Tôn trọng sự khác biệt của người khác là EQ cao nhất

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tôn trọng tưởng chừng là việc đơn giản, nhưng thực ra rất sâu xa; tưởng nhẹ tựa lông hạc nhưng thực tế lại nặng như núi Thái Sơn. Tôn trọng là cơ sở của làm người, là thể hiện của đức tính tốt đẹp; nó là biểu tượng của sự tu dưỡng bản thân; hơn nữa nó còn là sự tu hành của cả đời người.

Tôn trọng khuyết điểm của người khác

Có câu nói rằng con người không ai là hoàn hảo. Vàng có nguyên chất đến đâu cũng không thể đạt đến độ tinh khiết 100%, tương tự như vậy, cũng không có người hoàn hảo 100%. Mỗi người đều sẽ có những thiếu sót và khuyết điểm dù ít dù nhiều, và chúng ta nên học cách tôn trọng khuyết điểm của người khác.

Trong cuộc sống có thể thấy những người khuyết tật bẩm sinh hay bị người khác chế giễu; người bản tính vốn trầm lặng, lại hay bị gièm pha là kiêu ngạo lạnh lùng; người tính tình bộc trực, thẳng thắn lại hay bị giễu cợt. Những việc như vậy cứ diễn ra bên cạnh chúng ta ngày này qua ngày khác, năm này qua năm khác mà nguyên nhân sâu xa là do thiếu sự tôn trọng.

Những người tự chế giễu khuyết điểm của người khác, cho rằng bản thân đạo đức cao thượng, nhưng họ không ngờ chính mình lại là người thiếu khuyết về mặt tinh thần. Cuộc đời còn dài, mỗi người nên cần học cách tôn trọng những khiếm khuyết của người khác, không cười nhạo, không chế giễu.

Tôn trọng người khác chính là tôn trọng bản thân mình. Người biết tôn trọng giống như ánh mặt trời ấm áp vào mùa đông, làn gió mát mùa hè, mang tới cảm giác ấm áp và dễ chịu khi hòa hợp với nhau. Người biết tôn trọng giống như không khí, khiến lòng người cảm thấy tự tại, mà không muốn rời xa.

Người biết tôn trọng giống như không khí, khiến lòng người cảm thấy tự tại, mà không muốn rời xa. (Ảnh: Pixabay)

Tôn trọng sức lao động của người khác

Tôn trọng lao động của người khác là phẩm chất cơ bản nhất, là sự tu dưỡng cá nhân, và cao hơn nữa là một đức tính xã hội tốt đẹp. Tôn trọng sức lao động của người khác là một sự khẳng định, một sự động viên và cũng là một sự trao đổi tình cảm.

Học sinh tôn trọng công sức lao động của giáo viên, vì vậy họ học tập chăm chỉ hơn, và cuộc sống trong khuôn viên trường tràn đầy hương thơm; người qua đường tôn trọng công việc của cảnh sát giao thông nên chấp hành tốt chỉ dẫn của cảnh sát, mọi người tham gia giao thông an toàn; người dân tôn trọng sức lao động của những công nhân vệ sinh nên họ tự giác bảo vệ môi trường, thành phố ngày càng tốt đẹp hơn.

Nghề nghiệp không có sự phân biệt cao thấp, quý trọng hay bần tiện; và công việc của mỗi người đều đáng được người khác tôn trọng. Trong cuộc sống, chúng ta nên học cách tôn trọng công việc của người khác, ngay cả với những người thân trong gia đình cũng nên bày tỏ lòng biết ơn.

Người không biết tôn trọng công việc của người khác là người không có văn minh; người không biết tôn trọng công việc của người khác thì không có phẩm chất; những người không biết tôn trọng công việc của người khác sẽ không thành tựu được những việc lớn lao. Người không tôn trọng người khác sẽ không bao giờ nhận được sự tôn trọng từ người khác.

Người không tôn trọng người khác sẽ không bao giờ nhận được sự tôn trọng từ người khác. (Ảnh: Pixabay)

Tôn trọng thói quen của người thân

Khổng Tử nói: “Quân tử hoà nhi bất đồng” (Nghĩa là: Bậc quân tử dù không có cùng quan điểm với người khác nhưng vẫn có thể bao dung).

