112 lao động Việt Nam mắc COVID-19 chuẩn bị về nước

Bình luận Nguyễn Sơn • 21:22, 10/07/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trong số 219 lao động Việt Nam làm việc ở Guinea Xích Đạo, có 112 người đã bị nhiễm dịch Covid-19 và sẽ sớm được đưa về nước.

Bộ Lao động, thương binh và xã hội cho biết, 112 lao động mắc COVID-19 nằm trong số hơn 200 lao động Việt Nam đi làm việc tại một dự án thủy điện ở Guinea Xích Đạo. Đây là các lao động của 3 doanh nghiệp Việt Nam trúng thầu dự án trên.

Theo đó, cơ quan chức năng Việt Nam sẽ lo thủ tục để sớm nhất đưa người lao động về nước, sau đó sẽ thực hiện cách ly và điều trị. Chi phí điều trị sẽ do 3 doanh nghiệp đưa lao động đi cùng nhà thầu trang trải.

Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh cho biết, hiện đang có 219 người lao động Việt Nam làm việc tại Guinea Xích Đạo. Cụ thể:

  • Công ty Lilama 10 là 49 người
  • Công ty CM Vietnam: 164 người
  • Công ty TNHH Đầu tư sản xuất thương mại dịch vụ Tân Đại Lợi: 6 người.

Người lao động đang làm việc tại công trình Nhà máy thủy điện Sendje, tỉnh Littorial, nước Cộng hòa Guinea Xích đạo theo hợp đồng giữa ba công ty với Công ty tổng thầu Duglas Alliance Ltd (Anh).

Quá trình nhiễm Covid-19 của lao động Việt Nam ở Guinea Xích Đạo

Vào cuối tháng 6/2020, sau khi có biểu hiện ho, sốt, một số người lao động cơ quan y tế xét nghiệm COVID-19.

Kết quả xét nghiệm ngày 30/6 có 16 lao động người Việt Nam dương tính với virus SARS-CoV-2 và 20 người nghi nhiễm. Những người này được đưa đi chữa trị và cách ly theo quy định của cơ quan y tế sở tại.

Đến các ngày 1-2/7, nhóm lao động tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Đến ngày 9/7, Công ty CM Việt Nam báo cáo có thêm 74 người nhiễm bệnh, nâng số tổng số người Việt Nam nhiễm bệnh tại công trường lên đến 90 người. Công ty Lilama 10 và Công ty Tân Đại Lợi có 23 người nhiễm COVID-19.

Như vậy, tổng số có 112/219 người lao động nhiễm COVID-19. Hiện tất cả các trường hợp nhiễm bệnh đã được đưa đi chữa trị theo quy định của Guinea Xích Đạo.

(Theo Cổng thông tin Chính phủ)

Trong cuộc họp chiều 10/7, Chính phủ yêu cầu các Bộ ngành phối hợp thực hiện 55 chuyến bay để đưa gần 14.000 người Việt Nam về nước trong thời gian tới.

Chính phủ yêu cầu lên phương án mở rộng cách ly tập trung, cách ly linh hoạt tại khách sạn của các địa điểm thuận lợi, các nhà khách của công an, quân đội, khách sạn quân sự lên quy mô ít nhất 10.000 người.

Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị tháo gỡ đường bay với Trung Quốc, mở chuyến bay trung chuyển ở Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản...

Dự kiến đường bay đến một số địa điểm sau đây sẽ được mở lại: Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc), Quảng Châu (Trung Quốc), Đài Loan, Vientiane (Lào), Phnom Penh (Campuchia).

Xem thêm:


112 lao động Việt Nam mắc COVID-19 chuẩn bị về nước