'Kiêu hãnh và định kiến của nước Mỹ năm 2020' - Ai kiêu hãnh và ai định kiến?

Giúp NTDVN sửa lỗi

"Cuộc sống thường không chật hẹp trong những ngôi nhà, trên những con đường, góc phố, mà chính trong những định kiến và suy nghĩ của con người" (Johann Wolfgang von Goethe)

Khi “kiêu hãnh” gặp “định kiến” - mâu thuẫn sẽ nảy sinh

“Kiêu hãnh và định kiến” là sáng tác của nữ văn hào người Anh Jane Austen, được coi như một trong những tác phẩm văn học xuất sắc nhất của văn học cổ điển Anh.

Câu chuyện nói về tình yêu và hôn nhân của tầng lớp quý tộc nhỏ tại Anh vào đầu thế kỷ 19. Nhân vật chính là Elizabeth Bennet thông minh, thiện lương. Darcy là một địa chủ từ Luân Đôn đến, anh tổ chức một vũ hội ở địa phương và gặp cả nhà Bennett. Người ta kháo nhau rằng Darcy rất giàu. Khi người bạn Bingley đề nghị Darcy mời Elizabeth khiêu vũ, Darcy trả lời rằng: “Cô ấy vẫn chưa đẹp đến mức có thể khiến tôi rung động.” Tình cờ, Elizabeth nghe lỏm được câu nói này và có ác cảm với Darcy.

Elizabeth lại quen biết một sĩ quan tên Wickham đang đóng quân gần nhà. Anh chàng này đẹp trai, khéo nói, lịch sự, cuốn hút. Wickham kể rằng anh đã bị Darcy cướp đi tài sản thừa kế, làm Elizabeth càng không ưa Darcy.

Điều Elizabeth không biết là trong buổi vũ hội, Darcy đã sinh lòng ái mộ đối với cô. Sau này, Darcy cũng đã có cơ hội cầu hôn cô. Đối diện với lời cầu hôn, Elizabeth vô cùng kinh ngạc, nhưng vì sự “kiêu hãnh” của Darcy và sự tố cáo của Wickham, và cô cho rằng Darcy đã ngăn cản Bingley và chị cô đến với nhau, Elizabeth tức giận trả lời Darcy rằng: “Cho dù tất cả đàn ông trên thế giới đều chết hết thì tôi cũng không kết hôn với anh.”

Cơ duyên xảo hợp, Elizabeth đã đọc một bức thư của Darcy. Cô hoàn toàn không thể ngờ rằng, những hành vi trước đây của Darcy đều có những nguyên do mà xưa nay cô chưa từng nghĩ tới. Định kiến của cô đối với Darcy cũng bắt đầu mất đi.

Sau này, Elizabeth phát hiện ra đằng sau sự kiêu hãnh của Darcy ẩn giấu bản tính chân thành, khảng khái.

Cuối cùng, Darcy với phẩm chất quý tộc và lòng hào hiệp chính trực đã lặng lẽ bỏ tiền của công sức ra cứu vớt được danh dự của em gái Elizabeth và gia đình nhà Bennett, đồng thời yêu cầu đương sự giữ bí mật điều này. Nhưng Elizabeth vẫn hiểu được sự tình, từ đó cô đã hoàn toàn vứt bỏ định kiến đối với Darcy và mở rộng cánh cửa trái tim đối với anh.

Câu chuyện được đặt tên là: “Kiêu hãnh và định kiến”. Lòng kiêu hãnh của Darcy có thể gây hiểu nhầm cho những người chưa từng tiếp xúc và hiểu được anh, nhất là họ chỉ nghe về anh qua những lời đồn thổi. Còn định kiến của Elizabeth xuất phát từ hoàn cảnh của cô và gia đình, vốn đã tự xây dựng cho mình một sự ngờ vực, phòng thủ với Darcy, sau đó lại qua việc tiếp cận thông tin không đầy đủ, còn bị bên thứ ba che mắt. Nhất là kẻ che mắt cô lại là kẻ có vẻ ngoài dễ ưa, khéo đường ăn nói lấy lòng nhưng đầy tự tư, tự lợi như Wickham. Tuy vậy, cuối cùng thì những tấm lòng thiện lương và chân thật cũng sẽ vượt qua được sự hiểu lầm hay kế ly gián của ngoại nhân. Và khi định kiến đã được gỡ bỏ, trí tuệ và sự thiện lương của Elizabeth đã phát hiện rằng sau phong thái có vẻ kiêu hãnh kia lại là trái tim nồng ấm, sự chân thật và phong độ hiệp sĩ của Darcy. Còn phía sau vẻ ngoài và ngôn từ dễ chịu không nhất thiết luôn là sự thật.

