Nỗi sợ hãi dưới chế độ toàn trị và thời kỳ đầu lây lan của đại dịch

Giúp NTDVN sửa lỗi

Chương thứ 74 của “Đạo Đức Kinh” của Lão Tử có câu: “Dân không sợ chết, sao có thể dùng cái chết đe dọa được”, điều đó có nghĩa là: khi người dân không còn sợ chết, thì kẻ thống trị dùng phương thức đe dọa tước đoạt mạng sống của họ thì cũng không có tác dụng. Người ta thường tin rằng nỗi sợ hãi cái chết là nỗi sợ hãi lớn nhất. Khi đứng trước sự lựa chọn giữa sự sống và cái chết, con người sẽ chọn sự sống chứ không chọn cái chết. Người ta cũng thường nói: "Chết vinh còn hơn sống nhục". Nhưng những lời dạy của Lão Tử không áp dụng được cho chế độ tập quyền.

Tóm tắt

Bài viết này bắt đầu bằng biên bản cuộc họp của Tiến sĩ Giang Học Khánh (Jiang Xueqing), Trưởng khoa ngoại Tuyến giáp và Tuyến vú của Bệnh viện Trung tâm Vũ Hán, người đã tham dự cuộc họp cán bộ cấp trung của bệnh viện vào ngày 3 tháng 1 năm 2020. Có tổng cộng 11 từ trong biên bản cuộc họp, trong đó chính trị và bí mật là quan trọng nhất.

Bệnh viện Trung tâm Vũ Hán, còn được gọi là Bệnh viện Trung tâm Vũ Hán trực thuộc Trường Đại học Y Đồng Tế thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung, là một bệnh viện cấp 3A toàn diện với hơn 4.300 nhân viên, trong đó có hơn 1.200 bác sĩ và thạc sĩ. Tiền thân của Bệnh viện Trung tâm Vũ Hán là Bệnh viện Nhà thờ Công giáo Hán Khẩu với lịch sử lâu đời. Bệnh viện Trung tâm Vũ Hán nổi tiếng với "Người thổi còi" bác sĩ Lý Văn Lượng (Li Wenliang), và bác sĩ Ngải Phần (Ai Fen).

Ngày 3 tháng 1, bác sĩ Giang Học Khánh bị lãnh đạo bệnh viện phê bình vì đeo khẩu trang đi họp, vì lãnh đạo cho rằng việc nhân viên y tế đeo khẩu trang ám chỉ "bệnh viêm phổi không rõ nguyên nhân" này là bệnh truyền nhiễm, có thể lây từ người sang người, và trái ngược với "Thông báo khẩn cấp" của cấp trên. Là một bác sĩ xuất sắc của đất nước, Giang Học Khánh biết rằng virus SARS có thể lây lan từ người sang người và tỷ lệ tử vong cao. Ông từng thuyết phục một nhân viên nghỉ hưu rời đi càng sớm càng tốt, nói rằng nó rất nguy hiểm. Tuy nhiên, bác sĩ Giang Học Khánh vì bị khiển trách nên đã nhất quyết không đeo khẩu trang trong bệnh viện và hoàn toàn không dùng trang bị phòng hộ đối với virus. 

Ngày 17 tháng 1, bác sĩ Giang Học Khánh bị ốm và được chẩn đoán là bị nhiễm bệnh. (Wikipedia)
Ngày 17 tháng 1, bác sĩ Giang Học Khánh bị ốm và được chẩn đoán là bị nhiễm bệnh. (Wikipedia)

Ngày 17 tháng 1, bác sĩ Giang Học Khánh bị ốm và được chẩn đoán là bị nhiễm bệnh, đến ngày 22 tháng 1, ông được chuyển đến Bệnh viện phổi Vũ Hán với tình trạng sức khỏe tốt hơn. 

Ngày 27 tháng 1 ông được dùng ECMO (Extracorporeal Membrane Oxygenation) nhưng tình trạng bệnh vẫn không cải thiện. 

Ngày 29 tháng 2, tình trạng của bác sĩ Giang Học Khánh đột ngột xấu đi và ông bị suy đa tạng, ông từ biệt thế giới nơi các bác sĩ không được phép đeo khẩu trang ở tuổi 55.

Tại sao bác sĩ Giang Học Khánh khi đối mặt với sự lựa chọn sinh tử lại chọn cái chết thay vì sống?

