Biển Đông sắp có 2 cơn bão và 1 áp thấp nhiệt đới

Giúp NTDVN sửa lỗi

Theo dự báo, khoảng từ ngày 7 - 8/4, một áp thấp nhiệt đới có khả năng xuất hiện trên vùng biển phía nam Biển Đông và 2 cơn bão ở phía đông Philippines có khả năng đi vào Biển Đông.

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai vừa có văn bản gửi các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang về việc ứng phó với áp thấp nhiệt đới và bão có thể xuất hiện sớm hơn so với quy luật.

Theo thông tin tham khảo từ các cơ quan dự báo quốc tế (Windy, Ventusky,…), khoảng từ ngày 7 - 8/4, một áp thấp nhiệt đới có khả năng xuất hiện trên vùng biển phía nam Biển Đông và 2 cơn bão ở phía đông Philippines có khả năng đi vào Biển Đông.

Đây là tình huống bất thường, có thể xuất hiện áp thấp nhiệt đới, bão sớm hơn so với quy luật hàng năm.

Nhằm giảm thiểu thiệt hại, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai yêu cầu các tỉnh, thành chủ động theo dõi thông tin dự báo, cảnh báo của các cơ quan dự báo trong nước và quốc tế về diễn biến của áp thấp nhiệt đới và bão có thể xuất hiện trong thời gian tới.

Nhà chức trách địa phương thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển để chủ động phòng tránh; và có kế hoạch sản xuất phù hợp; bảo đảm an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Cảnh báo mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, lũ quét, sạt lở đất

Những ngày qua, tại khu vực miền Trung đã xảy ra đợt mưa lũ bất thường, trái mùa (tổng lượng mưa phổ biến từ 200 - 500 mm; có nơi hơn 750 mm) kèm theo dông lốc, sóng lớn đã gây thiệt hại về người, nhà cửa, sản xuất nông nghiệp, thủy sản.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ đêm ngày 03/4 đến ngày 06/4, khu vực từ Thừa Thiên - Huế đến Khánh Hòa và phía đông Tây Nguyên tiếp tục có mưa to đến rất to; trên các sông từ Thừa Thiên - Huế đến Khánh Hòa có khả năng xuất hiện một đợt lũ với đỉnh lũ lên mức báo động 1 và trên báo động 1. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị.

Chính phủ yêu cầu chính quyền các địa phương:

Kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra;

Sắp xếp nhân sự hướng dẫn giao thông tại các khu vực ngập lụt, chia cắt; chuẩn bị vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố; bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa, lũ;

Sẵn sàng tiêu úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp và tiêu thoát nước khu vực trũng thấp, đô thị, khu dân cư tập trung và khu công nghiệp.

Thiệt hại nặng nề trong trận mưa lũ bất thường

Theo báo cáo nhanh của các địa phương, tính đến 07h ngày 04/4, đợt mưa lũ bất thường tại miền Trung đã làm 4 người chết và mất tích; 2 ngôi nhà bị sập, 48 ngôi nhà bị tốc mái; 2.592 lồng bè nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại; 262 ghe, thuyền bị chìm.

Về nông nghiệp:

  • 88.055 ha lúa bị ngập, thiệt hại;
  • 16.177 ha hoa màu bị ngập, thiệt hại;
  • 160.000 cây cảnh, 6 ha chuối, 40 ha cây trồng hàng năm bị ngập.

Về giao thông, một số tuyến đường giao thông địa phương bị sạt lở tại: Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam.

Về thủy lợi:

  • Đê điều: 1.300 m đê bao ở Thừa Thiên - Huế sạt lở, vỡ; sạt lở một số tuyến đê bao ở huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị);
  • Trôi 2 cống; vỡ 2 đập tạm;
  • Sạt lở 1.500 m bờ biển (Quảng Nam); sạt lở 1.992 m3 vùi lấp kênh mương (Đà Nẵng, Phú Yên) và một số thiệt hại khác.

Hiện, một số vùng trũng thấp ven sông ở một số địa phương vẫn còn bị ngập lụt như: huyện Hải Lăng, Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị); huyện Phong Điền, Quảng Điền (tỉnh Thừa Thiên - Huế).

An Khánh

Bạn bình luận gì về tin này?


Biển Đông sắp có 2 cơn bão và 1 áp thấp nhiệt đới