Bộ GD-ĐT: Học sinh sẽ học tại nơi cư trú nếu không kịp trở lại trường học vì giãn cách

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngày 17/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Việt Nam vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tiếp nhận, tạo điều kiện cho học sinh học tập tại nơi cư trú do dịch COVID-19.

Theo Bộ GD-ĐT Việt Nam, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều học sinh phải di chuyển về các địa phương cư trú mà không kịp trở lại trường học để bắt đầu năm học mới. Nhằm bảo đảm quyền lợi học tập cho học sinh, Bộ GD-ĐT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo thực hiện tiếp nhận, tạo điều kiện cho học sinh học tập tại nơi cư trú do dịch COVID-19 năm học 2021-2022. Cụ thể:

  1. Tiếp nhận, tạo điều kiện cho các học sinh có nguyện vọng vào học tập tại trường học nơi học sinh cư trú trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, nhà trường.
  2. Phối hợp với các địa phương, nhà trường nơi học sinh có nguyện vọng chuyển đi và chuyển đến (bằng văn bản gửi qua email hoặc hệ thống quản lý văn bản điện tử e-office) để tiếp nhận và bố trí, xếp lớp cho học sinh học tập theo đúng đối tượng. Quan tâm hỗ trợ học sinh được tiếp nhận về các điều kiện học tập cần thiết như sách giáo khoa, tài liệu học tập; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh học tập theo kế hoạch giáo dục của nhà trường.
  3. Xác nhận kết quả rèn luyện và học tập của học sinh được tiếp nhận để học sinh quay trở lại trường cũ học tập sau thời gian phòng, chống dịch COVID-19, bảo đảm chính xác, công bằng, minh bạch, đúng quy định.
  4. Chuyển giao, tiếp nhận lại học sinh kèm theo kết quả rèn luyện và học tập của học sinh (đã học tập tại trường học nơi cư trú) khi học sinh quay trở lại trường cũ học tập; quan tâm hỗ trợ học sinh và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh khi quay trở lại trường cũ học tập theo kế hoạch giáo dục của nhà trường.
  5. Đối với học sinh có nguyện vọng xin chuyển trường (hoặc xin chuyển trường sau khi đã được tiếp nhận học tập một thời gian tại trường nơi cư trú), tạo thuận lợi cho học sinh thực hiện việc chuyển trường theo phương thức phù hợp trên cơ sở bảo đảm quy định về hồ sơ học sinh khi chuyển trường, đồng thời bảo đảm thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Sơn La: Hơn 300.000 học sinh dừng đến trường

Hơn 300.000 học sinh tỉnh Sơn La phải dừng đến trường từ ngày 18/8, sau khi huyện Phù Yên ghi nhận hai mẹ con nhiễm COVID-19.

Cụ thể, 2 mẹ con được xác định nhiễm COVID-19 vào tối 17/8. Người mẹ sinh năm 1985 là kế toán một trường tiểu học tại huyện Phù Yên, cùng con trai sinh năm 2010 là học sinh trường THCS Võ Thị Sáu. Cả 2 từng đến Phòng GD-ĐT huyện Phù Yên, trường Tiểu học và THCS xã Mường Lang, Trường Mầm non Quang Huy cùng nhiều địa điểm khác.

Ông Cầm Văn An, Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La, cho biết để phòng chống lây nhiễm, học sinh toàn tỉnh sẽ dừng đến trường từ 18/8 đến khi có thông báo mới. Riêng trường phổ thông dân tộc nội trú, học sinh tạm thời ở lại trường, tuân thủ biện pháp phòng chống dịch và chờ chỉ đạo tiếp theo.

"Quyết định tạm dừng đến trường được đưa ra trên tinh thần đảm bảo an toàn cho học sinh là trên hết. Chúng tôi sẽ rà soát diện rộng xem có học sinh, giáo viên đi từ tỉnh khác hoặc huyện Phù Yên về hay không", ông An nói thêm.

UBND tỉnh Sơn La quyết định cách ly xã hội huyện Phù Yên trong 15 ngày theo Chỉ thị 16, bắt đầu từ tối 17/8. Trong đợt dịch thứ tư, tỉnh ghi nhận 87 ca nhiễm, riêng huyện Phù Ninh 84 ca.

Bạn bình luận gì về tin này?

Việt Nam Giáo dục

Bộ GD-ĐT: Học sinh sẽ học tại nơi cư trú nếu không kịp trở lại trường học vì giãn cách