Nghệ thuật thu nhỏ - Minh họa trong bản thảo cổ (2)

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hội họa Mughal được phát triển trong thời kỳ của Đế quốc Mughal (thế kỷ 16 - 18) và thường chỉ giới hạn ở những tiểu họa dưới dạng minh họa sách hoặc dưới dạng các tác phẩm đơn lẻ được lưu giữ trong album. Nó xuất hiện từ truyền thống tiểu họa của Ba Tư được Mir Sayyid Ali và Abd al-Samad giới thiệu đến Ấn Độ vào giữa thế kỷ 16. Nó sớm rời xa nguồn gốc Safavid Ba Tư; với ảnh hưởng của các nghệ sĩ Hindu, màu sắc trở nên sáng hơn và bố cục tự nhiên hơn.

4. Châu Âu, thế kỷ 13–15

Bước vào thế kỷ 13, đây là thời kỳ mà “miniare” chuyển biến mạnh mẽ để trở thành “bức vẽ nhỏ” như ngày nay người ta quan niệm. Phong cách phóng khoáng, táo bạo của thế kỷ 12 nhường chỗ cho sự chính xác và tỉ mỉ. Sách đã thay đổi hình thức của chúng từ khổ lớn sang khổ nhỏ. Có nhu cầu lớn về sách; trong khi giấy da số lượng rất hạn chế và lại phải đi xa mới kiếm được. Chữ viết tay nhỏ dần và mất đi nét tròn trịa của thế kỷ XII. Người ta viết thảo và viết tắt nhiều hơn. Người ta nỗ lực để tiết kiệm không gian.

Và điều đó cũng xảy ra với tiểu họa. Những hình người nhỏ nhắn, với những đường nét thanh tú, thân hình mảnh khảnh và tay chân gọn gàng. Nền rực rỡ với màu sắc và vàng bóng; và các mẫu trang trí bề mặt tinh tế có nhiều màu và vàng xen kẽ. Thông thường, và đặc biệt là trong các bản viết tay bằng tiếng Anh, các hình vẽ được pha hoặc phủ bằng màu trong suốt. Trong thế kỷ này, tiểu họa được quan tâm hơn chữ in hoa. Trong khi ở những thời kỳ trước, những cuộn văn bản in hoa đậm là mốt, thì giờ đây, một cảnh nhỏ được đưa vào những khoảng trống của văn tự.

Tiểu họa “Câu chuyện Melusine” của họa sỹ Guillebert de Mets, 1410. (Wikipedia)

Để so sánh 3 trường phái, tiểu họa của Anh có lẽ là duyên dáng nhất; của Pháp là gọn nhất và chính xác nhất; của Flemish, bao gồm cả Tây Đức, kém tinh tế hơn và có những đường nét cứng cáp và thô ráp hơn. Về màu sắc, họa sĩ Anh sử dụng các tông màu nhạt hơn so với các trường phái khác: có thể quan sát thấy một phần đối với màu xanh lá cây nhạt, màu xanh xám và màu khoáng. Họa sĩ Pháp yêu thích các sắc thái sâu hơn, đặc biệt là màu xanh đậm. Họa sĩ Flemish và Đức thường vẽ bằng những màu kém tinh khiết hơn và có xu hướng nặng nề hơn. Một đặc điểm đáng chú ý trong các bản thảo của Pháp là màu đỏ hoặc vàng ánh đồng, chúng đối lập mạnh với kim loại nhạt của Anh và Flemish.

Điều đáng chú ý là nghệ thuật tiểu họa trong suốt thế kỷ 13 vẫn duy trì chất lượng cao cả về hình vẽ và màu sắc mà không có bất kỳ thay đổi nào quá nổi bật. Trong suốt thế kỷ này, Kinh Thánh và Thi thiên được chú trọng; và một cách tự nhiên, cùng một chủ đề và cùng một cảnh được lặp lại bởi nghệ sĩ này đến nghệ sĩ khác qua các thời điểm khác nhau; điều này cũng hạn chế sự đổi mới. Nhưng về cuối thời kỳ, những tác phẩm thế tục như truyện kể ngày càng phổ biến và tạo ra một lĩnh vực rộng lớn hơn cho nghệ sỹ minh họa.

