4 tiếp viên hàng không xách ma túy bị xem xét cho nghỉ việc

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, các tiếp viên xách ma túy sẽ không được làm việc tại bất kỳ doanh nghiệp hàng không nào.

Ngày 23/3, liên quan đến việc 4 tiếp viên xách ma túy về nước, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết, mặc dù các tiếp viên đã được trả tự do vì chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự nhưng họ vẫn sẽ bị xử lý theo Thông tư 46/2013 của Bộ GTVT về kỷ luật lao động đặc thù đối với nhân viên hàng không.

Theo đó, 4 tiếp viên sẽ không được sử dụng làm việc tại vị trí nhân viên hàng không ở bất kỳ doanh nghiệp nào hoạt động trong lĩnh vực hàng không dân dụng đối với hành vi "lợi dụng vị trí làm việc để buôn lậu, vận chuyển trái phép người, tài sản, hàng hóa", theo VTC News.

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam thừa nhận “vẫn còn có lỗ hổng”, trong trường hợp này nằm ở khâu thực thi của doanh nghiệp, dẫn đến sự việc 4 tiếp viên xách ma túy về nước. Lãnh đạo Cục hàng không đang yêu cầu các hãng khẩn trương rà soát các biện pháp phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại cụ thể của các hãng hàng không.

Bộ Công An nói gì về việc trả tự do cho 4 tiếp viên hàng không?

Trước đó, chiều 22/3, Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định trả tự do cho 4 tiếp viên hàng không Vietnam Airlines vì chưa đủ căn cứ khởi tố. Công an cho biết, các tiếp viên này không biết bên trong 327 tuýp kem đánh răng nhận vận chuyển có 157 tuýp bị đối tượng trà trộn, cất giấu ma tuý. Do vậy, chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự.

Cơ quan hải quan phát hiện trong vali của 4 nữ tiếp viên chứa ma túy được cất giấu kỹ trong tuýp kem đánh răng. (Ảnh từ Cục Hải quan)
Cơ quan hải quan phát hiện trong vali của 4 nữ tiếp viên chứa ma túy được cất giấu kỹ trong tuýp kem đánh răng. (Ảnh từ Cục Hải quan)

Cơ quan Công an phân tích, nếu các tiếp viên ý thức đó là vận chuyển ma túy sẽ không nhận tiền vận chuyển (10 triệu đồng) bằng giá vận chuyển hàng tiêu dùng (kem đánh răng).

Ngày 21/3, các cơ quan chức năng đã họp, đánh giá tài liệu, chứng cứ thu thập được và đối chiếu các quy định của pháp luật, bước đầu xác định: khi 4 tiếp viên hàng không nêu trên đang lưu trú tại Pháp thì có 1 đối tượng người Việt Nam nhờ chuyển hàng tiêu dùng là 327 tuýp kem đánh răng và 17 chai nước súc miệng về Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất, để gửi cho người nhà.

Ngày 23/3, truyền thông trong nước đưa tin cơ quan điều tra đã bắt giữ 2 nghi can có liên quan đến vụ việc. Tuy nhiên danh tính 2 người bị bắt chưa được tiết lộ.

Dương Minh

Xem thêm:

Việt Nam Xã hội

4 tiếp viên hàng không xách ma túy bị xem xét cho nghỉ việc