Thần linh không ăn đồ cúng của ai? Thờ cúng đồ ăn cho Thần cũng phải có nguyên tắc

Giúp NTDVN sửa lỗi

Rất nhiều người thích thờ cúng những vị Thần mà họ tín ngưỡng, phần lớn là cúng hoa quả, hoặc một số đồ ăn nhẹ. Tuy nhiên, có đôi khi, dù cho bạn dâng lên đồ ăn tươi ngon nhất, nhưng Thần linh cũng chưa chắc dám ăn. Vì sao lại như vậy? Kỳ thực trong này là có nguyên nhân.

Sơn Thần không dám tùy ý hưởng dụng đồ tế tự

Trong cuốn tiểu thuyết chí quái "Kê Thần lục" từ thời Bắc Tống có câu chuyện kể rằng: 

Ở thôn Hương quận Viên Châu có một ông lão vốn là người cẩn thận phúc hậu, được mọi người trong thôn đều rất kính trọng, gia đình ông thì thịnh vượng giàu có. Một ngày nọ, có một chàng trai trẻ mặc áo bào tím, mang theo không ít xe ngựa và tôi tớ, đi vào nhà ông lão muốn xin chút đồ ăn. Ông lão mời chàng trai trẻ vào nhà, sai người mang ra rất nhiều đồ ăn ngon, thậm chí mời đám người hầu của chàng trai cùng ăn uống. 

Ông lão một mặt sắp xếp rượu và thức ăn, một mặt nghĩ: "Nếu như là quan viên trong triều hoặc trong châu đi xuống huyện, đều sẽ có nơi tiếp đãi ăn ngủ. Chàng trai trẻ này rốt cuộc là người như thế nào?". Nghĩ như vậy, trên mặt ông lão liền lộ vẻ hoài nghi.

Chàng trai trẻ kia đã nhìn thấu ý nghĩ của ông lão, bèn nói: "Ngươi đã hoài nghi ta, thì ta cũng không che giấu nữa. Ta là Thần núi ở Ngưỡng Sơn". 

Ông lão giật mình vội vàng dập đầu bái lạy, rồi nhanh nhảu hỏi: "Phải chăng người đến cúng tế rượu và thức ăn trong miếu Thần núi ở Ngưỡng Sơn càng ngày càng ít, cho nên mới khiến ngài phải đi khất thực hay sao?"

Thần núi Ngưỡng Sơn nói: "Mọi người tế tự ta, phần lớn là hướng đến ta để cầu phúc. Nhưng những người kia trong mệnh không có phúc, nên ta không thể ban phúc cho họ. Vậy nên đồ ăn họ mang đến cúng tế, ta cũng không dám hưởng dụng. Ngươi là một ông lão đáng kính, không cầu xin ta chuyện gì, cho nên ta mới dám đến nhà ngươi xin chút thức ăn".

Sau khi ăn xong, vị Thần núi liên tục bái tạ từ biệt, sau đó biến mất không còn thấy đâu nữa.

***

Rất nhiều người cầu Thần bái Phật, nhìn qua cũng có vẻ vô cùng thành kính. Thế nhưng vì sao cuối cùng họ vẫn không đạt được mục đích của mình? Nguyên lai là Thần làm việc có nguyên tắc của mình. Phàm là những sự tình không phù hợp với tiêu chuẩn của Thần giới, thì Thần Tiên tuyệt không dám làm. Bởi vậy, một số người không làm việc thiện, dù cho ngày ngày đem trái cây, hương, nến thượng hạng đến cung phụng Thần, thì Thần Tiên cũng không dám hưởng dụng.

Hiện nay, không còn nhiều người thực sự hiểu rõ mục đích của việc thờ cúng Thần linh nữa. Họ không biết rằng, kính Thần chính là trước mặt Thần linh phải sám hối những việc làm sai trái của bản thân mình, sau này không tái phạm sai lầm tương tự nữa. Đại đa số con người ngày nay bái Thần đều là cầu Thần Phật phù hộ phát tài, tiêu tai, sinh con trai... vì để thỏa mãn tư dục của mình mà khẩn cầu Thần trợ giúp. Mang theo những cái tâm dơ bẩn như vậy, làm sao có thể được thần bảo hộ?

Con người chỉ có tự mình làm việc thiện, mới có thể tích lũy phúc phận. Đây cũng chính là điều mà chúng ta thường nói: Tích đức hướng thiện, Thần Tiên mới có thể trợ giúp và bảo hộ khi gặp tai ương. Nếu không, Thần Tiên cũng đành bất lực.

Lý Tuệ
Theo Sound of Hope

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Thần linh không ăn đồ cúng của ai? Thờ cúng đồ ăn cho Thần cũng phải có nguyên tắc