Do đó, mở đầu thế kỷ 14, một sự thay đổi phong cách rõ rệt đã xảy ra. Có nhiều đường nét uốn lượn hơn; không phải là những nét vẽ và đường cong táo bạo của thế kỷ 12, mà là một phong cách duyên dáng, tinh tế, uyển chuyển đã tạo ra những hình tượng có tính chuyển động tuyệt đẹp của thời kỳ này. Trên thực tế, tiểu họa bây giờ bắt đầu thoát khỏi vai trò trang trí bản thảo mà tiến triển thành tác phẩm hội họa, vị trí mà nó sẽ nắm giữ trong tương lai tùy thuộc vào giá trị nghệ thuật của chính nó. Điều này được thể hiện bởi vị trí nổi bật hơn mà tiểu họa được đảm nhận, và bởi sự độc lập ngày càng tăng của nó đối với đường viền trang trí và chữ cái đầu.

Nhưng đồng thời, trong khi tiểu họa của thế kỷ 14 cố gắng tách mình ra khỏi phần còn lại của bản thảo, thì bên trong bản thân nó lại phát huy tác dụng trang trí. Bên cạnh tính uyển chuyển hơn của hình vẽ, còn có sự phát triển song song trong thiết kế của nền. Những hình học trang trí trở nên cầu kỳ và rực rỡ hơn; vẻ đẹp của lớp vàng được đánh bóng được tăng cường nhờ các hoa văn có điểm nhấn được gia công trên nó; các mái vòm kiểu Gothic và các đặc điểm kiến ​​trúc khác đã trở thành thông lệ. Nói một cách dễ hiểu, sự mở rộng tuyệt vời của nghệ thuật trang trí, vốn rất nổi bật trong các loại tác phẩm cao cấp của thế kỷ 14 như kiến trúc, trang sức v.v…, cũng phổ biến vào trong tiểu họa.

Chữ S hoa với tiểu họa “Con gái Pharaoh nhặt được Moses” trong “Kinh nhật tụng của Tu viện Chertsey”, thế kỷ 14. Nguồn: Wikipedia.

Vào đầu thế kỷ này, lối vẽ của người Anh rất duyên dáng, những hình người uốn cong theo chuyển động vẫy tay. Cả trong các mẫu phác thảo, được phủ bằng màu trong suốt, và trong các tác phẩm hoàn chỉnh, tác phẩm Anh vượt trội. Nghệ thuật của Pháp vẫn giữ được độ chính xác gọn gàng, màu sắc sống động hơn của Anh và các khuôn mặt được thể hiện một cách tinh tế mà không cần tô bóng và tô sáng nhiều. Các tác phẩm của Flemish, vẫn giữ phong cách vẽ nặng nề hơn, có vẻ thô thiển bên cạnh các tác phẩm của các trường phái khác. Nghệ thuật tiểu họa của Đức thời kỳ này cũng không chiếm vị trí cao, nhìn chung là máy móc và mang tính mộc mạc. Theo thời gian, tiểu họa của Pháp gần như độc chiếm lĩnh vực này, vượt trội về màu sắc rực rỡ, nhưng mất đi nhiều nét vẽ trong sáng mặc dù tiêu chuẩn chung vẫn còn cao. Trường phái tiếng Anh dần dần thụt lùi và, chắc chắn là do các nguyên nhân chính trị và các cuộc chiến tranh với Pháp, dường như không tạo ra được tác phẩm nào có nhiều giá trị. Chỉ đến cuối thế kỷ 14 mới có một sự hồi sinh.

