Một trái táo có thể nhìn ra bạn là người giàu hay người nghèo [Radio]

Giúp NTDVN sửa lỗi

Người giàu và người nghèo, họ đã từng cùng đứng trên vạch xuất phát, nhưng kết quả sao lại khác biệt lớn đến vậy? 

Chúng ta thường chỉ thấy sự khác biệt một trời một vực giữa người giàu và người nghèo hiện tại, nhưng lại không để ý đến lịch sử và quá khứ của họ. Người giàu hôm nay có thể là người nghèo rớt ngày hôm qua. Người nghèo hôm nay có thể là người giàu có ngày hôm qua.

Sự khác biệt giữa người thu nhập 500 tỷ đồng một năm với người lương tháng 5 triệu đồng rốt cuộc là thế nào?

Đây là một câu chuyện chân thực

3 chàng trai kết bạn đi ra tỉnh ngoài tìm cơ hội phát tài. Ở một thị trấn phố núi, họ phát hiện ra một loại táo vừa đỏ vừa to lại vừa thơm vừa ngọt. Loại táo này giá bán ở địa phương vô cùng rẻ.

Chàng trai thứ nhất nhìn những trái táo này, hai mắt sáng lên. Anh ta lập tức dốc hết tiền ra, đặt mua 10 tấn táo tốt nhất và vận chuyển về quê nhà, rồi bán với giá gấp đôi giá gốc. Cứ như thế anh ta đi đi lại lại nhiều lần, rồi trở thành vị triệu phú đầu tiên ở quê nhà có trong tay hàng trăm triệu đồng.

Chàng trai thứ hai nhìn những trái táo này, trầm tư một lát. Sau đó anh ta dùng một nửa số tiền mua 100 cây táo giống tốt nhất, vận chuyển về quê. Anh nhận thầu một quả đồi và trồng táo. Thời gian tròn 3 năm, anh dốc tâm chăm sóc những cây táo, tưới nước, nhổ cỏ, bắt sâu…

Chàng trai thứ ba nhìn những trái táo này, liền mấy ngày vào vườn táo, xem xét, ngó nghiêng. Cuối cùng, anh ta tìm chủ nhân vườn táo, chỉ tay xuống đất dưới cây táo và nói: “Tôi muốn mua số bùn đất này”.

Chủ vườn ngây người rồi lắc đầu nói: “Không, bùn đất không thể bán được, bán đi thì cây làm sao mà sinh trưởng được?”

“Tôi chỉ mua một bao thôi, anh bán cho tôi đi, bao nhiêu tiền cũng được” - Chàng trai nói.

Chủ vườn nhìn chàng trai cười và nói: “Được, đưa tôi 20 nghìn rồi anh tự lấy đem đi đi”.

Chàng trai đem bao đất về quê, thuê chuyên gia hóa nghiệm, phân tích các thành phần và độ ẩm trong bùn đất, và mô phỏng nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng địa phương. Sau đó anh nhận thầu một quả đồi hoang, dùng thời gian tròn 3 năm để khai khẩn, tạo dựng ra được thổ nhưỡng giống như bao đất kia. Cuối cùng anh trồng những cây táo giống của địa phương nọ lên đó.

Táo, Vườn Cây Ăn Quả, Cây Táo, Táo Vườn, Thu Hoạch
(Ảnh: Pixabay)

10 năm trôi qua, vận mệnh của 3 chàng trai hoàn toàn khác biệt

Chàng trai thứ nhất mua táo đó vẫn đi mua táo vận chuyển về quê bán, nhưng số tiền kiếm được mỗi năm ngày càng giảm đi, có khi không có lãi, thậm chí còn thua lỗ.

Chàng trai thứ hai mua những cây táo giống đó đã sớm có được vườn táo riêng của mình, nhưng vì thổ nhưỡng không giống nhau, nên trái táo cũng kém hơn, nhưng vẫn có thể kiếm được lợi nhuận kha khá.

Chàng trai thứ ba mua bao đất đó cuối cùng cũng có được vườn táo và được thu hoạch. Những trái táo do anh trồng có màu sắc đẹp, hương thơm, vị ngọt, khiến rất nhiều người đến mua, nên luôn bán được giá tốt nhất.

Có thể thấy, cùng một cơ hội như nhau, sự lựa chọn khác nhau sẽ sinh ra kết quả khác nhau. Người thu hoạch đầu tiên không nhất định là người thu hoạch nhiều nhất. Chỉ có người xem xét tính toán lâu dài thì mới thu hoạch được nhiều nhất.

