Bộ Giáo dục công bố đề thi thử kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Bình luận Hoàng Giáp • 08:17, 01/04/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngày 31/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) công bố đề tham khảo 7/9 môn thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm học 2021.

Các môn đã có đề tham khảo gồm Toán, Ngữ văn, Hoá học, Vật lý, Sinh học, Ngữ văn, Địa lý và Lịch sử. Đề môn Giáo dục công dân và Ngoại ngữ chưa được công bố, theo Vnexpress đưa tin.

Dưới đây là đề thi các môn: Toán học, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử và Địa lý.

Toán Ngữ văn Vật lý Lịch sử
Hoá học Địa lý Sinh học

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có 5 bài thi, trong đó có 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Gồm Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Gồm Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

Nội dung thi nằm trong chương trình học THPT, chủ yếu là lớp 12. Hình thức ra đề các môn dưới dạng trắc nghiệm, trừ môn Ngữ văn thi tự luận .

Bộ GD&ĐT công bố đề thi tham khảo nhằm giúp các nhà trường và học sinh có định hướng ôn tập tốt cho kỳ thi chính thức.

Thời gian dự kiến cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ diễn ra vào ngày 7-8/7. Để được xét công nhận tốt nghiệp, thí sinh hệ giáo dục THPT phải dự thi đầy đủ 3 bài độc lập và một bài tổ hợp. Còn thí sinh hệ giáo dục thường xuyên dự thi hai bài độc lập là Toán và Ngữ văn cùng một bài tổ hợp (nhóm này cũng có thể đăng ký dự thi thêm bài Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh).

Hiện tại nhiều Đại học - Cao đẳng trong cả nước cũng đã công bố các phương án tuyển sinh, trong đó đa số trường đều dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển.

Một số điểm cần lưu ý về thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Thời gian thi:

Diễn ra trong hai ngày 7-8/7, tương tự năm 2020. Môn Ngữ văn thi sáng 7/7, môn Toán vào chiều cùng ngày. Thí sinh chọn một trong hai bài thi Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân) thi vào sáng 8/7. Buổi chiều, thi Ngoại ngữ.

Thời gian làm bài Ngữ văn là 120 phút; Toán 90 phút; Ngoại ngữ 60 phút; 50 phút đối với mỗi môn thi thành phần của bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội.

Công thức tính điểm:

Tính điểm xét tốt nghiệp cho học sinh THPT và giáo dục thường xuyên như sau:

Với học sinh THPT:

Điểm mới về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Với bậc giáo dục thường xuyên:

Điểm mới về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 - 2

Điểm khuyến khích:

Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba cá nhân trong kỳ thi chọn học sinh giỏi các môn văn hóa cấp quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh được cộng 2 điểm; giải khuyến khích trong kỳ thi quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh được cộng 1,5 điểm; giải ba cấp tỉnh được cộng 1 điểm.

Đối tượng bị đình chỉ thi:

Mang vật dụng trái phép vào phòng thi, đưa đề thi ra ngoài hoặc nhận bài giải từ ngoài vào, viết vẽ vào tờ giấy làm bài nội dung không liên quan; thí sinh không tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát hoặc người quản lý phòng chờ khi di chuyển tới phòng chờ và trong thời gian ở đó cũng bị đình chỉ thi.

 

Bạn bình luận gì về tin này?

Việt Nam Xã hội

Bộ Giáo dục công bố đề thi thử kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021