4 tiếp viên hàng không xách tay hơn 11kg ma túy được trả tự do

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bốn tiếp viên hàng không xách tay số lượng lớn ma túy đã được cơ quan điều tra trả tự do nhưng công an vẫn tiếp tục khởi tố vụ án để điều tra.

Chiều 22/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. HCM cho biết đã quyết định trả tự do cho bốn tiếp viên của hãng Vietnam Airlines trong vụ vận chuyển hơn 11 kg ma túy do chưa đủ cơ sở khởi tố.

Trước đó, cả bốn bị tạm giữ để điều tra vụ vận chuyển trái phép số lượng lớn ma túy từ Pháp về Việt Nam.

Sự việc xảy ra vào lúc 08 giờ 45 phút ngày 16/3. Qua soi chiếu hàng hóa hàng ngày, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện một thùng hàng có khối lượng khoảng 60kg.

Hải quan phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tiến hành kiểm tra, phát hiện 4 va li, ngoài đựng vật dụng cá nhân, có tổng cộng 327 tuýp ma túy, kem đánh răng (chưa mở, nhiều nhãn hiệu, mỗi loại đựng trong hộp riêng) và 17 chai nước súc miệng.

Khi kiểm tra bên trong các tuýp kem đánh răng nói trên, phát hiện 157 tuýp chứa tổng cộng 11.284,57 gam ma túy các loại Ketamine và MDMA.

Sau khi điều tra, ngày 21/3, các cơ quan hữu quan đã họp, đánh giá toàn diện tài liệu, chứng cứ thu thập được và đối chiếu các quy định của pháp luật, bước đầu xác định:

Khi 4 tiếp viên hàng không nói trên lưu trú tại Pháp, có một người Việt Nam nhờ vận chuyển 327 tuýp kem đánh răng và 17 chai nước súc miệng về Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất để gửi cho người nhà.

Các tiếp viên này không biết bên trong 327 tuýp kem đánh răng nhận vận chuyển có 157 tuýp đã được đối tượng pha trộn và cất giấu ma túy. Do đó, không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngày 22-3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định trả tự do cho 4 tiếp viên nói trên.

Tại buổi họp báo chiều 17/3, ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Phó cục trưởng Cục Hải quan TP. HCM, cho biết sau khi phát hiện ma túy, các tiếp viên tỏ ra sửng sốt khi biết có ma túy trong tuýp kem đánh răng.

“Họ khóc và khai rằng khi ở Pháp đã được một người (chưa xác định danh tính) nhờ “xách tay một số hàng hóa về nước” và trả công hơn 10 triệu đồng. Đồng thời do quá mệt mỏi khi vừa trải qua chuyến bay dài, các tiếp viên chỉ xem qua loa vài tuýp kem, không thấy có gì bất thường nên đồng ý xách về”, theo ông Nghiệp.

Họ khai, một trong 4 nữ tiếp viên đã trao đổi, thoả thuận tiền công, chia lô hàng "kem đánh răng" cho những người còn lại.

Sau đó cơ quan điều tra đã rà soát các mối quan hệ xung quanh 4 nghi can; địa chỉ và số điện thoại của người được cho là sẽ nhận lô hàng có ma túy ở Việt Nam. Sau 6 ngày điều tra, 2 người đã bị tạm giữ.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án “vận chuyển trái phép chất ma túy” để điều tra làm rõ bản chất vụ án.

Việt Nam Xã hội

4 tiếp viên hàng không xách tay hơn 11kg ma túy được trả tự do