Bộ Y tế: Không dùng thuốc Molnupiravir với F0 chưa có triệu chứng

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bộ Y tế Việt Nam quy định không dùng thuốc Molnupiravir cho người không có triệu chứng, chỉ được sử dụng để điều trị COVID-19 mức độ nhẹ đến trung bình và có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng.

Bộ Y tế Việt Nam vừa ban hành quyết định số 437/QĐ-BYT sửa đổi, bổ sung một số điểm của hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 trước đó.

Theo hướng dẫn mới này, Bộ Y tế nhấn mạnh không dùng thuốc Molnupiravir cho người không có triệu chứng bệnh, đồng thời bổ sung cho phép sử dụng Remdesivir cho trẻ em dưới 12 tuổi.

Không dùng Molnupiravir với F0 không triệu chứng

Theo quy định của Bộ Y tế, không dùng thuốc Molnupiravir cho người nhiễm không triệu chứng, nhiễm mức độ nặng và nguy kịch; chỉ được sử dụng để điều trị COVID-19 cho bệnh nhân là người lớn (từ 18 tuổi trở lên) mức độ nhẹ đến trung bình và có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng.

Ở người nhiễm COVID-19 mức độ nhẹ, dùng thuốc khi có các triệu chứng: SpO2 lớn hơn 96%, nhịp thở thấp hơn 20 lần/phút. Người mức độ trung bình: SpO2 94 - 96%, nhịp thở 20 - 25 lần/phút, tổn thương trên X-quang nhỏ hơn 50%; hoặc người bệnh COVID-19 mức độ nhẹ có bệnh lý nền được coi như mức độ trung bình.

Thuốc sử dụng trong vòng 5 ngày kể từ khi khởi phát các triệu chứng hoặc có kết quả xét nghiệm dương tính. Bệnh nhân cần nhập viện đã được khởi trị Molnupiravir trước đó có thể tiếp tục sử dụng thuốc để hoàn thành phác đồ điều trị 5 ngày tùy theo quyết định của bác sĩ.

Liều dùng: 800 mg/lần, uống 2 lần/ngày trong 5 ngày.

Thuốc Molnupiravir không được khuyến cáo sử dụng trong thời kỳ mang thai. Phụ nữ có khả năng mang thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nên sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp và có hiệu quả trong suốt quá trình điều trị và trong vòng 4 ngày sau khi sử dụng liều Molnupiravir cuối cùng.

Với phụ nữ cho con bú: Không khuyến cáo cho con bú trong thời gian điều trị và trong vòng 4 ngày sau khi sử dụng liều Molnupiravir cuối cùng.

Không sử dụng thuốc Molnupiravir cho bệnh nhân dưới 18 tuổi vì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của xương và sụn.

Molnupiravir có thể ảnh hưởng đến tinh trùng của nam giới, nên sử dụng một phương pháp tránh thai tin cậy trong thời gian điều trị và ít nhất 3 tháng sau liều Molnupiravir cuối cùng.

Bổ sung hướng dẫn sử dụng thuốc Remdesivir

Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, thuốc Remdesivir chỉ dùng cho bệnh nhân nội trú mức độ nhẹ và có ít nhất một yếu tố nguy cơ tiến triển nặng; hoặc mức độ trung bình và nặng nhưng khởi phát bệnh chưa quá 10 ngày, có suy hô hấp phải thở oxy, thở oxy lưu lượng dòng cao (HFNC), hoặc thở máy không xâm nhập.

Nên phối hợp với corticoid (ưu tiên dexamethason).

Với các trường hợp đã được điều trị bằng Remdesivir trước khi thở máy xâm nhập hoặc ECMO thì có thể tiếp tục dùng Remdesivir cho đủ liệu trình.

Thuốc được cấp phép sử dụng cho người từ 12 tuổi trở lên và cân nặng hơn 40kg. Liều dùng: ngày đầu 200mg, những ngày sau 100mg/ngày, truyền tĩnh mạch một lần trong 30 - 120 phút. Thời gian điều trị: 5 ngày. Nếu không cải thiện về lâm sàng có thể điều trị thêm 5 ngày tiếp.

Với trẻ em dưới 12 tuổi: thực hiện theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 ở trẻ em.

Không khuyến cáo sử dụng thuốc với phụ nữ có thai và nuôi con bằng sữa mẹ. Theo dõi người bệnh trong thời gian truyền và trong vòng 1 giờ sau truyền để phát hiện, xử trí kịp thời phản vệ cũng như các phản ứng tiêm truyền (nếu có).

Theo dõi tăng men gan trong quá trình sử dụng thuốc. Ngưng sử dụng thuốc nếu ALT tăng trên 5 lần giới hạn trên bình thường trong quá trình điều trị.

Bộ Y tế cũng cho biết chưa có đủ thông tin khuyến cáo sử dụng thuốc cho người bệnh có mức lọc cầu thận ước tính eGFR thấp hơn 30 mL/phút.

Anh Thư

Bạn bình luận gì về tin này?

Việt Nam Xã hội

Bộ Y tế: Không dùng thuốc Molnupiravir với F0 chưa có triệu chứng