Giáo sư Tôn Lập Bình (Sun Liping) đã chỉ ra trong bài báo "Sự cám dỗ của chủ nghĩa toàn trị và sự tự do thoát khỏi nỗi sợ hãi" rằng: "Chủ nghĩa toàn trị là một loại chính trị khủng bố, và đặc điểm của chủ nghĩa toàn trị là nó tạo ra một loại sợ hãi đặc biệt. Nỗi sợ hãi này vượt xa nỗi sợ hãi cái chết; nỗi sợ hãi này lan tỏa, thâm nhập vào từng lỗ chân lông của con người; nỗi sợ hãi này sẽ nâng lên thành một sự tự kiềm chế chưa từng có".

Trong giai đoạn đầu bùng phát của loại virus corona mới (còn được gọi là virus Vũ Hán, COVID-19), các cơ quan Chính trị và Pháp luật của ĐCSTQ (như Cục Công an Vũ Hán), các cơ quan tuyên truyền (như Tân Hoa xã, CCTV, các cơ quan quản lý mạng), và Ủy ban Y tế tạo thành "tam giác sắt", cộng thêm sự hợp tác của những người đứng đầu các tổ chức đảng cấp cơ sở như Thái Lợi, Lý Mật, khiến cho các nhân viên y tế của Bệnh viện Trung tâm Vũ Hán ở trong tình trạng vô cùng lo sợ. Nhân viên y tế tiết lộ sự thật sẽ bị khiển trách và bị “trừng trị theo quy định của pháp luật”. Việc họ vừa tiết lộ phần nổi của tảng băng bằng lòng dũng cảm và tình cảm gia đình lập tức lại bị che lấp, hậu quả là dịch virus Vũ Hán vốn có thể đã được kiềm chế trong giai đoạn đầu của đại dịch đã lan tràn ra khắp Vũ Hán, khắp tỉnh Hồ Bắc, khắp Trung Quốc, và thậm chí ra toàn thế giới, cuối cùng đã dẫn đến thảm kịch lớn nhất trong lịch sử phát triển của nhân loại.

Dịch virus Vũ Hán vốn có thể đã được kiềm chế trong giai đoạn đầu của đại dịch đã lan tràn ra khắp Vũ Hán, khắp tỉnh Hồ Bắc, khắp Trung Quốc, và thậm chí ra toàn thế giới.
Dịch virus Vũ Hán vốn có thể đã được kiềm chế trong giai đoạn đầu của đại dịch đã lan tràn ra khắp Vũ Hán, khắp tỉnh Hồ Bắc, khắp Trung Quốc, và thậm chí ra toàn thế giới. (Getty)

Ngày 14 tháng 1 năm 2021, 13 chuyên gia từ Nhóm xác định nguồn gốc virus Corona mới của Tổ chức Y tế Thế giới đến Vũ Hán, và một số người vẫn còn hy vọng. Vì nỗi sợ hãi của các nhân viên y tế ở Vũ Hán vẫn tồn tại đến tận ngày nay, họ không dám nói ra sự thật, các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới chỉ có thể trở về mà không thành công.

1. Biên bản cuộc họp của Giang Học Khánh, Trưởng khoa ngoại Tuyến giáp và Tuyến vú Bệnh viện Trung tâm Vũ Hán

Hình 1 là Biên bản do Giang Học Khánh, Trưởng khoa ngoại Tuyến giáp và Tuyến vú bệnh viện Trung tâm Vũ Hán, chụp khi ông tham dự cuộc họp cán bộ cấp trung của bệnh viện vào ngày 3 tháng 1 năm 2020.

Hình ảnh 1: Biên bản do Giang Học Khánh, Trưởng khoa ngoại Tuyến giáp và Tuyến vú bệnh viện Trung tâm Vũ Hán, chụp khi ông tham dự cuộc họp cán bộ cấp trung của bệnh viện vào ngày 3 tháng 1 năm 2020 (Nguồn ảnh: ảnh chụp màn hình mạng)
Hình ảnh 1: Biên bản do Giang Học Khánh, Trưởng khoa ngoại Tuyến giáp và Tuyến vú bệnh viện Trung tâm Vũ Hán, chụp khi ông tham dự cuộc họp cán bộ cấp trung của bệnh viện vào ngày 3 tháng 1 năm 2020 (Anh chụp màn hình)

Chỉ có 11 từ khóa trong Biên bản:

Bí thư Lý
Viêm phổi do virus không rõ nguyên nhân
Không dễ sử dụng virus corona mới (lưu ý của tác giả: "không dễ" là lỗi chính tả, chính xác là "không nên")
Không có bằng chứng về sự lây truyền từ người sang người
Nói về chính trị
Mười quy tắc kỷ luật
Bảo mật
Chỉ huy
Không được nghỉ phép
Không được nói bừa ở mọi nơi
Kịp thời truyền đạt đến mỗi người

Thư ký Lý trong Biên bản nên đề cập đến có lẽ là Lý Mật, bí thư của Ủy ban kỷ luật của Bệnh viện Trung tâm Vũ Hán.