Sự hồi sinh này được cho là do có mối liên hệ với Trường phái Praha đang phát triển mạnh mẽ, một trường phái mà trong cách phối màu cho thấy ảnh hưởng của phương Nam sau cuộc hôn nhân của Richard II với Anne xứ Bohemia vào năm 1382. Phong cách mới của tiểu họa của Anh được phân biệt bởi sự phong phú của màu sắc và bởi sự tạo mẫu cẩn thận của các khuôn mặt. Sự chú trọng tương tự đến các đặc điểm chi tiết cũng được ghi nhận ở Trường phái Flemish và Bắc Hà Lan vào thời kỳ này và đầu thế kỷ 15; và do đó nó có thể được coi là một thuộc tính của nghệ thuật Đức để phân biệt với phong cách Pháp.

Tuy nhiên, những hứa hẹn phát triển của tiểu họa Anh đã không được thực hiện. Trong phần tư đầu tiên của thế kỷ 15, những nghệ sỹ có công lao to lớn đã xuất hiện, nhưng lại bị bế tắc trong việc vẽ và bị ràng buộc bởi quy ước thời Trung cổ. Nghệ thuật bản địa Anh trên thực tế đã kết thúc vào khoảng giữa thế kỷ này, ngay khi sự đánh giá cao hơn về thiên nhiên phá vỡ cách thể hiện phong cảnh thông thường cũ trong nghệ thuật châu Âu, và biến tiểu họa thành hội họa hiện đại. Bất cứ tiểu họa nào được sản xuất ở Anh sau thời gian đó đều là tác phẩm của các nghệ sĩ nước ngoài hoặc của các nghệ sĩ bắt chước phong cách nước ngoài. Tình trạng tàn phá của đất nước trong Chiến tranh Hoa hồng đủ để giải thích cho việc từ bỏ nghệ thuật. Vì vậy, lịch sử của tiểu họa vào thế kỷ 15 chỉ có thể được tìm kiếm trong các bản thảo của các trường phái Lục địa Châu Âu.

Đầu tiên chúng ta phải xem xét miền Bắc nước Pháp và Flemish. Khi bước qua thế kỷ 14 và bước sang thế kỷ 15, tiểu họa của cả hai trường phái bắt đầu thể hiện sự tự do hơn trong sáng tác; và có một xu hướng xa hơn là nhắm đến hiệu quả chung của màu sắc hơn là sự gọn gàng trong nét vẽ. Điều này được khuyến khích bởi lĩnh vực rộng lớn hơn mở ra cho nhà tiểu họa. Các loại sách đều được minh họa, và các sách thiêng liêng, Kinh Thánh, Thi thiên và sách phụng vụ, không còn là bản viết tay chính, nếu không muốn nói là duy nhất, được minh họa.

Tuy nhiên, có một loại bản thảo đã trở nên nổi bật nhất và đồng thời mang tính chất phụng vụ. Đó là Horae, hoặc sổ ghi cầu nguyện, những cuốn sách sùng kính tôn giáo dành cho cá nhân, được nhân lên với số lượng lớn và chứa một số tác phẩm chất lượng nhất của các nhà tiểu họa. Cách trang trí của những cuốn sách nhỏ này phần lớn đã thoát khỏi những hạn chế thông thường. Hơn nữa, nhu cầu về các bản thảo được minh họa vào thời điểm này đã thiết lập một hoạt động buôn bán thường xuyên; và việc sản xuất của chúng không bị giới hạn, như trước đây, trong tu viện. Các nghệ sĩ minh họa thế tục đáng chú ý bao gồm Master Honoré của Trường phái Paris.

“Tháng Hai” từ “Nhật tụng Grimani”, một bản thảo quan trọng trong lịch sử bản thảo minh họa Flemish. (Khoảng 1115-1520). Nguồn: Wikipedia.

Đầu thế kỷ này, cách xử lý cảnh quan cũ vẫn được giữ nguyên; nền hình học trang trí và mạ vàng vẫn còn được sử dụng. Thật vậy, trong một số mẫu đẹp nhất của Pháp thời bấy giờ, các mẫu hình học trang trí rực rỡ hơn bao giờ hết. Nhưng khung cảnh thiên nhiên trong phần tư thế kỷ tiếp theo khẳng định bản thân một cách dứt khoát hơn, mặc dù có những sai sót trong quan điểm. Mãi cho đến khi một thế hệ khác phát sinh, người ta mới có sự đánh giá thực sự về đường chân trời và hiệu ứng khí quyển.

