Bộ Tài chính Mỹ xác định Việt Nam thao túng tiền tệ: Ngân hàng Nhà nước lên tiếng

Bình luận Khôi Nguyên • 12:36, 17/12/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngân hàng Nhà nước khẳng định, thặng dư thương mại song phương với Hoa Kỳ là kết quả của các yếu tố liên quan tới đặc thù nền kinh tế Việt Nam, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng.

Về việc Mỹ xác định Việt Nam thao túng tiền tệ, mới đây, ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, việc điều hành tỉ giá những năm qua trong khuôn khổ chính sách tiền tệ chung nhằm thực hiện mục tiêu nhất quán là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng.

Cụ thể, theo ngân hàng Nhà nước, thặng dư thương mại song phương với Hoa Kỳ và thặng dư cán cân vãng lai là kết quả của các yếu tố liên quan tới đặc thù nền kinh tế Việt Nam.

Thời gian qua Ngân hàng Nhà nước mua ngoại tệ nhằm đảm bảo hoạt động thông suốt của thị trường ngoại tệ trong bối cảnh nguồn cung ngoại tệ dồi dào, củng cố dự trữ ngoại hối Nhà nước vốn ở mức thấp so với các nước trong khu vực, tăng cường an ninh tài chính tiền tệ quốc gia.

Ngân hàng Nhà nước khẳng định, Việt Nam coi trọng mối quan hệ kinh tế - thương mại ổn định và bền vững với Hoa Kỳ và sẽ phối hợp với các bộ, ngành hữu quan để trao đổi, làm việc về các vấn đề mà Hoa Kỳ quan tâm trên tinh thần hợp tác, hai bên cùng có lợi...

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế một cách hợp lý, điều hành tỉ giá linh hoạt, phù hợp với các cân đối vĩ mô, diễn biến thị trường và mục tiêu chính sách tiền tệ, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng.

Trước đó, ngày 16/12, Bộ Tài chính Mỹ ban hành báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ”. Tại báo cáo, về số liệu tháng 12/2020, cơ quan này đã đưa danh sách giám sát 10 nền kinh tế gồm: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Italy, Singapore, Malaysia, Đài Loan, Thái Lan và Ấn Độ.

Theo truyền thông trong nước, cũng trong báo cáo này, Việt Nam và Thụy Sĩ là 2 nước bị Bộ Tài chính Mỹ xác định là thao túng tiền tệ theo 3 tiêu chí là thặng dư thương mại song phương với Mỹ, thặng dư cán cân vãng lai và can thiệp ngoại tệ. Các tiêu chí này được lượng hóa cụ thể như sau:

  1. Thặng dư thương mại hàng hóa song phương với Hoa Kỳ ít nhất 20 tỷ USD;
  2. Thặng dư cán cân vãng lai tương đương ít nhất 2% GDP;
  3. Can thiệp một chiều và kéo dài trên thị trường ngoại tệ, thể hiện qua việc mua ròng ngoại tệ trong ít nhất 6 tháng trên giai đoạn 12 tháng với tổng lượng ngoại tệ mua ròng tương đương ít nhất 2% GDP trong giai đoạn 12 tháng.

Báo Tuổi Trẻ cho biết, hồi tháng 5/2019, Bộ Tài chính Mỹ cũng đã đưa Việt Nam vào danh sách giám sát do vi phạm 2 tiêu chí là thặng dư thương mại song phương với Mỹ và thặng dư cán cân vãng lai.

Bạn bình luận gì về tin này?

Việt Nam Chính trị

Bộ Tài chính Mỹ xác định Việt Nam thao túng tiền tệ: Ngân hàng Nhà nước lên tiếng