Thuật ngữ "viêm phổi do virus không rõ nguyên nhân" là thông báo mới nhất của Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán vào lúc 15h10 ngày 30 tháng 12 năm 2019. Bộ đã ban hành văn bản của bộ "Thông báo khẩn cấp về việc báo cáo điều trị viêm phổi không rõ nguyên nhân" rằng: "Căn cứ theo thông báo khẩn cấp của cấp trên, thông báo rằng những bệnh nhân bị viêm phổi không rõ nguyên nhân đã xuất hiện ở Chợ Hải sản Hoa Nam ở thành phố chúng ta" Lãnh đạo Bệnh viện Trung tâm yêu cầu các bác sĩ không được sử dụng "bệnh viêm phổi không rõ nguyên nhân", "viêm phổi do virus" mà sử dụng "bệnh viêm phổi", "nhiễm trùng phổi" để che đậy sự thật của dịch bệnh truyền nhiễm khi chẩn đoán cho bệnh nhân, đồng thời trốn tránh trách nhiệm sau khi ký Quy định Y tế Quốc tế: "Trong trường hợp có hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng (SARS), mỗi Quốc gia thành viên phải thông báo cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bằng phương thức truyền thông hiệu quả nhất hiện có trong vòng 24 giờ sau khi đánh giá thông tin y tế công cộng".

Việc sử dụng loại virus corona mới là không thích hợp. Bác sĩ không nên sử dụng thuật ngữ loại virus corona mới khi chẩn đoán cho bệnh nhân. Ngày 18 tháng 9 năm 2019, Ban chấp hành Hội thao quân sự liên hợp của Hải quan Vũ Hán đã tổ chức diễn tập ứng phó khẩn cấp với chủ đề "Bảo vệ an ninh đất nước và đảm bảo an toàn vận tải quân sự" tại sân bay Thiên Hà Vũ Hán vào ngày 18 tháng 9 năm 2019. Một trường hợp đã được mô phỏng. Đối với những người bị nhiễm virus corona mới, nhân viên y tế hộ tống người bị nhiễm phải mặc đầy đủ quần áo bảo hộ. Thuật ngữ virus corona cũng xuất hiện trong thông tin do bác sĩ Lý Văn Lượng tải lên. 

Bác sĩ Lý Văn Lượng, một trong những người đầu tiên dũng cảm công khai thông tin về vi rút corona Vũ Hán. (Wikipedia)
Bác sĩ Lý Văn Lượng, một trong những người đầu tiên dũng cảm công khai thông tin về vi rút corona Vũ Hán. (Wikipedia)

Ngày 1 tháng 1 năm 2020, phóng viên Liêu Quân của Tân Hoa xã đã viết một báo cáo nêu rõ: “Phòng Công an Vũ Hán đã thông báo vào ngày 1 tháng 1 rằng một số thông tin sai lệch về 'Viêm phổi do virus ở Vũ Hán' đã được lan truyền trên Internet vài ngày trước, và cơ quan công an đã tiến hành điều tra. Hiện tại, 8 người đã bị cảnh sát xử lý vì phát tán thông tin sai sự thật. Cảnh sát Vũ Hán nhắc nhở rằng việc đăng tải thông tin và nhận xét trên mạng cần tuân thủ pháp luật và các quy định của pháp luật. Đối với việc phát tán và tung tin đồn và những hành vi trái pháp luật gây rối trật tự xã hội, cảnh sát sẽ điều tra và xử lý theo pháp luật, tuyệt đối không dung thứ. Cảnh sát kêu gọi cư dân mạng không tạo tin đồn, không tin vào tin đồn, không lan truyền tin đồn, cùng nhau xây dựng một không gian mạng hài hòa và rõ ràng”.

Bác sĩ Lý Văn Lượng đã đăng tải thông tin rằng đã có 7 trường hợp bệnh nhân nhiễm virus corona tại Bệnh viện Trung tâm Vũ Hán, cách ly tại khoa cấp cứu khu Hậu Hồ. Đây là sự thật mà các cán bộ cấp trên lãnh đạo cấp trung của Bệnh viện Trung tâm Vũ Hán đều biết, và đó không phải là thông tin sai sự thật. Tuy nhiên, Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán và lãnh đạo Bệnh viện Trung tâm yêu cầu các bác sĩ không sử dụng thuật ngữ virus corona mới để tránh mâu thuẫn với việc xử lý pháp lý của cảnh sát Vũ Hán đối với bác sĩ Lý Văn Lượng.