Mô hình tiểu họa của các trường phái Pháp và Flemish khá đồng hành trong một thời gian, nhưng đi qua thời điểm giữa thế kỷ 14, các đặc điểm quốc gia trở nên rõ rệt và khác biệt hơn. Tiểu họa của Pháp bắt đầu xuống cấp, mặc dù một số tác phẩm rất đẹp đã được tạo ra bởi các nghệ sĩ tài năng của trường phái. Hình vẽ cẩu thả hơn, và bức tranh có xu hướng cứng mà không có chiều sâu, điều mà người nghệ sĩ đã cố gắng giải quyết bằng cách sử dụng thật nhiều lớp mạ vàng.

Trường phái Flemish vào cuối thế kỷ 15 đã đạt đến mức xuất sắc nhất. Tiểu họa Flemish thể hiện độ mềm mại và độ sâu của màu sắc; đồng thời sự cẩn thận ngày càng tăng trong việc xử lý các chi tiết, các nếp gấp, biểu hiện của các đặc điểm: chẳng hạn như kiểu khuôn mặt của Đức Trinh nữ Flemish, với vầng trán cao, đầy đặn, không bao giờ có thể nhầm lẫn được. Trong những bức tiểu họa Flemish chất lượng nhất của thời kỳ này, nghệ sĩ đã thành công trong việc thể hiện sự mềm mại và rực rỡ tuyệt vời của màu sắc; tiêu chuẩn cao cũng được duy trì không chấm dứt vào thế kỷ 15, với nhiều mẫu vật xuất sắc chứng thực sự ưu ái được duy trì trong vài thập kỷ tiếp theo.

Sự cẩn thận càng phát huy trong các tiểu họa grisaille (loại nghệ thuật hội họa sử dụng hoàn toàn màu xám hoặc màu trung tính). Điều này có lẽ dễ nhận thấy nhất trong các tiểu họa grisaille của vùng Bắc Flanders, đặc biệt là ở các đường góc cạnh mạnh mẽ của viền xếp nếp gợi ra liên hệ với nghệ thuật khắc gỗ.

Tiểu họa grisaille của Flemish. Nguồn: Flickr, phạm vi công cộng.

5. Ý, thế kỷ 13–15

Tuy nhiên, tiểu họa Flemish không thể nào được Tây Âu ưu ái mà lại không có đối thủ. Đối thủ đó đã phát sinh ở phía Nam, và đã trở nên hoàn hảo đồng thời với tiểu họa Flemish trong thế kỷ 15. Đó là tiểu họa của Ý, đã trải qua các giai đoạn giống như tiểu họa của Anh, Pháp và Flemish. Liên lạc giữa các quốc gia châu Âu đã được thiết lập quá tốt cho mục đích tồn tại. Trong các bản thảo viết tay loại bình thường của Ý, ảnh hưởng của nghệ thuật Byzantine rất rõ ràng trong thế kỷ 13 và 14. Hệ thống sắc thái màu xanh ô liu và một số sắc tố tương tự tiếp tục được thực hiện với ít nhiều sửa đổi vào thế kỷ 15. Như một quy luật, các chất màu được sử dụng mờ đục hơn những chất màu được sử dụng ở các trường phái phương Bắc; và người nghệ sĩ tin tưởng nhiều hơn vào việc chỉ tô màu để đạt được hiệu quả mong muốn hơn là sự kết hợp giữa màu và vàng, thứ đã mang lại kết quả rực rỡ như vậy trong các mẫu hình học trang trí của Pháp. Màu đỏ tươi sống động của các nhà tiểu họa người Ý là điều độc đáo của riêng họ. Hình vẽ ít chân thực hơn so với của Anh và Pháp, hình người thường được vẽ dày.

