6 tỉnh/thành công bố quy định đối với người dân về từ các điểm dịch, có thể phải cách ly đến 21 ngày

Giúp NTDVN sửa lỗi

Đến hiện tại, có 6 tỉnh/thành là Hải Phòng, Thừa Thiên Huế, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hoá và Nam Định công bố quy định về cách thức phòng chống dịch COVID-19 đối với người dân từ các điểm dịch trở về như phải khai báo y tế, hay cách ly tập trung 14-21 ngày.

Cụ thể, cách thức phòng chống dịch COVID-19 tại 6 địa phương đối với người dân từ các điểm dịch về như sau:

Tại Hải Phòng

Trưa ngày 3/2, Sở Y tế Hải Phòng đã đưa ra hướng dẫn tạm thời các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 cho những người từ Quảng Ninh, Hải Dương về Hải Phòng thời điểm này buộc phải cách ly tập trung.

Cụ thể như sau:

 1. Người về từ khu vực Hà Nội, cụ thể:
  • Các địa bàn quận Mê Linh (Tiến Thắng), Cầu Giấy (Quan Hoa, Dịch Vọng, Dịch Vọng Hậu), quận Nam Từ Liêm (Xuân Phương, Uy Nỗ, Mỹ Đình 2) phải cách ly y tế tập trung.
  • Những địa điểm còn lại thuộc 3 quận trên phải thực hiện cách ly tại nhà khi về tới Hải Phòng.
  • Các địa bàn Đông Anh, Bắc Từ Liêm và các quận huyện khác thuộc Hà Nội sẽ phải thực hiện khai báo, giám sát y tế khi về tới Hải Phòng (trừ TT Đông Anh, Phú Diễn, Vĩnh Tuy phải cách ly tập trung do đã xuất hiện các ca mắc).
 2. Người về từ các tỉnh Bắc Giang, Hòa Bình, Bắc Ninh (trừ Lâm Thao, Đồng Tiến, Mãn Đức, Cẩm Lý phải cách ly tập trung) đều phải thực hiện khai báo y tế, giám sát y tế.
 3. Khu vực Tây Nguyên, đặc biệt tỉnh Gia Lai có 2 huyện La Pa, Krông Pa, người đi từ 2 vùng này về Hải Phòng sẽ phải cách ly tại nhà. Riêng các vùng La Trok, Ia Mrơn, Kim Tân, Chư Rcăm buộc phải cách ly y tế tập trung khi về tới Hải Phòng.
 4. Người đi từ TP. HCM ra Hải Phòng, nếu ở quận 11 hay Thủ Dầu Một sẽ cách ly tại nhà; riêng người ở phường 4, Q.11 buộc cách ly y tế tập trung.
 5. Khu vực Bình Dương nếu về Hải Phòng, những người ở Phú Hòa (Thủ Dầu Môt), An Bình (Phú Giáo) phải đưa đi cách ly tập trung.

Theo Sở Y tế Hải Phòng, căn cứ vào tình hình dịch bệnh, các biện pháp có thể thay đổi trong các hướng dẫn tiếp theo.

Tại Thừa Thiên Huế

Chiều 3/2, tỉnh Thừa Thiên - Huế ra thông báo về việc cách ly tập trung đối với những người dân trở về từ vùng dịch như sau:

 1. Cách ly tập trung 21 ngày và lấy mẫu xét nghiệm PCR đối với tất cả công dân từ Quảng Ninh, Hải Dương; các quận, huyện thuộc TP. Hà Nội đã được Bộ Y tế công bố có điểm dịch và các khu vực, địa điểm do Bộ Y tế cập nhật, thông báo. Tỉnh bố trí khu cách ly tập trung do quân đội quản lý ở xã Phú Thượng, huyện Phú Vang.
 2. Bắt buộc khai báo y tế theo quy định đối với tất cả mọi người dân về Thừa Thiên Huế (bao gồm cả người Huế về địa phương).
Thông báo về việc cách ly tập trung của tỉnh Thừa Thiên Huế. (Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Thừa Thiên - Huế)

Tại Nghệ An

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An quy định phòng chống dịch COVID-19 đối với người dân trở về tỉnh như sau:

 1. Cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đối với tất cả người dân về từ các địa bàn đang bị phong tỏa hoặc giãn cách xã hội.
 2. Cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà theo quy định đối với người dân có mặt vào thời gian F0 đã đến ở các địa điểm do Bộ Y tế thông báo.
 3. Khai báo y tế, theo dõi tại nhà đối với các trường hợp khác từ ngoại tỉnh trở về.
 4. Hiên hệ ngay với y tế địa phương khi có triệu chứng như ho, sốt, khó thở, tức ngực... để được tư vấn.

