Kỷ băng hà dùng để chỉ nhiệt độ trung bình của trái đất giảm đột ngột làm thay đổi môi trường sinh thái của động thực vật trên trái đất, dẫn đến sự tuyệt chủng của nhiều loài sinh vật.

Thời Kỳ Băng Hà, Kem, Mùa Đông, Lạnh, Tuyết, Cảnh Quan
Hawking dự đoán rằng trái đất sẽ bước vào Kỷ băng hà nhỏ vào năm 2032. (Ảnh: Pixabay)

Các nhà khoa học Anh thông qua nghiên cứu về mặt trời đã phát hiện ra rằng hoạt động của mặt trời sẽ nhanh chóng bước vào thời kỳ "ngủ đông" vào năm 2030 và mức độ hoạt động đã giảm gần 60%. Vì vậy, có người phán đoán rằng lúc đó trái đất sẽ giảm nhiệt độ đột ngột, nếu bức xạ mặt trời mà trái đất nhận được giảm đi 60% thì con người có thể thực sự đối mặt với ngày tận thế.

Nhân loại sẽ sống mãi không chết vào năm 2045?

Trí tuệ cổ đại cho rằng đời người 100 năm cơ thể sẽ chết và phân hủy, nhưng linh hồn sẽ không bao giờ chết. Trong tôn giáo, người ta nói rằng Thần đã ban sự sống cho con người, và chỉ khi làm theo sự hướng dẫn của Thần Phật, người ta mới có thể trở về cõi vĩnh hằng và trường sinh bất tử.

Khoa học phương Tây cho rằng theo đà phát triển của công nghệ hiện đại, trong tương lai rất có thể xảy ra một sự chuyển dịch. Chuyển ý thức của người sắp chết tới cho người sống, để từ đó hiện thực việc bất tử! Tuy nhiên, kỹ thuật như vậy rõ ràng là một tội ác! Sau đó, ý thức mạng ảo tải tư duy của con người lên máy tính, và sống mãi mãi dưới hình dạng một người máy tính. Ông trùm truyền thông Nga Itskov và kỹ sư Google Kurzweil đều tin chắc rằng những thứ như vậy có thể giúp nhân loại đạt được mục tiêu trường sinh bất tử. Công nghệ này dự kiến ​​sẽ được hiện thực hóa vào khoảng năm 2045. Một số người cho rằng công nghệ nhân bản đã nhân bản thành công nhiều loài động vật, nhưng để đảm bảo trật tự xã hội, nó vẫn chưa được sử dụng trên người. Nếu công nghệ nhân bản được áp dụng cho con người, thì con người sẽ thực sự bị tiêu diệt và không tồn tại trong tương lai.

Minh An
Theo secretchinaBÀI CHỌN LỌC

Hawking dự đoán ngày tận thế, thời gian trái đất hủy diệt và bất tử