Nhìn chung, tiểu họa của Ý, trước khi mở rộng vào thế kỷ 14, thua xa tiểu họa của phương Bắc. Nhưng đến thế kỷ 15, dưới ảnh hưởng của thời kỳ Phục hưng, nó đã tiến lên hàng đầu và sánh ngang với tác phẩm chất lượng nhất của Trường phái Vlaanderen. Việc sử dụng các sắc tố dày hơn giúp nhà tiểu họa có được bề mặt cứng và bóng, đặc trưng cho tác phẩm của mình, đồng thời duy trì độ sắc nét của đường viền, mà không làm mất đi độ sâu và độ phong phú của màu sắc so với các phẩm chất tương tự trong trường phái Flemish.

Phong cách Ý có thể được thấy trong các bản thảo Provence vào thế kỷ 14 và 15. Nó cũng có ảnh hưởng qua lại với Trường phái Bắc Pháp. Các bản thảo Nam Đức cũng cho thấy bằng chứng tương tự. Giống như tiểu họa của trường phái Flemish, tiểu họa của Ý vẫn được thực hiện thành công ở một mức độ nào đó, dưới sự bảo trợ đặc biệt, ngay cả trong thế kỷ 16; nhưng với sự thay thế nhanh chóng của sách in, công việc của nhà tiểu họa đã kết thúc.

Tiểu họa của “Thông báo cho những người chăn cừu”, từ Sách các giờ Kinh (Milan, Biblioteca Trivulziana, Code. 470). Nguồn: Wikipedia.

II. Các nơi khác

Bất chấp sự phản đối của Hồi giáo đối với nghệ thuật tượng hình, Ba Tư và thế giới Ba Tư vẫn tiếp tục truyền thống minh họa sách vốn đã tồn tại từ lâu về trước, trong khi tiểu họa Ả Rập tượng hình tương đối hiếm, ngoài các hình vẽ các hình ảnh thực tế như sơ đồ. Tuy nhiên, trong các bản thảo sang trọng của nghệ thuật Hồi giáo, bao gồm cả những bản viết tay của Kinh Qur'an (không bao giờ được minh họa bằng hình ảnh tượng trưng) thường được trang trí bằng các thiết kế rất phức tạp của các mô hình hình học, arabesques (trang trí dựa trên sự uốn lượn, đan xen của các họa tiết tuyến tính nhịp nhàng) và các yếu tố khác, đôi khi làm đường viền cho văn bản.

“Yusuf và Zulaikha” (Joseph bị vợ của Potiphar đuổi theo), tiểu họa của Behzād, 1488. Nguồn: Wikipedia.

1. Ả Rập

Tiểu họa Ả Rập (tiếng Ả Rập : الْمُنَمْنَمَات الْعَرَبِيَّة, Al-Munamnamāt al-ʿArabīyah) là những bức tranh nhỏ trên giấy, thường là hình minh họa sách hoặc bản thảo nhưng đôi khi cũng có những tác phẩm nghệ thuật riêng biệt chiếm toàn bộ trang. Ví dụ sớm nhất có từ khoảng năm 690, với sự phát triển rực rỡ của nghệ thuật từ năm 1000 đến 1200 ở vương quốc Abbasid. Loại hình nghệ thuật này đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển trong khi chứng kiến ​​sự sụp đổ và trỗi dậy của một số vương quốc Hồi giáo. Các nhà tiểu họa Ả Rập tiếp thu ảnh hưởng của Trung Quốc và Ba Tư do sự xâm lược của người Mông Cổ mang lại, và cuối cùng, bị đồng hóa hoàn toàn và sau đó biến mất do sự chiếm đóng của Ottoman đối với thế giới Ả Rập.

Gần như tất cả các dạng tiểu họa Hồi giáo (tiểu họa Ba Tư, tiểu họa Ottoman và tiểu họa Mughal) đều có sự liên hệ đối với tiểu họa Ả Rập, vì những người bảo trợ Ả Rập là những người đầu tiên yêu cầu sản xuất các bản thảo trang trí trong Hồi quốc, mãi đến thế kỷ 14, kỹ năng nghệ thuật mới truyền đến các khu vực phi Ả Rập của Hồi quốc.