“Tầm mắt quyết định tầm nhìn, tầm nhìn quyết định thành tựu”.

Chúng ta thường chỉ thấy sự khác biệt một trời một vực giữa người giàu và người nghèo hiện tại, nhưng lại không để ý đến lịch sử và quá khứ của họ.

Người giàu và người nghèo, họ đã từng cùng đứng trên vạch xuất phát, nhưng kết quả sao lại khác biệt lớn đến vậy? 

Xem câu chuyện trên, có lẽ chúng ta đã có câu trả lời rồi.

Tại sao nghèo, tại sao giàu? Sự khác biệt giữa người nghèo và người giàu như thế nào.

Sự khác biệt lớn nhất giữa người nghèo và người giàu chính là một người có tiền và một người không có tiền.

Có một câu nói thế này: “Thà chen vào giới người giàu làm người nghèo, còn hơn làm người giàu trong giới người nghèo”.

Câu nói này có đạo lý nhất định, bởi vì chúng ta cần học tư duy của người giàu.

Trực ra người nghèo có cuộc sống của người nghèo, người giàu có cuộc sống của người giàu. Tất cả sự việc đều có tính hai mặt, thế nên không cần hâm mộ người khác, chỉ cần bản thân mình cảm thấy hạnh phúc là được rồi.

Ngôi Nhà Gỗ Màu Nâu Trước Hồ Bơi Dưới Bầu Trời Xanh
Tất cả sự việc đều có tính hai mặt, thế nên không cần hâm mộ người khác, chỉ cần bản thân mình cảm thấy hạnh phúc là được rồi. (Ảnh: Pexels)

Sau đây là sự khác biệt giữa người nghèo và người giàu

1. Người nghèo tin toán mệnh, người giàu tin phong thủy

Người tin toán mệnh đa phần thích nghe thầy toán mệnh nói những điều mình muốn nghe, đa phần đều muốn đến năm vận tốt nào đó, sẽ có chiếc bánh từ trên trời rơi xuống.

Người tin phong thủy thường có tâm thái tích cực, có cuộc sống tâm linh, sau khi thắp hương thì càng thêm tin tưởng vào sự nghiệp của mình. Người tin phong thủy thường tìm phương pháp thay đổi vận khí của mình, so với người tin toán mệnh thì họ chủ động và tích cực hơn. Người tin toán mệnh giống như ôm cây đợi thỏ, người tin phong thủy giống như vác súng vào rừng săn thỏ.

2. Người giàu có yêu sạch sẽ, người nghèo thích thu dọn

Người nghèo thích thu dọn thường có lòng tự tôn, họ không muốn bị người ta xem thường, họ có tâm thái tích cực. Những người nghèo này thì tỉ lệ trở thành người giàu là rất lớn.

Những bạn đi làm có lẽ đều có cảm nhận, ông chủ đến công ty, thấy nhà xưởng bẩn, thường nổi giận, yêu cầu nơi làm việc phải luôn giữ gìn sạch sẽ.

Nếu bạn quen biết những người giàu, bạn sẽ thấy nhà của họ cũng sạch sẽ. Sạch sẽ gọn gàng ngăn nắp là yêu cầu cơ bản nhất của phong thủy. Điều này không chỉ tăng thêm vận thế cho chủ nhân, mà còn đem lại tâm thái tích cực cho họ.

3. Người giàu kéo dài, người nghèo nhanh chóng

Người nghèo thích kéo dài, người nghèo thích tốc độ nhanh. Thế nên trong công việc thì người nghèo luôn sốt ruột hơn người giàu, còn người giàu có lòng nhẫn nại hơn người nghèo. 

Ví dụ nói về nhà cửa sạch sẽ gọn gàng, nếu bạn cảm thấy hôm nay dọn sạch sẽ thì ngày mai sẽ có vận khí tốt, thế thì bạn sẽ dốc sức dọn dẹp. Người nghèo sốt ruột, nếu thấy 1 ngày 2 ngày vẫn chưa có kết quả, chưa thấy vận khí tốt, thì họ sẽ không kiên trì dọn dẹp nhà cửa tiếp tục, còn người giàu thì có lòng nhẫn nại, nên vẫn cứ kiên trì làm tiếp.

Hoàng Mai
Theo Apollo

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Một trái táo có thể nhìn ra bạn là người giàu hay người nghèo [Radio]