Bệnh nhân COVID-19 Hà Nội đã đi nhiều nơi, gặp nhiều người

Bình luận Minh Nguyệt • 02:29, 30/04/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Theo đại diện Sở Y tế Hà Nội, anh N.V.K, sinh năm 1993, địa chỉ tại Khu Trung, Việt Hùng, Đông Anh (là F1 của BN2899 ở Hà Nam) đã dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân có lịch trình di chuyển dày đặc, tiếp xúc nhiều người.

Bệnh nhân N.V.K, 28 tuổi, làm nghề lái xe tải tự do. Nơi ở hiện tại: Khu Trung, Việt Hùng, Đông Anh (Hà Nội), có quê ở Thôn Thọ Lão, Đạo Lý, Lý Nhân (tỉnh Hà Nam).

Bệnh nhân được xác định là trường hợp F1, tiếp xúc gần với ca bệnh dương tính tại Hà Nam (BN2899) khi đi ăn liên hoan cùng trong khoảng thời gian từ 20 - 22h ngày 22/4 tại quán ăn ở thị trấn Minh Trụ, Lý Nhân (Hà Nam).

Sáng 23/4, anh K. di chuyển bằng xe ô tô riêng từ Hà Nam lên nhà ở tại khu Trung, Việt Hùng, Đông Anh (Hà Nội). Tại nhà, bệnh nhân thường xuyên tiếp xúc gần với 2 người khác trong gia đình.

Từ ngày 24/4, bệnh nhân ở nhà tiếp xúc với 2 người trong gia đình, sang nhà bạn ở Lỗ Giao - Việt Hùng tiếp xúc gần với 3 người bạn.

Ngày 24/4, bệnh nhân tiếp tục gặp 3 người bạn trên tại Lỗ Giao, Liên Hà.

Ngày 25/4, bệnh nhân gặp 4 người bạn (gồm 3 người như trên và một người khác) cùng ăn sáng tại quán cơm rang gần cổng chợ Giày da.

Ngày 26/4, bệnh nhân đến nhà bạn ở xã Uy Nỗ và tiếp xúc với 2 người tại đó.

Ngày 27/4, buổi trưa bệnh nhân ăn cơm một mình tại quán cơm rang gần cổng chợ Giày da (không nhớ tên quán). Buổi chiều đi câu cá tại hồ câu ở Lỗ Giao - Việt Hùng cùng 2 người bạn.

Ngày 28/4, bệnh nhân sang nhà người bạn tại thôn Lỗ Giao, Việt Hùng, Đông Anh chơi, tại đây có ăn cơm, tiếp xúc gần với 6 người. Bệnh nhân ngủ lại tại nhà bạn đến sáng 29/4 thì về nhà.

Sáng 29/4, bệnh nhân nhận được thông tin mình tiếp xúc gần với ca bệnh dương tính với COVID-19 tại Hà Nam nên ra Trạm y tế xã Việt Hùng khai báo y tế, thực hiện cách ly tại nhà. Cùng ngày, bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 (do CDC Hà Nội thực hiện).

Hiện bệnh nhân được chuyển cách ly điều trị COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Đông Anh.

Qua điều tra sơ bộ, lực lượng chức năng đã ghi nhận 10 trường hợp tiếp xúc gần F1 với bệnh nhân và 21 người liên quan sinh sống trong cùng khu nhà với bệnh nhân.

Ngay sau khi ghi nhận trường hợp F1 này nhiễm COVID-19, TP. Hà Nội đã nâng mức cảnh báo nguy cơ dịch lên mức cao nhất, đồng thời ra công văn hoả tốc ngay trong đêm 29/4 thắt chặt các biện pháp kiểm soát dịch, yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang nơi công cộng, tuân thủ các hướng dẫn y tế bảo đảm an toàn, tạm dừng các hoạt động dịch vụ karaoke, vũ trường... từ 0h00 ngày 30/4.

Trước đó, bệnh nhân 2899 cũng có lịch trình di chuyển dày đặc sau khi rời khu cách ly ở Đà Nẵng. Cụ thể:

  • Ngày 21/4: bệnh nhân đi xe khách (BKS 43B-048.78) tuyến Đà Nẵng - Hà Nội xuất phát lúc 20h30. Đến sáng 22/4, bệnh nhân về đến Liêm Tuyền, xuống cầu Liêm Tuyền rồi bắt taxi về nhà ở thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý. Tại đây, bệnh nhân 2899 tiếp xúc với bố, mẹ, vợ, con (hiện 4 người này đều đã dương tính với COVID-19) cùng 1 học sinh Trường THPT Bắc Lý, Hà Nam và 2 người nhà khác.
  • Trưa 22/4, bệnh nhân đi cắt tóc, gặp chủ quán cắt tóc.
  • Tối 22/4, bệnh nhân uống bia cùng 4 người bạn tại quán bia ở Bình Nghĩa, Bình Lục, Hà Nam.
  • Ngày 23/4, bệnh nhân đến nhà ông bà ngoại, tiếp xúc với ông bà ngoại, anh trai và chị của ông ngoại (ông Nguyễn Văn T. và bà Đỗ Thị X., hiện bà X. có biểu hiện sốt). Trong ngày này, bệnh nhân cũng có tiếp xúc với con ông T. là Nguyễn Thị S. và 2 con của chị S. từ Hưng Yên về chơi. Hiện hai mẹ con chị S. đã có kết quả dương tính.
  • Ngày 24/4, bệnh nhân 2899 ra nhà cụ ngoại, có tiếp xúc với cụ, cậu mợ, con của cậu mợ, sau đó đi đổ xăng (có đeo khẩu trang) và lên trạm y tế khai báo y tế.
  • Ngày 25/4, bệnh nhân tiếp xúc với 2 bố con anh T. ở cùng thôn Quan Nhân.
  • Ngày 26 đến 28/4, bệnh nhân không tiếp xúc với ai.

Theo khai báo y tế, vợ của bệnh nhân 2899 cũng đi tập thể dục với nhiều người trong thời gian trên.

Minh Nguyệt

Bạn bình luận gì về tin này?


Bệnh nhân COVID-19 Hà Nội đã đi nhiều nơi, gặp nhiều người