Bất chấp những thay đổi đáng kể trong phong cách và kỹ thuật tiểu họa của Ả Rập, ngay cả trong những thập kỷ cuối cùng, người ta vẫn có thể nhận thấy ảnh hưởng thời kỳ Umayyad ban đầu. Các nghệ sĩ tiểu họa Ả Rập bao gồm Ismail al-Jazari, người đã minh họa “Sách Kiến thức về các thiết bị cơ khí khéo léo” của chính ông, và họa sĩ người Abbasid, Yahya Al-Wasiti, người có lẽ đã sống ở Baghdad vào cuối thời đại Abbasid (thế kỷ 12 đến thế kỷ 13), là một trong những người tiêu biểu xuất sắc của Trường phái Baghdad.

Vào khoảng 1236-1237, ông được biết đến là người đã phiên âm và minh họa cuốn sách Maqamat - một loạt giai thoại tiếu lâm xã hội - được viết bởi Al-Hariri xứ Basra. Câu chuyện kể về chuyến du hành của một người đàn ông trung niên khi ông ta sử dụng sức lôi cuốn và tài hùng biện của mình để lừa đảo khắp thế giới Ả Rập.

Với việc hầu hết các bản thảo Ả Rập là ở trong các bảo tàng phương Tây, các tiểu họa Ả Rập chiếm vị trí rất thấp trong nền văn hóa Ả Rập hiện đại.

Một số tiểu họa Ả Rập:

Nguồn: Wikipedia.
Nguồn: Wikipedia.

2. Ba Tư

Nghệ thuật Ba Tư có truyền thống lâu đời về việc sử dụng các tiểu họa, cho cả sách minh họa và các tác phẩm cá nhân, được sưu tập thành album (hay còn gọi là muraqqa). Truyền thống tiểu họa Mughal chịu ảnh hưởng lớn bởi Ba Tư, nó bắt đầu khi một nhóm nghệ sĩ di cư tới Ấn Độ, khi các tiểu họa không nhận được được ưa chuộng trong triều đình Tahmasp I của Ba Tư.

Reza Abbasi (1565–1635), được coi là một trong những họa sĩ Ba Tư nổi tiếng nhất mọi thời đại, chuyên về tiểu họa của Ba Tư, với sở thích về các chủ đề tự nhiên. Ngày nay, những tác phẩm còn sót lại của ông có thể được tìm thấy ở nhiều viện bảo tàng lớn của thế giới phương Tây, chẳng hạn như ở Smithsonian, Louvre và Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan .

Năm 2020, UNESCO đã công bố nghệ thuật tiểu họa của Azerbaijan, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Uzbekistan là một trong những kiệt tác di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Chàng Majnun (đứng trên cùng mặc áo màu cam) do thám nàng Layla yêu dấu của mình (đứng ở cửa lều). 1556-1565. Nguồn: Wikipedia.

3. Ấn Độ

Dưới sự bảo trợ của triều đại Pala, tiểu họa đã được giới thiệu rộng rãi ở Ấn Độ bằng cách vẽ trên các bản thảo lá cọ của Phật giáo. Một trong những tác phẩm lâu đời nhất còn sót lại của bản thảo lá cọ minh họa Phật giáo là “Aṣṭasāhasrikā Prajñāpāramitā” có niên đại 985 được lưu giữ trong thư viện Đại học Cambridge. Nghệ thuật của các bản thảo minh họa Pala được phát triển ở các trung tâm Phật giáo ở Bihar và Bengal. Các tiểu họa Pala không chỉ truyền cảm hứng cho các tiểu họa của Nepal và Tây Tạng mà còn truyền cảm hứng cho Ấn Độ giáo và Kỳ Na giáo để phát triển truyền thống tiểu họa của riêng họ trong các thời kỳ sau.

