Vết mèo cào nguy hiểm như thế nào?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Người đàn ông ở Hà Nội bị lở loét cánh tay, phải nhập viện khẩn cấp do tự ý bôi thuốc sau khi bị mèo cào. Thực tế, vết cào từ mèo có thể rất nguy hiểm nếu không được xử lý đúng cách.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết một bệnh nhân nam ở Hà Nội đã phải nhập viện khẩn cấp do biến chứng nặng từ vết mèo cào.

Ông T.V.N (63 tuổi) cho biết, sau khi bị mèo cào, ông tự sát khuẩn bằng oxy già và rắc thuốc Rifamycin (một kháng sinh được sử dụng để điều trị một số loại nhiễm khuẩn) vào vết thương.

Hai ngày sau, gần vết thương xuất hiện các mề đỏ ngứa và mụn phỏng nước. Sau 5 ngày điều trị, tình trạng của ông vẫn không cải thiện.

Tại vị trí mèo cào, vết sưng đau tăng lên, lan rộng ra khắp 1/2 giữa cẳng tay, chảy dịch vàng.

Bệnh nhân đến khám và nhập khoa nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương để điều trị. Tại đây, ông được chẩn đoán viêm mô bào, chưa loại trừ yếu tố dị ứng thuốc vùng cẳng tay trái / xơ gan.

Trong quá trình điều trị, bác sĩ Trần Văn Long, khoa nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, cho biết ông N. cần điều trị viêm mô bào kết hợp dị ứng do có bệnh cảnh nghiêng về dị ứng thuốc.

Sau thời gian điều trị, tay của bệnh nhân không còn chảy dịch, các vết thương đã lành, ông N. cũng xuất viện.

Viêm mô bào là bệnh khá phổ biến với biểu hiện là một nhiễm trùng cấp tính ở da và mô dưới da. Bệnh thường khởi phát ở một vùng da sưng, nóng, đỏ và đau; sau đó lan rộng nhanh chóng.

Bệnh có thể xảy ra bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, nhưng không gây hại.

Tuy nhiên khi gặp điều kiện thuận lợi như suy giảm miễn dịch, người lớn tuổi, có vết cắt hoặc vết trầy xước, vết đứt, vết nứt trên da… vi khuẩn sẽ xâm nhập vào các lớp dưới da và gây viêm, nhiễm trùng. Nếu không được điều trị có thể đe dọa đến tính mạng.

Vết mèo cào nguy hiểm như thế nào?

Vết cào từ mèo có thể rất nguy hiểm nếu không được xử lý đúng cách và kịp thời.

Vi khuẩn tồn tại trên móng vuốt của mèo được truyền vào cơ thể thông qua vết cào, có thể gây nhiễm trùng kéo theo các triệu chứng như đau, viêm, sưng, sốt...

Tại vị trí bị cào, nạn nhân thường cảm thấy sưng đau. Đây cũng là triệu chứng phổ biến. Vết thương sẽ trở nên viêm và đỏ nếu không được xử lý và chăm sóc đúng cách.

Trong một số trường hợp, người bị mèo cào có thể bị sốt và gặp các triệu chứng khác liên quan đến tình trạng viêm nhiễm. Bên cạnh đó, người bị mèo cào cũng có thể cảm thấy khó chịu và mệt mỏi.

Cá biệt, người bị mèo cào có thể trở nên sợ hãi hoặc lo lắng rằng bản thân bị nhiễm trùng hoặc bệnh dại. Trong trường hợp nghiêm trọng, vết mèo cào có khả năng gây nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng da, viêm mô mềm, viêm phổi, viêm xoang.

Qua vết cào, một số loại giun trong ruột mèo có thể lây truyền cho người, từ đó gây ra các triệu chứng như nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy.

Theo một số nghiên cứu, người bị mèo cào có thể gặp tình trạng suy giảm miễn dịch. Nguy hiểm nhất là nếu mèo chưa được tiêm phòng dại, có thể lây bệnh sau khi cắn người.

Làm gì khi bị mèo cào?

Khi bị mèo cào, để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng, bạn nên:

  • Rửa vết thương: Sử dụng nước sạch hoặc xà phòng để rửa sạch vết thương trong khoảng 5 phút. Nếu bị chảy máu, bạn nên cầm máu bằng bông gạc hoặc khăn sạch.
  • Sát khuẩn: Để sát khuẩn vết thương, bạn sử dụng dung dịch cồn hoặc nước muối sinh lý.
  • Bôi kem kháng sinh: Nếu vết thương rộng hoặc sâu, để giảm nguy cơ nhiễm trùng, bạn có thể bôi kem kháng sinh.
  • Gặp bác sĩ: Trường hợp vết thương bị đỏ, sưng, đau và gây sốt, bạn cần đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị sớm.

Chấn Hưng (tổng hợp)BÀI CHỌN LỌC

Vết mèo cào nguy hiểm như thế nào?