Hiểu thấu 2 điều này, nhân sinh càng ngày càng thuận, vận tốt càng ngày càng nhiều

Giúp NTDVN sửa lỗi

Rất nhiều người đều là kiên cường vượt qua từ giai đoạn không có gì, cho nên mới nói rằng "nếu tạm thời lâm vào khốn cảnh cũng không nên sinh lòng chán nản nhụt chí". Một người dẫu thân ở chỗ nào cũng không quan trọng, quan trọng chính là anh ta muốn đi hướng phương nào.

Cổ ngữ có câu: "Đọc vạn quyển sách, đi vạn dặm đường". Một người muốn có kiến thức rộng rãi, ít phạm sai lầm, nên đi nhiều xem nhiều hơn một chút, đồng thời, đọc sách Thánh hiền, ngộ đạo của Thánh hiền, cũng là vô cùng trọng yếu. Bởi vì như vậy thì cảnh giới tổng thể của một người sẽ thăng hoa, từ đó có thể phân rõ sai trái, có mục tiêu rõ ràng. Chỉ có như vậy, mới có thể đi càng xa, đứng càng cao.

Dưới đây xin chia sẻ với mọi người trí tuệ của cổ nhân: Hiểu thấu hai quy luật này của Trời, nhân sinh càng ngày càng thuận, vận tốt càng ngày càng nhiều!

Đài cao chín tầng được bắt đầu xây tạo từ một sọt đất

Nguyên văn: "Cửu tằng chi đài, khởi ư lũy thổ" - "Đạo Đức Kinh" của Lão Tử.

Lượng biến đổi cuối cùng sẽ dẫn đến chất biến đổi, chỉ là thời gian dài ngắn mà thôi. Bất kỳ sự vật gì đều sẽ trải qua quá trình từ không tới có, từ ít đến nhiều, mặt tốt là như thế này, mặt không tốt cũng là như vậy. Vì vậy, chúng ta bồi dưỡng cho mình thói quen tốt, thì đồng thời cũng cần phải bỏ hẳn những thói quen xấu, như vậy mới có thể phát huy điểm mạnh hạn chế điểm yếu, phát triển và thành tựu bản thân mình.

Đối với những người công thành danh toại, chúng ta thường chỉ thấy họ giờ này ngày này hiển hách, lại không nghĩ rằng, họ cũng đã từng trải qua quãng thời gian lòng chua xót đắng cay vì chẳng làm nên trò trống gì. Rất nhiều người đều là kiên cường vượt qua từ giai đoạn không có gì, cho nên mới nói rằng "nếu tạm thời lâm vào khốn cảnh cũng không nên sinh lòng chán nản nhụt chí". Một người thân ở chỗ nào cũng không trọng yếu, trọng yếu chính là anh ta muốn đi hướng phương nào.

Nếu như không cam tâm cả một đời tầm thường, như vậy cần có mục tiêu, sau đó thực hành, và kiên trì tới cùng. Hãy nói với chính mình: Nếu có thể gánh vác được, thì thế giới đều là của bạn.

Ngay thẳng mà không khắc nghiệt, sáng rỡ mà không chói lòa mắt ai

Nguyên văn: "Trực nhi bất tứ, quang nhi bất diệu" - "Đạo Đức Kinh" của Lão Tử

Một người có thể ngay thẳng, nhưng không thể không e dè gì, không kiêng nể gì. Cho dù có bản lĩnh có địa vị, cũng không cần khoe khoang dương dương tự đắc, không được kiêu ngạo.

"Trực nhi bất tứ, quang nhi bất diệu" - Đây chính là đạo lý mà Lão Tử muốn khuyên bảo thế nhân cách đối nhân xử thế.

Trong cuộc sống có rất nhiều người kiểu như thế này: Họ đích xác là người chính trực, xưa nay không làm chuyện xấu, nhưng cũng chính là bởi vì quá ngay thẳng, thích đi thẳng về thẳng, xưa nay không quanh co lòng vòng, nói chuyện cũng rất thẳng thừng, thường khiến người khác không tiếp thụ được, thậm chí không muốn đến gần. Cho nên, họ cũng rất dễ dàng đắc tội với người khác, bao gồm cả lãnh đạo cấp trên. Nói chung, kiểu người như vậy làm việc gì cũng khó, cho dù họ có bản lĩnh bao nhiêu đi nữa, cũng không có cơ hội thi triển.

Làm người, có thể bên trong vuông, nhưng đồng thời cũng phải chú ý bên ngoài tròn. Có thể kiên trì nguyên tắc, nhưng cũng cần linh hoạt ứng đối. Nhất là phương thức nói chuyện và ngữ khí, cố gắng đừng để người khác cảm thấy khó xử.

Theo "Chiến Quốc sách" ghi chép, có câu chuyện kể rằng: Ngụy Văn Hầu có một lần mở đại yến thết đãi quần thần, sau ba vòng rượu, tất cả mọi người đều có ba phần men say, cả quân thần đều có chút không kiềm chế được, Ngụy Văn Hầu liền hỏi đám đại thần: "Các ngươi thấy ta có được tính là một vị minh quân hay không?"

Chúng đại thần nghe xong, sao có thể bỏ qua một cơ hội để nịnh nọt tốt như vậy, thế là ngươi một lời ta một câu, đều là ca công tụng đức. Ngụy Văn Hầu đang đắc ý dào dạt nghe, bất chợt trong đám quần thần có một vị tên là Nhậm Tọa lên tiếng nói: "Thần cảm thấy đại vương không phải là minh quân. Thần nói như vậy là có nguyên nhân. Chúng ta và quân địch chiến tranh đẫm máu, đánh hạ rất nhiều thành trì, đại vương không khen thưởng những tướng sĩ có công kia, chỉ trọng thưởng con của ngài, đây chẳng phải là biểu hiện vô cùng tự tư sao. Chỉ với điều này, đại vương cũng không thể coi là một vị quân chủ đức sáng suốt".

Ngụy Văn Hầu nghe xong những lời này, lập tức đổi sắc mặt, tức giận cầm cốc chén ném xuống. Đại thần Địch Hoàng xét thấy tình thế nguy cấp, vội vàng đứng dậy hướng về phía trước, rất cung kính nói với Ngụy Văn Hầu: "Đại vương, ngài hoàn toàn xứng đáng là một hiền quân! Thần nói như vậy cũng là có nguyên nhân. Bởi vì chỉ có quân chủ tài đức sáng suốt, thần tử mới dám nói năng thoải mái, nói chuyện ngay thẳng mà bị chỉ trích. Nay Nhậm Tọa nói năng ngay thẳng, nhưng đại vương cũng không trách cứ ông ấy, đây chẳng phải là chỗ tài đức sáng suốt của đại vương hay sao?"

Ngụy Văn Hầu nghe xong lời này, cũng không nói được gì.

Khiến cho đối phương làm theo ý của bạn, đồng thời khéo léo nâng họ lên một chút, như vậy đối phương mới vui vẻ tiếp nhận, mà bạn cũng đạt được mục đích, thì cớ sao lại không làm!

Làm việc phải có phương pháp, làm người cũng phải có kỹ năng như vậy. Nếu có thể nắm vững trí tuệ đối nhân xử thế và cổ nhân lưu lại, thì dù trong phong vân biến ảo thế nào bạn vẫn sẽ có khả năng tồn tại tốt, vẫn tiếp tục đứng vững, một đường thuận buồm xuôi gió, sở tác tất thành.

Quỳnh Chi
Theo aboluowang.com

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Hiểu thấu 2 điều này, nhân sinh càng ngày càng thuận, vận tốt càng ngày càng nhiều