'Kiêu hãnh và định kiến
Nhưng Elizabeth vẫn hiểu được sự tình, từ đó cô đã hoàn toàn vứt bỏ định kiến đối với Darcy và mở rộng cánh cửa trái tim đối với anh. (Ảnh minh hoạ: Pixabay)

Donald Trump - một người Mỹ, một doanh nhân và tổng thống kiêu hãnh

Donald J. Trump sinh ra trong một gia đình giàu có, được giáo dục đầy đủ với tinh thần truyền thống của một gia đình Mỹ gốc, là người có đức tin mạnh mẽ vào Chúa. Ông đã từng trải qua rất nhiều thử thách trên thương trường và đều vượt qua bằng trí tuệ, lòng quả cảm và tinh thần kiên trì vượt khó.

Donald Trump có cá tính mạnh mẽ, nói được làm được, không thích những kẻ chỉ biết hứa suông, nói mà không làm hoặc nói một đằng làm một nẻo. Ông cũng có lối nói trực diện, thậm chí có lúc gây sốc.

Cũng không lạ nếu với xuất phát điểm và những thành tựu đó mà Donald Trump có thể là một người kiêu hãnh.

Như đã từng tâm sự nhiều lần trên sóng truyền hình, Donald Trump cảm thấy đau lòng khi nước Mỹ mà ông biết cứ càng ngày càng xuống dốc về nhiều mặt: kinh tế, đời sống dân sinh, vị thế quốc gia, quân sự, thuần phong mỹ tục, tín ngưỡng, giáo dục... trong tay các chính trị gia chuyên nghiệp, phần lớn chỉ biết hứa hẹn khi ra tranh cử, nhưng rồi lại không thể làm được những điều đã hứa. Ông ước gì có ai đó làm Tổng thống có thể gánh vác trách nhiệm làm nước Mỹ vĩ đại trở lại.

Nhưng người đó không xuất hiện. Bởi vậy, sau nhiều năm quan sát chính trường, cuối cùng Donald Trump đành từ bỏ cuộc đời thành công và mãn nguyện của một tỷ phú để dấn thân vào chính trường đầy khó khăn và nguy hiểm từ năm 2016. 

Lương không nhận một đô la, tài sản hao hụt đi phân nửa trong những năm ông làm Tổng thống nhưng động lực duy nhất thúc đẩy Donald Trump gánh vác lấy công việc khó khăn này đó là lòng ái quốc - một tình cảm thiêng liêng. Ông muốn làm nước Mỹ vĩ đại trở lại, mà làm bằng được chứ chẳng nói suông, như những phát biểu của ông: “Tôi sẽ không để các bạn thất vọng”.

Donald Trump - một người Mỹ, một doanh nhân và tổng thống kiêu hãnh
Ông muốn làm nước Mỹ vĩ đại trở lại. (Ảnh: Getty)

Một mình chống lại Mafia

Những ai đã từng hâm mộ bộ phim hình sự nổi tiếng “La Piovra - Bạch Tuộc” của điện ảnh Italia những năm 80 của thế kỷ trước đều lưu giữ hình ảnh bi hùng của thanh tra Catania với thông điệp: “Một mình chống lại Mafia”. Thế lực Mafia quá mạnh, ăn sâu bén rễ vào đủ mọi tổ chức cá nhân, còn Catania chỉ có một vài đồng sự chí tình, yêu công lý. Cuối cùng, anh đã bị chúng hạ sát nhưng cuộc chiến chống Mafia của anh luôn có người tiếp bước.

Có thể nói, Tổng thống Donald Trump sau khi thắng cử năm 2016 cũng đã phải “một mình chống lại Mafia”.

Khi nền chính trị Mỹ đang trong guồng quay của những thế lực hung mãnh có quyền lợi đan xen nhằng nhịt, nơi các chính trị gia phải nhượng bộ hay thậm chí gia nhập với các nhóm lợi ích, lúc ấy một Tổng thống muốn làm một việc tốt cho đất nước với tôn chỉ “America first - nước Mỹ trên hết”  không phải là điều dễ dàng bởi những nhóm lợi ích đặt quyền lợi bản thân và phe nhóm lên trên lợi ích của nước Mỹ.

Đó là những nhóm lợi ích nào? Xin thưa đó là:

Những nhóm lợi ích trong giới tài phiệt.
Những nhóm lợi ích trong giới sản xuất.
Những nhóm lợi ích ngành dược Big Pharma.
Những nhóm lợi ích trong giới công nghệ Big Tech.
Những nhóm lợi ích trong giới văn nghệ, giải trí Hollywood.
Giới giáo sư đại học theo cánh tả.
Những quan chức chính phủ tham nhũng, hủ bại.
Những tổ chức, định chế quốc tế.
Và những nhóm lợi ích về truyền thông Big Media dưới tay các tỷ phú truyền thông.

...

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CÙNG CHUYÊN ĐỀ

BÀI CHỌN LỌC

'Kiêu hãnh và định kiến của nước Mỹ năm 2020' - Ai kiêu hãnh và ai định kiến?