Bộ Công an Việt Nam thành lập lực lượng An ninh trên không

Bình luận Hoàng Giáp • 13:30, 15/11/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bộ Công an Việt Nam vừa thành lập phòng An ninh trên không với nhiệm vụ phòng chống khủng bố và đảm bảo an ninh trên các chuyến bay của các hãng hàng không Việt Nam.

Ngày 15/11, Bộ Công an Việt Nam đã công bố quyết định về việc thành lập Phòng An ninh trên không thuộc Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an, đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh.

Lực lượng An ninh trên không là lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khủng bố, phòng ngừa và xử lý hành vi can thiệp bất hợp pháp, đảm bảo an ninh trên chuyến bay của các hãng hàng không Việt Nam. 

Lực lượng này sẽ nắm bắt mọi tình hình liên quan an ninh hàng không, thu thập, dự báo tình hình liên quan đến âm mưu, thủ đoạn đe dọa an ninh trên các chuyến bay hoặc hành vi khủng bố. Khi có thông tin, phòng sẽ quyết định bố trí lực lượng an ninh trên các chuyến bay.

Lực lượng An ninh trên không còn phối hợp với tổ bay xử lý tình huống can thiệp bất hợp pháp hoặc độc lập xử lý tình huống đột xuất, bất ngờ đe dọa đến an ninh trên máy bay đang di chuyển. Khi đó, lực lượng này được phép dùng vũ khí, công cụ hỗ trợ, vũ lực hoặc phương tiện kỹ thuật để vô hiệu hóa hành vi tấn công trên máy bay.

Trường hợp đặc biệt, lực lượng an ninh trên không sẽ báo cáo Cục trưởng Quản lý xuất nhập cảnh đề xuất Cục Hàng không Việt Nam tạm hoãn các chuyến bay có nguy cơ xảy ra khủng bố hoặc hành vi đe dọa khác. Phòng cũng phối hợp với các đơn vị liên quan để áp giải tội phạm từ nước ngoài về Việt Nam và ngược lại bằng đường hàng không.

Theo nhận định của Cục An ninh nội địa (Bộ Công an), hiện nay, công tác bảo bảo an ninh hàng không đã được nâng cao nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng. Việt Nam mặc dù chưa ghi nhận các bằng chứng về ý định thực hiện các hành vi khủng bố, tuy nhiên khu vực Đông Nam Á đang nổi lên là khu vực cung cấp nhân lực cho các tổ chức khủng bố Hồi giáo cực đoan. Các cơ quan đại diện ở Việt Nam có thể có nguy cơ trở thành mục tiêu tấn công của các tổ chức khủng bố quốc tế...

Bạn bình luận gì về tin này?


Bộ Công an Việt Nam thành lập lực lượng An ninh trên không