Mỗi người đều có những thói quen khác nhau, và những thói quen này chứa đựng tín ngưỡng và nếp sống văn hóa của mỗi người. Nhất là người thân, tuy thân thiết nhưng ai cũng có những thói quen khác nhau. Thói quen tôn trọng người thân là điều kiện tiên quyết để có một gia đình hạnh phúc.

Người chồng là người vốn không ăn cay nhưng người vợ lại rất thích ăn ớt. Khi nấu ăn thì chồng bỏ ớt vào để cho hợp với khẩu vị của vợ, và để một cốc nước trên bàn ăn cho mình. Khi vợ nấu đồ ăn thì nấu rất nhạt, còn bên cạnh mình thì đặt một đĩa ớt.

Không áp đặt thói quen của bản thân lên người khác, tôn trọng lẫn nhau, dung hòa với nhau chính là sự tu dưỡng ở mức độ cao hơn. Sự tôn trọng không phải từ một phía mà là từ cả hai phía. Tôn trọng thói quen của người khác tương đương với việc tôn trọng chính mình.

Trong cuộc đời, món quà quý nhất tặng người thân không phải là hoa tươi, không phải là món đồ xa xỉ, mà chính là sự thấu hiểu và trân trọng.

Thói quen tôn trọng người thân là điều kiện tiên quyết để có một gia đình hạnh phúc. (Ảnh: Pixabay)

Tôn trọng suy nghĩ của trẻ nhỏ

Một bậc cha mẹ đủ tiêu chuẩn cần biết tôn trọng ý kiến ​​của con trẻ. Không nên áp đặt và coi thường trẻ vì nghĩ rằng trẻ còn nhỏ và suy nghĩ còn non nớt. Sự thiếu tôn trọng thường châm ngòi dẫn tới sự huỷ hoại một đứa trẻ.

Dù cha mẹ có ân nuôi dưỡng con cái, nhưng họ cần hiểu rằng đứa trẻ là một cá thể độc lập.

Chúng ta không có quyền can thiệp chứ đừng nói đến việc tùy tiện đánh giá hay phủ nhận ý kiến ​​của trẻ. Cha mẹ có thể không đồng ý với quan điểm của con nhưng cần tôn trọng quyền được nói của con mình. Không nhất thiết phải hiểu suy nghĩ của trẻ, nhưng cần tôn trọng lựa chọn của trẻ.

Không nhất thiết phải hiểu suy nghĩ của trẻ, nhưng cần tôn trọng lựa chọn của trẻ. (Ảnh: Pixbay)

Không gian độc lập và tự do lớn lên là điều mà mọi đứa trẻ đều khao khát. Là cha mẹ nên tôn trọng con trẻ hơn. Tôn trọng con cái là bài học mà cha mẹ cần học trong suốt cuộc đời.

Trong “Mạnh Tử - ly lâu chương cú hạ” viết: “Kính nhân giả, nhân hằng kính chi” (Nghĩa là: Người tôn trọng người khác, sẽ luôn được mọi người tôn trọng).

Chỉ khi biết tôn trọng, chúng ta mới có thể giành được sự tôn trọng. Nhân sinh là một chặng đường dài, sự tôn trọng là một khóa học bắt buộc đối với mỗi chúng ta trong cuộc đời.

Sự tôn trọng không phải thể hiện ở trên miệng mà là biểu hiện tự nhiên xuất phát từ trái tim của mỗi người. Làm người có thể chỉ bình thường, có thể không giàu có, nhưng duy nhất không thể không biết tôn trọng.

Khi ở vị trí thấp, không nên coi thường bản thân, khi ở vị trí cao, không thể coi khinh người khác. Tôn trọng người khác mới thu phục được lòng người, tất sẽ có nhiều người trợ giúp, thì vận may sẽ tự nhiên đến.

Minh An

Theo Aboluowang

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Tôn trọng sự khác biệt của người khác là EQ cao nhất