Tại Hà Tĩnh

Tối 2/2, Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh ra thông báo về quy định cách ly phòng chống dịch đối với người dân trở về tỉnh như sau:

 1. Cách ly tập trung 14 ngày đối với người dân:
  • Có tiền sử tiếp xúc gần (F1) với người từ vùng dịch đang thực hiện giãn cách xã hội;
  • Các nơi có ca nhiễm Covid-19 từng đến;
  • Vùng bị phong tỏa như: Đại học FPT tại Hòa Lạc (Thạch Thất, Hà Nội), TP. Chí Linh (Hải Dương), Sân bay quốc tế Vân Đồn, thị trấn Cái Rồng (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh).
 2. Cách ly tại nhà, tránh tiếp xúc 2 m với các thành viên trong gia đình, thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế đối với những trường hợp F2.
 3. Khai báo y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà đối với tất cả người dân trở về từ các nơi khác.
 4. Đến cơ sở y tế cần nhất để kiểm tra nếu có các biểu hiện như ho sốt, đau họng.

Tại Thanh Hóa

Tỉnh Thanh Hóa quy định cách ly đối với người dân ở xa về quê ăn Tết như sau:

 1. Cách ly tập trung đối với người dân trở về từ vùng dịch hoặc địa điểm có nguy cơ lây nhiễm bệnh đã được Bộ Y tế công bố (như nhà hàng, khu phố).
 2. Khai báo y tế online mỗi ngày hoặc trực tiếp trình bày tại cơ quan y tế gần nhất đối với những trường hợp còn lại. Nhân viên y tế sau đó sẽ đối chiếu các điểm bùng phát dịch và đưa ra biện pháp cụ thể.

Tại Nam Định

Nam Định công bố quy định về phòng chống dịch COVID-19 như sau:

 1. Khai báo y tế, cách ly tại nhà 14 ngày đối với người đi qua hoặc trở về từ các điểm có dịch.
 2. Đến ngay cơ sở y tế nếu xuất hiện triệu chứng ho, khó thở. Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh sẽ truy vết, cách ly những người tiếp xúc gần hoặc có liên quan với ca nhiễm COVID-19.

Theo đó, ngành chức năng tỉnh sẽ lập danh sách những người trở về từ các địa điểm có ca nhiễm để cách ly, quản lý theo quy định

Bộ Y tế sáng 4/2 ghi nhận thêm 37 ca dương tính với virus Vũ Hán ở Hải Dương, đều là công nhân khu công nghiệp thuộc thành phố Chí Linh.

Các bệnh nhân từ 1912 đến 1948 là những trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, ghi nhận tại Hải Dương.

Tổng 8 ngày từ 28/1 đến 4/2, Bộ Y tế ghi nhận 366 ca nhiễm cộng đồng, ở 10 tỉnh thành gồm Hải Dương (277), Quảng Ninh (42), Hà Nội (21), Gia Lai (14), Bình Dương (4), Bắc Ninh (3), Hòa Bình (2), TP HCM, Hải Phòng, Bắc Giang mỗi nơi một ca.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 48.829, trong đó:

 • Cách ly tập trung tại bệnh viện: 378
 • Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 22.610
 • Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 25.841

Về việc sàng lọc bệnh nhân tại các cơ sở y tế, Bộ Y tế cho biết, qua phân tích 240 bệnh nhân COVID-19 mới đợt này cho thấy có đến 80% bệnh nhân không có triệu chứng. Đây là thách thức lớn với các bệnh viện trong quá trình sàng lọc bệnh nhân.

Việt Nam Xã hội

6 tỉnh/thành công bố quy định đối với người dân về từ các điểm dịch, có thể phải cách ly đến 21 ngày