Hội họa Mughal được phát triển trong thời kỳ của Đế quốc Mughal (thế kỷ 16 - 18) và thường chỉ giới hạn ở những tiểu họa dưới dạng minh họa sách hoặc dưới dạng các tác phẩm đơn lẻ được lưu giữ trong album. Nó xuất hiện từ truyền thống tiểu họa của Ba Tư được Mir Sayyid Ali và Abd al-Samad giới thiệu đến Ấn Độ vào giữa thế kỷ 16. Nó sớm rời xa nguồn gốc Safavid Ba Tư; với ảnh hưởng của các nghệ sĩ Hindu, màu sắc trở nên sáng hơn và bố cục tự nhiên hơn. Chủ đề chính là thế tục, chủ yếu bao gồm các hình minh họa cho các tác phẩm văn học hoặc lịch sử, chân dung của các thành viên triều đình và nghiên cứu về tự nhiên. Ở thời kỳ đỉnh cao, phong cách hội họa Mughal thể hiện sự kết hợp trang nhã giữa nghệ thuật Ba Tư, Châu Âu và Hindi.

Ở các vương quốc Hồi giáo Deccan, các phong cách tiểu họa nổi lên với ảnh hưởng trực tiếp từ Ba Tư, với một số từ hội họa Hindu hiện hữu. Phong cách hội họa Deccan tự do và ngông cuồng hơn hội họa Mughal. Khi người Mughals chinh phục các vương quốc trong thế kỷ 17, các nghệ sĩ đã phân tán. Một phiên bản của phong cách Mughal đã lan sang các triều đình quý tộc, chủ yếu là người theo đạo Hindu, ở Bắc Ấn Độ, đặc biệt là trong Hội họa Rajput , nơi một số phong cách khác nhau đã phát triển. Hội họa Pahari bao trùm một số triều đình ở chân núi Himalaya, và phong cách Bikaner đến từ xa hơn về phía Nam. Vào thế kỷ 18, các triều đình Rajput đã sản xuất ra những tác phẩm hội họa Ấn Độ sáng tạo nhất.

Hoàng đế Jahangir của Mughal nhận lễ vật từ hai con trai của mình, một bức tranh kẹp album, khoảng 1605-1606. Nguồn: Wikipedia.

4. Đế quốc Ottoman

Tiểu họa Đế chế Ottoman bắt đầu dưới ảnh hưởng của Ba Tư, và các tiểu họa của Ba Tư đã được các Sultan quan tâm sưu tầm. Một phong cách đặc trưng Ottoman đã sớm phát triển, với sự quan tâm nhiều hơn đến tường thuật và ghi lại lịch sử của đế quốc. Minh họa Ottoman cũng được sử dụng rộng rãi trên các bản thảo của triều đình.

Các nhà thiên văn học Ottoman làm việc xung quanh Taqī al-Dīn tại Đài thiên văn Istanbul. Nguồn: Wikipedia.

III. Giả mạo

Tiểu họa bị giả mạo vì nhiều lý do. Các tiểu họa Hồi giáo mô tả những tiến bộ khoa học được các nghệ nhân Thổ Nhĩ Kỳ chế ra làm quà lưu niệm, và thường có thể được tìm thấy một cách vô thưởng vô phạt dưới dạng ảnh lưu trữ trên Internet, hoặc trong các tài liệu học tập chính thức. Các tiểu họa châu Âu thời Trung cổ cũng đã bị nhiều người giả mạo để đánh lừa các nhà sưu tập, một trong những kẻ giả mạo đáng chú ý nhất là Thợ rèn Tây Ban Nha.

Một bức tiểu họa giả mạo của Thợ rèn Tây Ban Nha. Nguồn: Wikipedia.

Hữu Đức

Tài liệu tham khảo:

– “Miniature (illuminated manuscript)”. Wikipedia.

– "Miniature Painting". The David Collection.

– "Research Guides: Medieval Studies and Research: Manuscripts: Art & Techniques". Danielle Mihram.

– "Islamic Miniature Painting and Book Illumination". Metropolitan Museum of Art.

– "Religions - Islam: Mughal Empire (1500s, 1600s)". BBC.

– "Turkish Miniatures". TurkishCulture.org.BÀI CHỌN LỌC

Nghệ thuật thu nhỏ - Minh họa trong bản thảo cổ (2)