"Không có bằng chứng về sự lây truyền từ người sang người". Tuyên bố này xuất phát từ "Thông báo tình hình" do Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán ban hành lúc 13h38 ngày 31 tháng 12 năm 2019: "Cho đến nay, không tìm thấy sự lây truyền rõ ràng nào từ người sang người trong cuộc điều tra, và không tìm thấy sự lây nhiễm của nhân viên y tế". 

Trên thực tế, hiện tượng lây từ người sang người đã xuất hiện rồi. Một bệnh nhân họ Tăng chuyển viện mà Bệnh viện Kim Ngân Đàm tiếp nhận có liên hệ với Chợ Thủy sản Hoa Nam, vợ anh ta không hề tiếp xúc với Chợ Thủy sản Hoa Nam nhưng cũng bị nhiễm bệnh. Trong số các trường hợp được bác sĩ Ngải Phần tiếp nhận vào ngày 28 tháng 12 năm 2019, có hai trường hợp là mẹ con. Trong số bảy trường hợp được bác sĩ Trương Kế Tiên (Zhang Jixian) báo cáo vào ngày 27 và 29 tháng 12 năm 2019, ba trường hợp là một cặp vợ chồng già và con trai nhỏ. 

Bất chấp đã có những dấu hiệu vi rút có thể lây từ người sang người, ngày 31/12/2019, Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán tuyên bố đó là thông tin sai sự thật. (Getty)
Bất chấp đã có những dấu hiệu vi rút có thể lây từ người sang người, ngày 31/12/2019, Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán tuyên bố đó là thông tin sai sự thật. (Getty)

Theo Lã Tiểu Hồng (Lu Xiaohong), Trưởng khoa tiêu hóa, bệnh viện số 5 Vũ Hán, vào khoảng ngày 25 tháng 12 năm 2020, có thông tin rằng nhân viên y tế ở hai bệnh viện ở Vũ Hán bị nghi ngờ nhiễm virus viêm phổi không rõ nguyên nhân và đã được cách ly, bao gồm cả những nhân viên y tế Khoa hô hấp. Ngoài ra, một y tá của Bệnh viện Tân Hoa Hồ Bắc (Bệnh viện Đông Tây y kết hợp Hồ Bắc) cũng bị nhiễm bệnh nhẹ trước ngày 31 tháng 12 năm 2019.

Khi nói đến chính trị, điều này rất quan trọng. Điều này cho thấy điều mà Bí thư Lý nói đến hôm nay không còn là sự cố sức khỏe chung chung nữa mà là sự cố chính trị. Đứng sai hàng, nói sai, làm sai trong một vụ việc chính trị là lỗi chính trị. Ranh giới của việc xử lý sai sót chính trị ở đâu thì chỉ có những người tham gia mới có thể nghĩ ra được. Lãnh đạo Bệnh viện Trung tâm Vũ Hán nhấn mạnh "chính trị" tại cuộc họp, có nghĩa là làm việc chăm chỉ để thực hiện mục đích của Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán là ngăn chặn dịch bệnh, trấn áp "người tố giác" và "người thổi còi", để Lý Văn Lượng và Ngải Phần im lặng, và để các nhân viên y tế khác cũng im lặng. Sáng ngày 31 tháng 12 năm 2019, bác sĩ Lý Văn Lượng đã được lãnh đạo bệnh viện nói chuyện và yêu cầu viết bản "Suy nghĩ và tự phê bình về việc đưa thông tin sai ra ngoài", đến nay nội dung vẫn chưa được công bố. 

Theo một bác sĩ Bệnh viện Trung tâm Vũ Hán không muốn nêu tên, ban đầu Bệnh viện Trung tâm Vũ Hán đã quyết định cách chức bác sĩ Lý Văn Lượng hoặc thu hồi bằng cấp chuyên môn của bác sĩ. Khi một số cán bộ cấp trung truyền đạt tinh thần của cuộc họp, họ cũng đã sử dụng bác sĩ Lý Văn Lượng bị trục xuất để giải thích vấn đề. Sáng ngày 2 tháng 1 năm 2020, bác sĩ Ngải Phần đã được lãnh đạo bệnh viện nói chuyện Ba chiếc mũ chính trị lớn mà Bí thư Đảng ủy Thái Lợi chụp lên cho bác sĩ Ngải Phần là: "Cô không coi kết quả xây dựng đô thị ở Vũ Hán kể từ Đại hội thể thao quân sự ra gì; cô là tội phạm ảnh hưởng đến sự ổn định và đoàn kết của Vũ Hán; cô là thủ phạm phá hoại sự phát triển của thành phố Vũ Hán". Tội danh chính trị rất nghiêm trọng. Người thổi còi, bác sĩ Ngải Phần chính là là kẻ thù của chế độ này.

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Nỗi sợ hãi dưới chế độ toàn trị và thời kỳ đầu lây lan của đại dịch