Bộ Y tế ra công văn khẩn về dịch tay chân miệng

Bình luận Khôi Nguyên • 09:57, 15/07/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh/thành về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng.

Trong công văn, Bộ Y tế đề nghị các địa phương chỉ đạo chính quyền các cấp, huy động các ban, ngành, tổ chức... phối hợp chặt chẽ với ngành y tế thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch, tập trung vào các vùng có số ca mắc cao, có nguy cơ bùng phát dịch để hạn chế thấp nhất số trường hợp mắc và tử vong, không để dịch bùng phát, lan rộng và kéo dài.

Giáo dục sức khoẻ, thực hiện các hoạt động vệ sinh nâng cao sức khỏe người dân; thực hiện 3 sạch: ăn uống sạch, ở sạch, bàn tay sạch và chơi đồ chơi sạch; rửa tay bằng xà phòng, thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh ăn uống, ăn chín uống chín.

Số trẻ mắc tay chân miệng đang gia tăng nhanh tại một số địa phương. (Ảnh minh họa: Getty Images)

Tổ chức các hoạt động phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng tại các trường học, đặc biệt tại các nhà trẻ, trường mẫu giáo. Bảo đảm có đủ các phương tiện rửa tay, xà phòng, tạo điều kiện thuận lợi cho người chăm sóc trẻ và trẻ em rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, làm sạch bề mặt và đồ chơi hằng ngày bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

Bộ Y tế yêu cầu đơn vị chức năng giám sát tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm các ổ dịch mới phát sinh, khoanh vùng, xử lý ổ dịch ngay khi phát hiện; tăng cường lấy mẫu xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh; củng cố các đội chống dịch cơ động, đội cấp cứu lưu động sẵn sàng xử lý ổ dịch và hỗ trợ tuyến dưới khi cần thiết.

Các cơ sở khám chữa bệnh tổ chức tốt việc điều trị bệnh nhân, hạn chế thấp nhất các trường hợp biến chứng nặng gây tử vong. Thực hiện tốt việc phòng tránh lây nhiễm chéo tại các bệnh viện và trong các cơ sở điều trị, đặc biệt giữa bệnh tay chân miệng với bệnh sởi, viêm phổi và viêm đường hô hấp khác.

Hình ảnh trẻ mắc tay chân miệng. (Ảnh minh họa)

Theo hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận trên 10.745 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh/thành. Trong đó, có 6.662 trường hợp nhập viện, không có trường hợp tử vong.

So với cùng kỳ năm 2019, số mắc cả nước giảm 55,6%, số trường hợp nhập viện giảm 51,5%. Tuy nhiên, một số tỉnh/thành ghi nhận số mắc gia tăng trong các tuần gần đây như: TP. HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Bắc Ninh.

Dự báo trong thời gian tới, số ca mắc tay chân miệng có nguy cơ gia tăng do tính chất lây truyền, đặc biệt trong mùa tựu trường, học sinh chuẩn bị tập trung vào năm học mới.

Bạn bình luận gì về tin này?

Việt Nam Chính trị

Bộ Y tế ra công văn khẩn về dịch tay chân miệng