Việt Nam phê duyệt vaccine Covaxin của Ấn Độ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngày 10/11, Bộ Y tế Việt Nam đã phê duyệt có điều kiện đối với vaccine COVID-19 Covaxin của Ấn Độ, phục vụ nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch tại Việt Nam

Vaccine Covaxin do Công ty Bharat Biotech International Limited, Ấn Độ sản xuất. Mỗi liều vaccine 0,5ml chứa 6mcg kháng nguyên toàn virus corona bất hoạt (chủng NIV-2020-770). Vaccine được đóng gói hộp 16 lọ, mỗi lọ chứa 1 liều, 5 liều, 10 liều và 20 liều.

Đây là loại vaccine thứ 9 được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống Covid-19 tại Việt Nam. 8 vaccine đã được cấp phép trước đó là AstraZeneca; Pfizer; Janssen; Sputnik V; Moderna, Sinopharm và Hayat-Vax (Trung Quốc); Abdala (Cuba).

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho Covaxin, bổ sung vào danh mục vaccine ngày càng tăng được WHO xác nhận để phòng ngừa COVID-19 do SARS-CoV- 2. 

Bộ Y tế cũng quy định các điều kiện đi kèm việc phê duyệt Covaxin cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, Cục Quản lý Dược có trách nhiệm cấp phép nhập khẩu vaccine Covaxin theo quy định khi nhận được hồ sơ của cơ sở nhập khẩu, thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý nhập khẩu, quản lý chất lượng vaccine nhập khẩu.

Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo có trách nhiệm lựa chọn đơn vị có đủ điều kiện đánh giá tính an toàn, hiệu quả của vaccine trên cơ sở ý kiến tư vấn của Hội đồng tư vấn sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế của Bộ Y tế trong quá trình sử dụng. Đồng thời, đơn vị này hướng dẫn, chỉ đạo đơn vị có đủ điều kiện quy định tổ chức thực hiện việc đánh giá tính an toàn, hiệu quả của vaccine Covaxin trên cơ sở ý kiến tư vấn của Hội đồng tư vấn trong quá trình sử dụng.

Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế có trách nhiệm tiến hành kiểm định và cấp Giấy chứng nhận xuất xưởng lô vaccine Covaxin trước khi đưa ra sử dụng.

Hiện, Việt Nam đã tiếp nhận khoảng 125 triệu liều vaccine các loại. Tính tới sáng 10/11, cả nước đã tiêm được hơn 94 triệu liều, trong đó có hơn 30 triệu người (từ 18 tuổi trở lên) đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, chiếm tỷ lệ khoảng 42%.

Bạn bình luận gì về tin này?


Việt Nam phê duyệt vaccine Covaxin của Ấn Độ