Bà Rịa-Vũng Tàu: Bắt cựu Chủ tịch huyện Đất Đỏ giao đất trái quy định

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ông Tạ Văn Bửu - cựu Chủ tịch huyện Đất Đỏ (Bà Rịa - Vũng Tàu) bị bắt tạm giam với cáo buộc giao đất trái quy định cho nhiều trường hợp.

Cơ quan cảnh sát điều tra (C03 - Bộ Công an) vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét đối với 3 cựu quan chức của huyện Đất Đỏ (Bà Rịa - Vũng Tàu) để làm rõ hành vi “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ba người bị khởi tố là:

  • Ông Tạ Văn Bửu - cựu Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ;
  • Ông Huỳnh Văn Phi - cựu Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường (TN - MT) huyện Đất Đỏ;
  • Ông Trần Ngọc Hùng - cựu Phó phòng TN - MT huyện Đất Đỏ.

Trong ba bị can, cảnh sát bắt tạm giam ông Bửu và ông Phi để phục vụ điều tra, còn ông Hùng được cho tại ngoại.

Ba bị can bị khởi tố liên quan đến những sai phạm trong việc giao đất trái quy định tại huyện Đất Đỏ trong giai đoạn từ 2010 - 2020.

Năm 2020, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành kết luận thanh tra và chỉ ra nhiều điểm vi phạm trong việc giao đất này. Theo kết quả thanh tra, có 235 trường hợp được UBND huyện Đất Đỏ giao đất có thu tiền sử dụng đất với diện tích khoảng 3,37 ha tại xã Phước Hội và thị trấn Phước Hải.

Trong đó, 23 trường hợp được giao đất đúng; 16 trường hợp còn vướng mắc do cách hiểu và vận dụng quy định pháp luật; còn 196 trường hợp giao đất có thu tiền nhưng không thông qua đấu giá là sai quy định...

Liên quan đến những sai phạm này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Đất Đỏ nhiệm kỳ 2010 - 2015; phê bình, kiểm điểm Ban Thường vụ Huyện ủy Đất Đỏ nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Đối với cá nhân, ông Bửu bị kỷ luật bằng hình thức cách tất cả chức vụ, một số quan chức khác thuộc Huyện ủy và UBND huyện Đất Đỏ bị kỷ luật khiển trách.

Trần Duy

Xem thêm:

Việt Nam Xã hội

Bà Rịa-Vũng Tàu: Bắt cựu Chủ tịch huyện Đất Đỏ giao đất trái quy định