Bộ Y tế Việt Nam khuyến cáo 6 biện pháp phòng bệnh đậu mùa khỉ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bộ Y tế Việt Nam vừa đưa ra 6 khuyến cáo ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ.

Theo thông tin tại cuộc họp khẩn chiều 24/7 do Bộ Y tế Việt Nam tổ chức, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ghi nhận hơn 16.000 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ tại 75 quốc gia ở tất cả 6 khu vực của WHO, trong đó có 5 trường hợp tử vong.

Tại Việt Nam, đến ngày 24/7, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nguy cơ bệnh đậu mùa khỉ có thể xâm nhập và gây bệnh ở Việt Nam là hoàn toàn có thể do bệnh dịch đã ghi nhận ở nhiều quốc gia, sự giao lưu đi lại thuận tiện và có xu hướng gia tăng giữa Việt Nam và các nước trên thế giới, trong khu vực.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương yêu cầu tăng cường việc giám sát phát hiện bệnh tại tất cả các cửa khẩu, đồng thời giám sát trong cộng đồng thông qua hệ thống khám chữa bệnh. Các Vụ, Cục cần nhanh chóng hoàn thiện các hướng dẫn chuyên môn về giám sát, điều trị, phòng chống lây nhiễm đặc biệt cho nhân viên y tế; bên cạnh đó, cần xây dựng các kịch bản ứng phó.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đề xuất WHO, CDC Hoa Kỳ hỗ trợ một lượng vaccine nhất định để có thể tiêm cho nhóm nguy cơ cao, đặc biệt trong trường hợp bệnh đậu mùa khỉ xuất hiện tại Việt Nam.

Để ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ ở Việt Nam, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện 6 biện pháp sau:

1. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất che bằng khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy dùng một lần hoặc ống tay áo để làm giảm sự phát tán các dịch tiết đường hô hấp; rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn ngay sau khi ho, hắt hơi. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay.

3. Người có triệu chứng phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng nghi ngờ cần liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời; đồng thời, cần tự cách ly, tránh quan hệ tình dục.

4. Tránh tiếp xúc gần với người mắc bệnh đậu mùa khỉ, tránh tiếp xúc trực tiếp với những vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh. Trong trường hợp nơi ở/nơi làm việc có người mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh, cần thông báo cho cơ quan y tế để được tư vấn và xử trí kịp thời, không tự ý điều trị.

5. Người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ (khu vực Trung và Tây Phi), cần tránh tiếp xúc với động vật có vú (chết hoặc sống) như: động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng có thể chứa virus đậu mùa khỉ. Khi quay trở về Việt Nam cần khai báo với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn.

6. Bảo đảm an toàn thực phẩm, thực hiện lối sống lành mạnh, tăng cường vận động thể lực, nâng cao sức khỏe.

Theo Bộ Y tế, bệnh đậu mùa khỉ thường có các triệu chứng như: sốt, đau đầu, đau cơ, đau lưng, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh, mệt mỏi, phát ban có thể nhìn giống như mụn nước xuất hiện trên mặt, bên trong miệng hoặc ở các bộ phận khác của cơ thể như: bàn tay, bàn chân, ngực, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn.

 

Bệnh đậu mùa khỉ có thể tự khỏi trong vòng 2 - 3 tuần; tuy nhiên hay gặp tổn thương da toàn thân và có hạch to kéo dài 2 - 3 tuần. Bệnh thường nặng ở trẻ em, phụ nữ có thai hoặc người suy giảm miễn dịch.

Minh Nguyệt

Xem thêm:

Việt Nam Xã hội

Bộ Y tế Việt Nam khuyến cáo 6 biện pháp phòng bệnh đậu mùa khỉ