Bộ Y tế Việt Nam thúc giục tiêm vaccine cho phụ nữ mang thai trên 13 tuần

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngày 21/9, Bộ Y tế Việt Nam đã có văn bản gửi các địa phương về việc tiêm vaccine COVID-19 cho phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên, nhằm tăng tỷ lệ bao phủ vaccine ở nhóm này.

Theo Bộ Y tế, để tăng tỷ lệ bao phủ vaccine ở phụ nữ mang thai, đặc biệt là trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị khẩn trương rà soát danh sách phụ nữ có thai từ 13 tuần trở lên trên địa bàn quản lý. Từ đó, lập kế hoạch và tổ chức tiêm tại các cơ sở y tế có khả năng cấp cứu sản khoa sau khi giải thích nguy cơ/lợi ích và các đối tượng đồng ý tiêm chủng.

Bộ cũng lưu ý ưu tiên cho các địa bàn, khu vực đang có dịch và lực lượng y tế tuyến đầu, các đối tượng khác phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu phòng, chống dịch trên địa bàn. Tổ chức tiêm phải đảm bảo an toàn, hiệu quả, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch trước, trong và sau buổi tiêm chủng.

Trong trường hợp cần chuyển đến cơ sở tiêm khác, cơ sở tiếp nhận ban đầu phải hỗ trợ hướng dẫn người tiêm một cách thuận lợi, hiệu quả.

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị phải khám sàng lọc trước tiêm theo quy định của Bộ Y tế và chỉ định loại vaccine sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất đã đăng ký với Bộ Y tế, không chờ đợi, lựa chọn vaccine. Bên cạnh đó, thực hiện việc theo dõi, hướng dẫn theo dõi sau tiêm theo các hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền, vận động để phụ nữ có thai đủ điều kiện tiêm tích cực tham gia tiêm vaccine kịp thời và đầy đủ.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, phụ nữ mang thai, đang cho con bú chống chỉ định với vaccine COVID-19 Sputnik V.

Thời gian qua, khi bắt đầu triển khai tiêm vaccine toàn dân, phụ nữ mang thai và cho con bú nằm trong nhóm trì hoãn. Khi dịch bùng phát, số thai phụ mắc COVID-19 tăng cao, Bộ Y tế có văn bản hướng dẫn ngày 10/8, phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên thuộc nhóm cần thận trọng tiêm chủng, sau khi cơ sở y tế phải giải thích lợi ích/ nguy cơ và ký cam kết đồng ý tiêm, chuyển đến cơ sở có cấp cứu sản khoa để tiêm.

Được biết, hiện nhiều tỉnh thành cũng đã triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho phụ nữ có thai và đang cho con bú, đặc biệt ở TP. HCM và Hà Nội.

Bạn bình luận gì về tin này?


Bộ Y tế Việt Nam thúc giục tiêm vaccine cho phụ nữ mang thai trên 13 tuần